Nông thôn mới

Bi thư Huyện ủy Quản Bạ kiểm tra khu dân cư kiểu mẫu gắn với cải tạo vườn tạp tại xã Cao Mã Pờ

24/09/2021 07:14 153 lượt xem

Nhằm nắm bắt tình hình tại cơ sở và có hướng chỉ đạo kịp thời trong việc thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Vừa qua, đồng chí Hoàng Đình Phới, TUV, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ đã đi kiểm tra Khu dân cư kiểu mẫu tại Cao Mã xã Cao Mã Pờ, cùng đi có Văn phòng Huyện ủy, cấp ủy chính quyền xã.

Bi thư Huyện ủy Quản Bạ kiểm tra khu dân cư kiểu mẫu  gắn với cải tạo vườn tạp tại xã Cao Mã Pờ
Bí thư Huyện ủy Hoàng Đình Phới kiểm tra việc di rời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà

Thực hiện Chương trình cải tạo vườn tạp và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tháng 4/ 2021 xã Cao Mã Pờ đã lựa chọn nhóm 6 hộ gia đình tại thôn Cao Mã để thực hiện nội dung này. Sau khi lựa chọn được nhóm hộ thực hiện, Đảng ủy xã đã phân công cán bộ, công chức, viên chức phụ trách trực tiếp xuống từng hộ gia đình đôn đốc thực hiện các tiêu chí về khu dân cư kiểu mẫu đảm bảo yêu cầu nội dung 9 dãy công việc theo hướng dẫn của Ban thường vụ Huyện ủy. Đến thời điểm này, các hộ đã tiến hành trồng hàng rào xanh; chỉnh trang sắp xếp nhà ở, bếp ăn, dồ dùng sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp hợp lý. Cải tạo chuồng trại chăn nuôi và di rời ra xa nhà ở, xây dựng hệ thống xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh môi trường...Qua đó bộ mặt nông thôn tại đây đã có bước thay đổi rõ rệt.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cấp ủy chính quyền xã trong việc thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Cao Mã. Đồng thời đã biểu dương tính tiên phong, đi đầu thực hiện chương trình của 6 hộ gia đình trong thôn. Để tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ từ chương trình đến với nhân dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị xã Cao Mã Pờ cần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn cải tạo vườn tạp ở tất cả các thôn trên địa bàn. Đồng chí mong muốn trong thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu các hộ gia đình cần giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, kiến trúc về nhà ở, khuyến khích các hộ gia đình nên làm tường rào xếp bằng đá để tạo được nét đẹp riêng biệt của đồng bào vùng cao, cùng với đó thôn Cao Mã có điều kiện thuận lợi về cảnh đẹp tự nhiên, phát huy từ lợi thế đó xã cần xây dựng định hướng đưa du lịch phát triển tại thôn. Trong thực hiện cải tạo vườn tạp xã cần tập trung tuyên truyền tới nhân dân, nhân rộng các diện tích trồng su su, khuyến khích mỗi hộ nên có từ 1 đến 2 giàn, bởi đây là cây trồng phù hợp với chất đất và khí hậu nơi đây, để từ đó người dân nâng cao thu nhập từ cây trồng này./.

Hoàng Tâm