Diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Tùng Vài.

13/08/2021 04:02 333 lượt xem

Ngày 12/8, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Quản Bạ đã tổ chức cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Tùng Vài. Với mục đích chuyển lực lượng vũ trang xã từ thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Dự và tham quan tại cuộc diễn tập có các thành viên trong BCĐ diễn tập huyện; Tổ đạo diễn và các cơ quan ban, ngành huyện phụ trách xã.

Diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Tùng Vài.
Phần thực binh tại cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tùng Vài năm 2021.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Tùng Vài được chia làm 02 phần gồm phần cơ chế và phần thực binh trên thực địa. Tại phần cơ chế, các Hội nghị được diễn ra theo đúng kịch bản điều hành, trong đó lực lượng vũ trang xã nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái từ sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; Công an xã nhận mệnh lệnh chuyển lên báo động sẵn sàng chiến đấu; Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh; Địa phương vào tình trạng chiến tranh, thông qua kế hoạch phòng không nhân dân. Tại các Hội nghị, đã phát huy tốt vai trò nhận lệnh, tham mưu của lực lượng vũ trang xã, công an xã. Đồng thời tính linh hoạt, khẩn trương trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trước những tình huống khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Trong phần thực binh, với tình huống giả định, địch đổ bộ bằng máy bay xuống các điểm cao 1205 mét trên địa bàn xã, dưới sự hiệp đồng chặt chẽ của trung đội dân quân tự vệ và cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Tùng Vài đã nhanh chóng bắn hạ, bắt sống nhiều tên địch.

LLVT xã nhận mệnh lệnh chuyển từ SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao
Công an xã nhận mệnh lệnh chuyển lên trạng báo động sẵn sàng chiến đấu

Kết thúc phần cơ chế và phần thực binh trên thực địa, BCĐ diễn tập huyện Quản Bạ đánh giá cao chất lượng cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tùng Vài đã đạt được đúng mục đích, đúng phương châm “an toàn, tiết kiệm, thiết thực và sát thực tiễn”. Đặc biệt phù hợp với tinh thần của BCĐ diễn tập huyện đã đề ra “ đạo theo diễn, diễn theo đạo, lấy diễn theo đạo là yếu tố chủ chốt”. Kết quả, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tùng Vài đạt 8,82 điểm, xếp loại giỏi. Thông qua cuộc diễn tập lần này, sẽ nâng cao khả năng nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái của các lực lượng tại địa phương; Đồng thời nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở về thế trận quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, kịp thời xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Các tập thể, cá nhân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã Tùng Vài

Dịp này, Chủ tịch UBND xã Tùng Vài đã tặng giấy khen cho 01 tập thể, 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện dân quân tự vệ năm 2021.

Hoàng Chính