Gương người tốt - việc tốt

Giá trị hạnh phúc của thanh niên Lý Tà Chun...

14/05/2024 10:35 63 lượt xem

Những này đầu mùa Hạ, tìm về với Nặm Đăm, ngôi làng được mệnh danh là làng cổ tích giữa thời hiện đại của huyện Quản Bạ với những nếp nhà trình tường truyền thống lan tỏa , mái lợp ngói âm dương cổ kính, rêu phong của đồng bào dân tộc Dao nơi đây. Hỏi về người thanh niên Lý Tà Chun, sinh năm 1994, người dân ở Nặm Đăm đều kể cho câu chuyện về “Giá trị hạnh phúc của Lý Tà Chun”.

Giá trị hạnh phúc của thanh niên Lý Tà Chun...
Gia đình nhỏ của thanh niên Lý Tà Chun.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp thanh niên Lý Tà Chun đó là một người năng động, hoạt bát, cởi mở với sự giản dị, chân chất của người dân tộc Dao. Qua trò chuyện với thanh niên Lý Tà Chun, anh nhiệt tình chia sẻ: “ Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở thôn Nặm Đăm, tuổi thơ của tôi khó khăn và nghèo khó, nhưng tôi rất hạnh phúc vì tôi được sống trong yêu thương, đùm bọc của gia đình. Vì vậy, tôi luôn ấp ủ trong suy nghĩ của mình rằng, cuộc sống này giá trị hạnh phúc chính gia đình hòa thuận, con cái hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi”. Học song Trung học phổ thông, thanh niên Lý Tà Chun thi đỗ Đại học và theo học ngành Quản lý Tài nguyên rừng. Sau khi ra trường, không xin được việc theo đúng chuyên ngành học, anh Chun lập gia đình và dành nhiều thời gian vun vén cho tổ ấm riêng của mình. “Niềm hạnh phúc của Lý Tà Chun” cũng bắt đầu từ đây.

Xây dựng gia đình khi sự nghiệp chưa ổn định, kinh tế cũng chẳng mấy khá giả. Thế nhưng chưa bao giờ trong gia đình của anh Chun xảy ra to tiếng, bất đồng quan điểm. Thanh niên Lý Tà Chun trong mắt mọi người ở thôn Nặm Đăm là một người con hiếu thảo, người cha mẫu mực, người chồng biết san sẻ công việc với vợ. Năm 2019, từ những tiềm năng về phát triển lĩnh vực  du lịch cộng đồng ở thôn Nặm Đăm; thanh niên Lý Tà Chun và vợ là Lý Thị Pày đã cùng nhau tu sửa, dọn dẹp ngôi nhà sàn trình tường truyền thống của gia đình để làm homestay đón khách du lịch đến lưu trú và sử dụng các dịch vụ truyền thống như tắm lá thuốc, trải nghiệm văn hóa người dân bản địa. Thông qua kênh bán phòng, book phòng trên nền tảng số, nguồn khách dồi dào và ổn định hơn, năm 2022 vợ chồng thanh niên Lý Tà Chun lại cần mẫn cùng nhau mở rộng, làm thêm 8 căn bugalow để đón khách du lịch.

Thanh niên Lý Tà Chun cho biết: So với làm nông nghiệp một nắng hai sương, cũng có thu nhập song không cao. Từ khi mạnh dạn kinh doanh homestay nguồn thu nhập của hai vợ chồng khá ổn định. Trung bình mỗi năm trừ chi phí cũng cho gia đình thu nhập trên 300.000.000 đồng từ việc kinh doanh dịch vụ Homestay.

Cũng trong năm 2022, ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên Lý Tà Chun giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Huyện đoàn Quản Bạ tổ chức. Đây cũng là giải thưởng kịp thời vinh danh, biểu dương và động viên cho sự mạnh dạn, chịu thương, chịu khó của đôi vợ chồng trẻ Chun và Pày.

Được sự tín nhiệm của thanh niên tại địa phương. Tháng 4 năm 2022, thanh niên Lý Tà Chun được bầu là Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Quản Bạ. Nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm khao khát cháy bỏng muốn truyền lửa tới các bạn thanh niên trên địa bàn xã, thanh niên Lý Tà Chun luôn sống, cống hiến hết mình cho công việc do cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như cấp Hội đoàn giao phó. Năm 2023, từ những nhiệt huyết, sự cố gắng, phấn đấu trong công việc và “tròn chịa” hai vai “giỏi việc nước” “giỏi việc nhà”, thanh niên Lý Tà Chun được Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Hà Giang vinh danh, biểu dương là gia đình thanh niên trẻ tiêu biểu của tỉnh.

“Cảm xúc của tôi khi được Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Hà Giang vinh danh là gia đình thanh niên trẻ tiêu biểu của tỉnh là rất tự hào và vinh dự. Đây cũng là động lực để tôi và gia đình tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, công việc và chăm lo bố mẹ, con cái có một cuộc sống đầy đủ hơn” anh Chun bày tỏ thêm.

Thanh niên Lý Tà Chun còn được biết đến là người truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên tại địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đến nay, từ tấm gương thanh niên Lý Tà Chun, trong thôn Nặm Đăm đã có nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, thoát nghèo từ mô hình Homestay như thanh niên Lý Tà Dòng, Lý Tà Dồn, Lý Hồng Thu. Khâm phục trước nghị lực và lửa nhiệt huyết của anh Lý Tà Chun, nhiều bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Quản Bạ đã đến đây để học tập, nghe anh chia sẻ. Bạn Hoàng Thị Thùy Dung, thị trấn Tam Sơn bày tỏ: Mình rất là ấn tượng với anh Lý Tà Chun về cả cuộc sống gia đình, đến phát triển kinh tế. Phải nói sức trẻ, năng lượng trong anh Chun rất là lớn, nó đã phá vỡ những định kiến về khó khăn, về vất vả, thiếu thốn. Đây cũng là điều để chúng mình học tập và phấn đấu xây dựng hình mẫu thanh niên cộng sản trong thời đại mới.

Giá trị hạnh phúc  của gia đình thanh niên tiêu biểu Lý Tà Chun, tưởng chừng giản đơn nhưng đó đều là sự cố gắng, vun đắp, thấu hiểu của từng thành viên trong gia đình. Thanh niên Lý Tà Chun chính là một tấm gương, một hình mẫu tiêu biểu của thanh niên Việt Nam không ngại khó, ngại khổ, xung kích, tiên phong trong mọi công việc để các bạn đoàn viên thanh niên tại huyện Quản Bạ học tập, noi theo. Góp phần lan tỏa để các hội viên, thanh niên tin tưởng và xây dựng giá trị của hạnh phúc gia đình.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập