Hội đồng nhân dân 3 cấp tiếp xúc cử tri tại xã Đông Hà, huyện Quản Bạ.

12/01/2022 09:32 96 lượt xem

Ngày 11.1, Hội đồng nhân dân 3 cấp gồm cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đông Hà, huyện Quản Bạ. Về phía Tổ đại biểu HĐND tỉnh có ông Phạm Hải Tú, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hà Giang, Tổ phó tổ đại biểu đơn vị ứng cử huyện Quản Bạ. Về phía Tổ đại biểu HĐND huyện có ông Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư TT Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đơn vị ứng cử xã Đông Hà và các ông, bà đại biểu HĐND nhân dân xã Đông Hà. Cùng dự có đồng chí Phạm Ngọc Pha, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo một số ngành chuyên môn của huyện..

Hội đồng nhân dân 3 cấp tiếp xúc cử tri tại xã Đông Hà, huyện Quản Bạ.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Tại Hội nghị, HĐND 3 cấp đã thông báo tới các bậc cử tri về nội dung kết quả kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, khóa XVIII; Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Quản Bạ, khóa XX; Kỳ họp HĐND xã Đông Hà vừa được diễn ra. Nhiều Nghị quyết và quyết nghị quan trọng đã được kỳ họp HĐND 3 cấp thông qua.

Cử tri xã Đông Hà kiến nghị giữ nguyên chức danh Phó BCH quân sự xã là cán bộ chuyên trách

Tiếp đó, với tinh thần dân chủ, khách quan các bậc cử tri trên địa bàn xã Đông Hà đã đề xuất, kiến nghị 09 ý kiến với 17 nội dung tập trung vào các vấn đề gồm: Luật nghĩa vụ quân sự, các văn bản dưới Luật cần cụ thể và hướng dẫn rõ ràng hơn; Tăng mức kinh phí hỗ trợ lực lượng dân quân tự vệ khi tham gia các hoạt động trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; Giữ nguyên chức danh Phó Ban chỉ huy quân sự xã là cán bộ chuyên trách. Chế độ cán bộ bán chuyên trách tại thôn, bản theo Nghị quyết số 40 HĐND tỉnh; Tăng phụ cấp cho cán bộ kiêm nhiệm; Xem xét tăng mức hỗ trợ cho đại biểu HĐND cấp xã theo Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh. Hệ thống loa phát thanh kết nối Internet của tỉnh chưa thực sự phát huy được hiệu quả, còn nhiều bất cập.  Hệ thống cống rãnh thoát nước tại thôn Cốc Mạ; Đề nghị sửa chữa cơ sơ vật chất lớp học tại điểm trường thôn Cốc Mạ. Việc lùi hạn trả nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện dành cho các hộ chăn nuôi có gia súc bị chết do dịch bệnh. Vấn đề rừng, đất rừng giữa khu vực giáp ranh thuộc thôn Nà Sài, xã Đông Hà với thôn Pản Hò, xã Quản bạ. Công ty xây dựng 307 nhanh chóng đền bù cho các hộ dân có diện tích hoa màu bị thiệt hại do đá thải của công ty vùi lấp. Tiến hành sửa chữa cầu treo thôn Nà Sài nối đi xã Lùng Tám và xã Thái An; Nghiên cứu mở rộng diện tích khu vực chợ Tráng Kìm. Sớm hoàn thiện hồ treo khu vực 03 xã để đưa vào sử dụng; Quản lý tốt việc xử lý chất thải của khu du lịch H’Mong village tại vị trí đầu nguồn nước. Cần cụ thể Nghị quyết số 35 HĐND tỉnh phù hợp với thực tiễn về việc hỗ trợ trẻ em dưới 3 tuổi là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, tránh tình trạng sinh con thứ 3 để hưởng chính sách.

Trên cơ sở các nội dung đề xuất và kiến nghị trên, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử đơn vị huyện Quản Bạ đề nghị: UBND huyện Quản Bạ, UBND xã Đông Hà trả lời các nội dung thuộc thẩm quyền công khai trước các bậc cử tri đảm bảo tính trọng tâm, ngắn gọn, súc tích dễ hiểu. Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng đã làm rõ hơn về Nghị quyết số 38 và Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền cấp trên, tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu và chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết.

Hoàng Chính