Tin địa phương

Nhà máy thủy điện Thái An hoàn tất công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai, hòa lưới điện Quốc gia

08/10/2021 09:44 207 lượt xem

Sau hơn 6 tháng khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng bởi thiên tai, ngày 07/5/2021, tổ máy số 2 của NMTĐ Thái An chính thức vận hành trở lại, đánh dấu việc hoàn thành khôi phục công trình thủy điện lớn thứ hai tại tỉnh Hà Giang sau thời gian tạm dừng hoạt động để khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Hiện tại 02 tổ máy của nhà máy Thủy điện Thái An đã hòa lưới điện Quốc gia

Công trình thủy điện Thái An có tổng công suất lắp máy 82MW, gồm 2 tổ máy, xây dựng trên dòng sông Miện tại xã Thái An - huyện Quản Bạ - tỉnh Hà Giang. Công trình đã được vận hành chính thức từ năm 2010, với sản lượng điện hàng năm khoảng 400 triệu kWh. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thiên tai, vào đêm ngày 19.7.2020 trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây ra lũ ống và sạt lở đất tại khu vực nhà máy thủy điện Thái An gây thiệt hại nặng về tài sản, công trình kiến trúc của nhà máy. Ước tính có khoảng gần 30.000 m3 đất đá bồi lấp gây ngập úng toàn bộ 5 tầng nhà máy, làm hư hỏng và thiệt hai nhiều trang thiết bị. Anh Trần Duy Quyền, Giám đốc nhà máy thủy điện Thái An, huyện Quản Bạ chia sẻ: “Ngay sau khi bị sự cố Công ty cổ phần thủy điện Thái An đã khẩn trương báo cáo tình hình sự cố về Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Cục điều tiết điện lực, Công ty Mua bán điện, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc Gia, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Miền Bắc và các cơ quan chức năng theo quy định. Đồng thời tập trung toàn bộ máy móc, thiết bị, nhân lực để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, nhanh chóng đưa nhà máy thủy điện Thái An vào vận hành”. Nhờ sự nỗ lực của toàn thể nhà máy và người lao động, đến tháng 1 năm nay, các hạng mục khắc phục xử lý sự cố của nhà máy đã hoàn thành, tổ máy phát điện H1 Nhà máy thủy điện Thái An đã hoàn tất công tác khắc phục sự cố và hòa lưới điện Quốc Gia. Riêng tổ máy phát điện H2, do bị hư hỏng nặng nề hơn tổ máy H1 nên đến tháng 5 mới hoàn tất các thử nghiệm và hòa lưới điện Quốc Gia. Đối với công tác vận hành hồ chứa thủy điện, thủy điện Thái An đang tuân thủ tuyệt đối lệnh điều hành xả lũ của địa phương, đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du đập. Hiện tại lưu lượng nước về hồ thủy điện không lớn nên hồ đang còn dung tích phòng lũ. Anh Nguyễn Thái Sơn, Trưởng ca vận hành nhà máy thủy điện Thái An, chia sẻ thêm “Từ khi nhà máy thủy điện hoạt động trở lại, công nhân chúng tôi thực hiện nghiêm túc tại mỗi kíp trực, các kịp trực đều thực hiện đúng thời gian, thường xuyên kiểm tra trang thiết bị để làm sao vận hành một cách an toàn nhất, không để xảy ra sự cố”. Còn đối với  Anh Ngọ Văn Tuấn, Công nhân trực máy thủy điện Thái An, vui vẻ tâm sự: “Trong thời gian nhà máy dừng hoạt động để tu sửa lại các trang thiết bị, cá nhân tôi cũng như các công nhân khác luôn được Ban giám đốc quan tâm, tạo điều kiện và chi trả lương theo đúng chế độ. Đến nay khi nhà máy hoạt động trở lại hoạt động bình thường, tôi thấy rất vui và hứa sẽ hoàn thành tốt công việc của mình là duy trì vận hành nhà máy an toàn liên tục”.

Hiện nay 2 tổ máy của nhà máy đã hoạt động trở lại, để phòng chống ảnh hưởng của thiên tai, nhà máy thủy điện Thái An đã rà soát lại phương án PCTT của đơn vị và trình các cấp, ngành chính quyền địa phương phê duyệt. Đồng thời, huy động các nguồn lực để xây mới 1 kè bê tông đề phòng sạt lở đất, đá. Ngoài ra, nhà máy đã tăng cường hoàn thiện công tác dự báo với các trạm đo mưa và dự báo trên lưu vực nhằm ứng phó với sự cố do thiên tai gây ra. Mặc dù đến nay nhà máy vẫn gặp một số khó khăn như điều kiện đường xá đi lại vất vả, công tác thanh toán tiền điện còn bị chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng bằng sự nỗ lực của Ban lãnh đạo Công ty, đội ngũ công nhân, tin chắc rằng Nhà máy thủy điện Thái An sẽ vượt qua khó khăn hoàn thành ./.

Hoàng Tâm - Đỗ Hà