Kinh tế

Nông nghiệp trái vụ ở Quản Bạ.

08/05/2024 09:11 74 lượt xem

Làm nông nghiệp hay được ví là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” lam lũ quanh năm mà chẳng thấy thu, chưa kể khi nông sản được mùa thì mất giá; khi nông sản được giá thì gặp thiên tai. Vậy để “gieo mầm xanh- thu trái ngọt” trong nông nghiệp, đòi hỏi lĩnh vực này phải có sự thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ từ nền nông nghiệp lạc hậu, truyền thống sang nền nông nghiệp hàng hóa trái vụ có quy mô gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm.

Nông nghiệp trái vụ ở Quản Bạ.
Diện tích Cà chua trái vụ tại xã Nghĩa Thuận

Không còn phụ thuộc vào “mùa vụ” mà chuyển sang làm chủ “vụ mùa”, những chùm cà chua trái vụ ở thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám đang sai trĩu quả. Mầm xanh gieo sắp đến ngày hái trái ngọt, người nông dân tại đây ai cũng phấn khởi, rạng ngời bởi nông nghiệp trái vụ trong 2 đến 3 năm trở lại đây đã giúp nhiều gia đình trong thôn thoát nghèo. Anh Mai Minh Đình chia sẻ, trung bình cây Cà chua trái vụ có giá bán giao động từ 10.000đ- 19.000đ/ kg, nếu chăm sóc tốt mỗi lần hái được 4- 5kg quả/ cây. Trừ chi phí, mỗi năm từ nông nghiệp trái vụ cho gia đình anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Mệnh danh là “đầu tàu” trong phát triển nông nghiệp trái vụ của huyện Quản Bạ với diện tích 60ha. Tại xã Quyết Tiến nhiều hộ gia đình đã “đổi đời” và vươn lên khá, giàu trở thành những “đại gia trăm triệu” nhờ cây rau, màu trái vụ. Trong đó, có gia đình anh Phùng Minh Thắng, thôn Vĩnh Tiến; năm 2023, anh Thắng thu hoạch khoảng 60 tấn rau, củ, quả trái vụ là Cà chua, Dưa chuột, Bắp cải, cho thu lãi gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh Thắng còn liên kết với công ty ngoài tỉnh đứng ra thu mua rau trái vụ cho Nhân dân tại địa phương.

Toàn huyện Quản Bạ, diện tích cây nông nghiệp trái vụ là trên 150ha trồng tập trung tại các xã Quyết Tiến, Tùng Vài, Đông Hà, Nghĩa Thuận, Lùng Tám. Đặc biệt, nhiều loại cây nông nghiệp chất lượng cao đã được đưa vào trồng như: Cải cầu vồng, Cải xoăn, Măng tây. Đánh giá năng suất và thu nhập thực tế cây trồng trái vụ như: cây Dưa chuột năng suất 32 tấn/ha, thu lãi 96 triệu đồng/ ha; cây Cà chua năng suất 40 tấn/ha, thu lãi 110 triệu đồng/ha.

Nông nghiệp trái vụ ở huyện Quản Bạ đã phần nào là lời giải cho bài toán thoát nghèo từ lĩnh vực nông nghiệp. Song, nông nghiệp trái vụ vẫn cần có những cú hích mang tính đột phá cao hơn để câu chuyện giữa “khó và dễ” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ kém hiệu quả sang trồng cây có kinh tế cao ở huyện Quản Bạ được thực hiện tốt hơn. Cấp ủy, chính quyền địa phương phải thực sự linh hoạt, sát sườn với Nhân dân; còn người dân thì cần chủ động và thay đổi tư duy trong tiếp thu, dám nghĩ, dám làm và thực sự mạnh dạn trong thực hiện cây trồng trái vụ.

Đến năm 2025, huyện Quản Bạ phấn đấu xây dựng thành công thương hiệu rau, củ, quả sạch tại địa phương, tạo vùng trồng cây nông nghiệp trái vụ tập trung gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm. Tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo ATTP.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập