Thông tin tuyên truyền

Phát huy vai trò của các tổ tuần tra thôn, bản trong công tác bảo vệ rừng.

29/09/2021 17:12 42 lượt xem

Trong những năm qua, huyện Quản Bạ luôn phát huy sức đoàn kết, đại đoàn kết giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Trong đó có công tác bảo vệ, chăm sóc các diện tích rừng trên địa bàn huyện, việc phát huy vai trò của các tổ tuần tra thôn, bản đã góp phần thực hiện mục tiêu song song đó là bảo vệ rừng và nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về vấn đề rừng, đất rừng và lâm nghiệp.

Phát huy vai trò của các tổ tuần tra thôn, bản trong công tác bảo vệ rừng.
Các lực lượng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Mùa khô hanh năm 2021 đang đến gần, để đảm bảo cho công tác phòng chống cháy rừng, thời điểm này tổ tuần tra bảo vệ rừng thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván đã huy động đông đảo nhân dân trong thôn tổ chức tham gia công việc phát dọn và tu sửa lại đường băng cản lửa tại các cánh rừng; Tiến hành dọn dẹp thực bì rừng khô trên địa bàn thôn. Do nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của rừng xanh đối với cuộc sống của con người, hiện tại các tổ tuần tra bảo vệ rừng tại các thôn, bản tại huyện Quản Bạ đã tiến hành phát được 26,5 km đường băng cản lửa.

 Anh Vàng Seo Lành, thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván nói: Tôi là thành viên trong tổ tuần tra bảo vệ rừng thôn Lò Suối Tủng trong thời gian qua được cán bộ và thôn tuyên truyền, tôi và bà con trong thôn luôn chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ, quản lý rừng. Người dân chúng tôi thường xuyên tham gia vào việc tuần tra kiểm soát, thu dọn thực bì rừng vào mùa hanh khô để phòng chống cháy rừng.

Tổ tuần tra bảo vệ rừng thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván tham gia phát đường băng cản lửa

Cùng với đó, công tác tuần tra kiểm soát rừng và các lâm sản từ rừng trên địa bàn huyện Quản Bạ đều được thực hiện có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ giữa tổ tuần tra bảo vệ rừng thôn, bản với lực lượng nòng cốt như hạt kiểm lâm, công an, biên phòng. Sự nhuần nhuyễn đó trong công tác bảo vệ, quản lý rừng, trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện Quản Bạ không ghi nhận đơn tố cáo, khiếu nại của công dân liên quan đến vấn đề này.

Ông Nguyễn Bá Ngọc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quản Bạ trao đổi: Hiện tại trên địa bàn huyện Quản Bạ có trên 54.000 ha diện tích rừng tự nhiên, trong đó diện tích quy hoạch cho lâm nghiệp là trên 38.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 60%. Các vụ vi phạm về bảo vệ, quản lý rừng và lâm sản rừng đã giảm thấy rõ rệt; Tình trạng cháy rừng không xảy ra. Có thể nói đây là những kết quả đáng mừng cho thấy cùng với sự quyết liệt, nỗ lực trong nhiệm vụ bảo vệ rừng của các lực lượng nòng cốt, thì việc phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ tuần tra bảo vệ rừng thôn, bản với thành phần là nhân dân bản địa là thực sự cần thiết.

Những cánh rừng màu xanh được duy trì, những diện tích đồi trọc không ngừng được phủ xanh, quyết tâm giữ lá phổi xanh của cuộc sống bằng việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hay là sự đồng thuận giữa các cấp, các ngành với nhân dân tại huyện trong bảo vệ rừng và lâm sản rừng đều là những giải pháp quyết liệt sẽ được huyện Quản Bạ triển khai trong thời gian tới.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập