Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra cải tạo vườn tạp tại xã Nghĩa Thuận.

22/12/2021 17:15 52 lượt xem

Ngày 22.12, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Quản Bạ đã có buổi kiểm tra thực tế về nội dung thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp tiêu biểu gắn với chỉnh trang chuồng trại chăn nuôi tại xã Nghĩa Thuận. Cùng đi có cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thuận.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra cải tạo vườn tạp tại xã Nghĩa Thuận.
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lò Sỉ Chảo động viên gia đình anh Hà Văn Phúc nhanh chóng hoàn thiện mô hình CTVT tiêu biểu gắn với chỉnh trang chuồng trại

Sau khi có chủ trương, định hướng của BTV Huyện ủy Quản Bạ về việc lựa chon các hộ gia đình có kinh tế trung bình, kinh tế khá giả không thuộc diện được hỗ trợ từ chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết số 05 của BTV Tỉnh để cải tạo vườn tạp, xây dựng những khu vườn kiểu mẫu gắn với việc chỉnh trang chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Tại xã Nghĩa Thuận đã lựa chọn hộ gia đình đảng viên Hà Văn Phúc, thôn Pả Láng triển khai thực hiện. Đến nay, gia đình anh Phúc đã hoàn thiện việc quy hoạch, bố trí vườn rau dinh dưỡng, khu vực trồng cây ăn quả, tiến hành đổ bê tông từ đường liên thôn đến khu vực nhà ở, xây dựng lối đi lại tại khu vực vườn rau đảm bảo, hệ thống nước thải của gia súc đã được phân loại.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Quản Bạ biểu dương sự chủ động của cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thuận và gia đình đảng viên Hà Văn Phúc, thôn Pả Láng trong triển khai thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp gắn với chỉnh trang chuồng trại chăn nuôi theo đúng định hướng và chỉ đạo của cấp trên. Đồng chí Lò Sỉ Chảo nhấn mạnh: Tuy mô hình đã bắt đầu đi vào khung, song vẫn còn một số nội dung cần lưu ý và khắc phục và yêu cầu: Xã Nghĩa Thuận nghiên cứu, hướng dẫn gia đình sử dụng gói vi sinh để xử lý chất thải của gia súc sau khi đã được phân loại. Thống nhất với hộ gia đình về vị trí làm cổng nhà, trong đó chú ý sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, tiến hành trang trí cổng bằng các giàn cây trồng nông nghiệp dạng leo. Vườn rau dinh dưỡng cần lựa chọn các loại rau có năng suất và chất lượng cao hơn; Các diện tích trồng cây hồng không hạt, cây ổi khắc phục sâu bệnh hại bằng việc thường xuyên làm tơi xốp đất và quét vôi tại gốc cây. Xã Nghĩa Thuận và gia đình đảng viên Hà Văn Phúc phấn đấu hoàn thành sớm mô hình này để nhân dân học tập và nhân rộng trên địa bàn xã.

Đồng chí Lò Sỉ Chảo chỉ đạo thêm: Hiện tại nền nhiệt độ tại xã Nghĩa Thuận đang xuống thấp, đã xuất hiện tình trạng rét đậm rét hại. Vì vậy cấp ủy, chính quyền xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, dự trữ thức ăn, che chăn chuồng trại đảm bảo kín gió, chú ý đến thể trạng sức khỏe của đàn vật nuôi.