Quốc phòng - An ninh

Quản Bạ: Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Bát Đại Sơn.

18/09/2021 16:53 31 lượt xem

Nhằm kịp thời trang bị kỹ năng, kiến thức ứng phó, xử lý, xử trí tình huống bất ngờ về công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại cơ sở. Ngày 16/9 Ban chỉ đạo diễn tập huyện Quản Bạ đã tổ chức cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Bát Đại Sơn. Dự và tham quan khung diễn tập có các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập huyện; Lãnh đạo Phòng PC07 Công an tỉnh; Tổ đạo diễn; Ban phát triển lâm nghiệp một số xã trên địa bàn huyện.

Quản Bạ: Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Bát Đại Sơn.
Tình huống giả định điểm cháy rừng tại thôn Mố Lùng và thôn Cốc Méo.

Với hình thái giả định, do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu toàn cầu, trong mùa khô hanh năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra nắng nóng và hạn hán cục bộ, đặc biệt là tại các huyện Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Tại xã Bát Đại Sơn với địa hình thường xuyên đón gió hanh, thực bì rừng khô tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, trong đó tại các điểm cao thuộc thôn Mố Lùng tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ở cấp 5; Thôn Na Quang, Na Cạn, Lao Chải ở cấp 4; Thôn Sán Trồ, Cốc Méo ở cấp 3. Trước tình hình đó, trong phần cơ chế Ban phát triển lâm nghiệp xã Bát Đại Sơn đã tổ chức hội nghị nhận định đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch và Hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, hiệp đồng đảm bảo triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Trong phần thực binh, tình huống giả định trên các điểm cao thuộc thôn Mố Lùng và thôn Cốc Méo, do tình trạng khô hanh và hạn hán diễn ra trong thời gian dài cùng với việc nhân dân đốt nương làm rẫy đã xảy ra tình trạng cháy rừng, để kịp thời ứng phó với các điểm xảy ra cháy, Ban phát triển lâm nghiệp xã đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, nhân dân tại các thôn Mố Lùng, Cốc Méo, Sán Trồ, BQL rừng đặc dụng Bát Đại Sơn và đội ngũ giáo viên, học sinh trên địa bàn xã tham gia vào công tác chữa cháy, giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản rừng.

Với sự hiệp đồng chặt chẽ trong cả hai giai đoạn cơ chế và thực binh trên thực địa, cuộc diễn tập tại xã Bát Đại Sơn đã phát huy tốt vai trò của Ban phát triển lâm nghiệp xã trong nhận định tình huống và lãnh đạo, giao nhiệm vụ đúng, trúng phù hợp trước tình huống ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Nâng cao được tinh thần xung kích, kịp thời nhận mệnh lệnh của các lực lượng của xã, thôn. BCĐ diễn tập huyện Quản Bạ đã đánh giá cuộc diễn tập tại xã Bát Đại Sơn diễn ra thành công đúng mục đích, đúng phương châm “an toàn, tiết kiệm, thiết thực và sát với thực tiễn” đạt 8,6 điểm, xếp loại giỏi.

 

Dịp này UBND xã Bát Đại Sơn đã trao tặng giấy khen cho 04 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn

 

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập