Kinh tế

Quản Bạ: Mùa Mận tam hoa nơi phên dậu Nghĩa Thuận.

28/05/2024 13:14 42 lượt xem

Thời điểm này ở nơi phiên dậu của Tổ quốc; những trái Mận tam hoa xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ đã đến độ thu hoạch, trái Mận sai trĩu, đỏ ửng hồng như đôi má của nàng thiếu nữ tuổi đôi mươi.

Quản Bạ: Mùa Mận tam hoa nơi phên dậu Nghĩa Thuận.
Bà Ma Thị Phấn, thôn Phín Ủng thu hoạch Mận

Gia đình bà Ma Thị Phấn, thôn Phín Ủng hiện có 120 gốc Mận tam hoa đã cho thu hoạch. Những trùm Mận sai trĩu, chín mọng, khiến những người nông dân canh tác cây nông nghiệp như bà Phấn phần nào được động viên và phấn khởi. Vừa hái quả, vừa ngân điệu hát Lượn của người dân tộc Nùng, như xoá tan đi bao mệt mỏi để hái trái ngọt. Ước tính năm nay vườn nhà bà Phấn thu hoạch khoảng 4 tấn quả.

Xã Nghĩa Thuận hiện là vùng trồng cây Mận tam hoa lớn nhất của huyện Quản Bạ với trên 30 ha đã cho thu hoạch. Trong đó, riêng thôn Phín Ủng diện tích Mận tam hoa gần 20 ha; còn lại trồng rải rác tại các thôn Cốc Pục, Pả Láng, Na Lình. Mận tam hoa của xã Nghĩa Thuận quả to, lòng quả chín màu đỏ đậm, có độ giòn, vị chua nhẹ. Cây Mận dễ trồng, chăm sóc, chủ yếu là bón phân chuồng, kaly, lâm thao. Với giá bán cơ bản từ 8.000đ- 20.000đ/ kg tuỳ vào thời điểm và hình thức bán sỉ, lẻ tại vườn.

Những trái Mận Tam hoa xã Nghĩa Thuận vào vụ.

Hiện nay, các diện tích Mận đã chín rộ, người trồng Mận của xã Nghĩa Thuận đang rộn ràng thu hoạch quả để đưa đến thị trường khách hàng, đảm bảo quả Mận chín vừa đủ, vẫn giữ được độ tươi, độ giòn. Như một thương hiệu cho độ sạch của quả, nhiều tiểu thương còn đến tận vườn thu mua. Theo khuyến nông xã Nghĩa Thuận, vụ Mận tam hoa năm nay của xã được đánh giá đạt năng suất, sản lượng, chất lượng quả đảm bảo do thời tiết nắng ấm…

Nhiều năm qua, so với trồng cây Ngô ở địa hình dốc cao thì cây Mận tam hoa đã cho nhiều hộ gia đình tại xã Nghĩa Thuận có nguồn thu nhập cao hơn, trừ chi phí thu nhập từ 30.000.000- 40.000.000 đồng/vụ. Trên tinh thần “canh tác quanh năm, mùa nào quả đấy và không để đất nghỉ”; tin tưởng rằng vụ Mận tam hoa năm 2024 tại xã Nghĩa Thuận sẽ tiếp tục là một mùa bội thu, một vụ quả thắng lợi cho người trồng. Từ đó, tiếp tục đa dạng các loại cây trồng ăn quả trên mảnh đất phiên dậu cực Bắc.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập