Kinh tế

Quản Bạ: Nhân dân thu hoạch vụ Lạc Hè- Thu năm 2021.

08/10/2021 16:53 24 lượt xem

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp với phương châm của huyện Quản Bạ “luân chuyển cây trồng mùa vụ, cải tạo đất, nâng cao giá trị trên 1 đơn vị canh tác”. Những năm qua cây Lạc được huyện Quản Bạ khuyến khích, vận động nhân dân tại địa phương trồng và mở rộng diện tích. Và cây Lạc cũng trở thành cây trồng tạo nguồn thu nhập khá ổn định cho nhân dân trong vụ Hè – Thu.

Quản Bạ: Nhân dân thu hoạch vụ Lạc Hè- Thu năm 2021.
Nhân dân thôn Tùng Vài Phìn, xã Tùng Vài thu hoạch lạ vụ Hè- Thu năm 2021

Năm 2021 toàn huyện Quản Bạ đã gieo trồng gần 1.570/ 1540 ha cây Lạc vụ Hè- Thu, vượt kế hoạch giao từ đầu năm. Các giống Lạc chất lượng cao được huyện định hướng cho nhân dân trồng chủ yếu là giống Lạc đỏ, giống Lạc L14. Theo kinh nghiệm canh tác của người dân cho biết, năm nay khi bắt đầu gieo trồng cây Lạc, thời tiết có mưa nhiều đã tạo độ ẩm và độ xốp cao cho đất; Chính vì vậy cây Lạc có tỷ lệ củ dày và chắc cao so với năm 2020. Thời điểm hiện, không khí rộn ràng của bà con nhân dân trên những thửa ruộng thu hoạch cây Lạc tại huyện Quản Bạ đã cho thấy vụ Lạc năm nay thực sự là một vụ bội thu.

Mặc dù có những sự ảnh hưởng nhất định từ dịch bệnh Covid- 19 đến thị trường đầu ra cho cây Lạc vụ Hè- Thu năm 2021. Song với sự đồng hành và tìm kiếm thị trường tiêu thụ của huyện Quản Bạ cho nông sản Lạc của  nhân dân. Trò chuyện với phóng viên, anh Giàng Khái Tuân, Thôn Tùng Vài Phìn, xã Tùng Vài nói: Năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới tiêu đảm bảo nên năng suất của cây Lạc có tăng so với năm 2020. Hiện tại các diện tích Lạc của gia đình và nhân dân trong thôn thu hoạch đến đâu đều có thương lái đến tận ruộng thu mua với giá cả hợp lý từ 11.000 đồng đến 13.000 đồng/ kg Lạc tươi. Cùng với việc khẩn trương thu hoạch cây trồng, gia đình cũng đang tích cực thực hiện dọn dẹp thực bì ruộng để đảm bảo đúng khung lịch thời vụ.

Do nhận thức của nhân dân bản địa trong việc canh tác cây Lạc đã được nâng lên, cùng với việc thường xuyên bám sát các diện tích canh tác cây trồng của từng xã, thị trấn. Năm nay vụ Lạc Hè- Thu tại huyện Quản Bạ ước đạt trên 21 tạ/ ha, so với việc canh tác cây Ngô, kinh tế từ cây Lạc vụ Hè- Thu cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần, công chăm sóc đơn giản, tỷ lệ sâu bệnh hại ít.  Rõ ràng rằng, hiện tại cây Lạc vụ Hè- Thu chính là cây nông nghiệp theo mùa vụ tạo sinh kế và thu nhập khá ổn định cho nhân dân tại huyện. Đây cũng là nền tảng quan trọng để huyện Quản Bạ có những định hướng trong phát triển loại cây trồng này vào thời gian tới.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập