Kinh tế

Quản Bạ: Sơ kết 01 năm thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp tại xã Nghĩa Thuận.

21/01/2022 09:48 77 lượt xem

“Để thực hiện có hiệu quả chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 13 của Huyện ủy Quản Bạ đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương phải quyết tâm làm thay đổi được suy nghĩ, chống lại tư tưởng bảo thủ, trông chờ ỷ lại từ phía nhân dân. Đây là yếu tố then chốt và quan trọng hàng đầu”. Là nội dung chỉ đạo của đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện trong buổi Sơ kết 01 năm thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp tại xã Nghĩa Thuận.

Đoàn tham quan học tập kinh nghiệm chụp ảnh lưu niệm tại cổng nhà anh Hà Văn Phúc, hộ gia đình thực hiện cải tạo vườn tạp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy trong đổi mới phương thức sơ kết, xã Nghĩa Thuận đã tổ chức cho các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn bản trên địa bàn xã đi thăm quan học tập thực tế tại các mô hình cải tạo vườn tạp thuộc thôn Pả Láng, thôn Cốc Pục. Trong đó, ngành chuyên môn huyện là Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cùng các cơ quan phụ trách xã đều phải tham gia để có những ý kiến góp ý. Qua thăm quan thực tế tại các mô hình cải tạo vườn tạp nhận được nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến nội dung: Quy hoạch vườn tược, bố trí khu vực trồng cây, khu vực chăn nuôi đảm bảo khoa học, có tính phù hợp, hiệu quả và thẩm mỹ. Chú trọng nội dung cải tạo, sữa chữa và xây dựng chuồng trại theo phương án số 03 của UBND huyện về việc bóc tách hệ thống nước thải trong chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm 2021 toàn xã Nghĩa Thuận có 17 hộ tham gia thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, trong đó có 06 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Diện tích vườn tạp đã được cải tạo là 8.150 m2 trồng cây ăn quả lâu năm và cây rau màu. Có 04 hộ được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh với số vốn đã giải ngân là 110 triệu đồng.

Đồng chí Lò Sỉ Chảo chỉ đạo và định hướng tại Hội nghị

Tại buổi sơ kết 01 năm thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp của xã Nghĩa Thuận. Đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Quản Bạ yêu cầu xã Nghĩa Thuận một số nội dung gồm: Tiếp thu toàn bộ những định hướng, hướng dẫn trong việc thực hiện quy hoạch các khu vực trồng trọt, chăn nuôi từ phía ngành chuyên môn huyện. Xem xét các góp ý từ phía đội ngũ Bí thư, chi bộ thôn bản tại buổi thăm quan thực tế. Thẳng thắn chỉ ra các nội dung còn hạn chế để có giải pháp khắc phục, trong đó đội ngũ cán bộ, công chức xã, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn bản phải gương mẫu trong thực hiện cải tạo vườn tạp gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, chỉnh trang nhà cửa, chuồng trại sạch sẽ theo đúng phương án số 03 của UBND huyện. Quy hoạch và phân tách lại các khu vực trồng rau theo từng loại, quan tâm đến công tác chăm sóc vườn để đạt được hiệu quả cao nhất. Cấp ủy, chính quyền xã đảm bảo công tác báo cáo tiến độ thực hiện về huyện theo đúng quy định. Tuyệt đối xóa bỏ tư tưởng nể nang, né tránh, chạy theo thành tích số liệu phải đánh giá thực tế từ vườn. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp. Lan tỏa các mô hình cải tạo vườn tạp có hiệu quả, khẩn trương có giải pháp khắc phục những mảnh vườn còn chưa đạt để đảm bảo mục tiêu cuối cùng của chương trình đó là: Tạo sinh kế bền vững, cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Hoàng Chính