Kinh tế

Quản Bạ: Xã Nghĩa Thuận tập trung chăm sóc diện tích Hồng không hạt.

11/06/2024 11:19 26 lượt xem

Toàn xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ hiện có trên 246 ha diện tích trồng cây Hồng không hạt; thời điểm này, cây Hồng không hạt đang ra quả non. Vì vậy, khâu chăm sóc là rất quan trọng để quyết định sản lượng, chất lượng của trái Hồng không hạt.

Quản Bạ: Xã Nghĩa Thuận tập trung chăm sóc diện tích Hồng không hạt.
Xã Nghĩa Thuận tập trung chăm sóc diện tích Hồng không hạt.

Diện tích Hồng không hạt của xã Nghĩa Thuận được trồng tập trung nhiều tại các thông Phín Ủng, Cốc Pục, Pả Láng. Gia đình ông Hồ Dìn Quẩy, thôn Pả Láng là hộ gia đình trồng nhiều Hồng không hạt của địa phương với gần 400 gốc. Hiện tại, để phòng ngừa các bệnh cho cây Hồng như sâu đục thân, bệnh thán thư, bệnh rụng quả; ông Quẩy đã tích cực dọn dẹp thực bì; sử dụng một số biện pháp như quét vôi xung quanh gốc; theo dõi tình hình sâu ăn lá; mật độ quả.

Việc chăm sóc cây Hồng không hạt sẽ có 03 giai đoạn chính: Giai đoạn 1, người trồng sẽ tiến hành tỉa những cành cây hồng sát đất và cành khô không có khả năng phát triển; giai đoạn 2, từ tiến hành phát quang và xới cỏ bên dưới tán cây Hồng, đánh rãnh và cho phân chuồng hoai mục để tạo đất xốp và dinh dưỡng nuôi cây; giai đoạn 3 là tiếp tục bón phân chuồng hữu cơ và phân lâm thao để tạo quả hồng to, chắc, nhiều bột, có độ ngọt. Hiện nay, các diện tích cây Hồng không hạt tại xã Nghĩa Thuận đang phát triển tốt, tình hình sâu bệnh hại được kiểm soát.

Chính từ nguồn thu nhập ổn định cho người trồng, nên để đảm bảo vụ quả năm 2024 duy trì và vượt so với năm trước. Cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thuận rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chú trọng trong việc chăm sóc, thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống nắm bắt tình hình sâu bệnh, sinh trưởng, thời gian đậu quả của loại cây tiềm năng này.Mong rằng vụ Hồng không hạt năm nay sẽ tiếp tục là một mùa thắng lợi về năng suất và chất lượng quả cho nhân dân tại xã Nghĩa Thuận. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vững chắc thương hiệu Hồng không hạt của huyện Quản Bạ đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập