Đề tài Khoa học

THỨ TRƯỞNG BỘ KH – CN TRẦN VĂN TÙNG LÀM VIỆC VỚI TỈNH HÀ GIANG

14/03/2016 00:00 183 lượt xem

Ngày 9/3 tại huyện Quản Bạ, Thứ trường Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã có buổi làm việc với Tình Hà Giang về ứng dụng đổi mới công nghệ phát triển Bò cao nguyên đá Đồng Văn, thành hàng hóa theo chuỗi giá trị. Cùng dự có lãnh đạo các sở KH&CN, KH&ĐT, NN&PTNT, TNMT, C.Ty CP phát triển dược liệu AnVy – Hà Giang.và lãnh đạo huyện Quản Bạ.

Dự án “Ứng dụng đổi mới công nghệ phát triển sản phẩm Bò cao nguyên đá thành hàng hoá theo chuỗi giá trị” gồm 4 phân khu: Xây dựng và vận hành trung tâm bảo tồn và phát triển bò cao nguyên đá; xây dựng và vận hành khu nuôi vỗ béo, giết mổ, khu vực đồng cỏ chăn thả, chế biến, sản xuất thức ăn; hỗ trợ xây dựng và liên kết các HTX, gia trại vệ tinh ở 4 huyện; giới thiệu sản phẩm, phát triển thị trường đại lý cấp 1, siêu thị, nhà hàng. Dự án dự kiến được thực hiện tại thôn Sang Phàng và Cốc Mạ, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, trên tổng diện tích 81,5ha của 207 hộ gia đình, với quy mô chăn nuôi trên 3.000 con bò, trong đó 400 con bò cái giống; 2.700 con bò thịt vỗ béo. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến trên 200 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhận định, dự án triển khai hiệu quả hay không cơ bản phụ thuộc vào sự tham gia của các doanh nghiệp; Bộ KH&CN, tỉnh Hà Giang chủ yếu hỗ trợ, tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng, chuyển giao công nghệ, cơ chế chính sách; Bên cạnh đó, khi phê duyệt Dự án cần phải đánh giá kỹ về tác động môi trường; thu nhập và việc làm của người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Đây là dự án hợp phần, chưa có tiền lệ trên địa bàn tỉnh, vì vậy để hoàn thành việc triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: sở KH&ĐT phối hợp với Sở KH&CN, mời các ngành liên quan, đơn vị tư vấn tổ chức hội nghị để bàn, thống nhất hoàn tất dự án và trình UBND tỉnh trước 15/3; giao cho sở KH&CN tham mưa cho tỉnh, báo cáo Bộ KH&CN những nội dung cụ thể, đề nghị Bộ hỗ trợ trong dự án, chuẩn bị báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh về hình thức đầu tư dự án, trong đó phân rõ trách nhiệm cho các cấp, các ngành với từng nội dung cụ thể. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh trình Trường trực Tỉnh uỷ về những nội dung đề xuất của dự án; các ngành liên quan tập trung tham gia ý kiến để dự án được khả thi. Đối với huyện Quản Bạ chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ với các sở giải quyết xây dựng phương án giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định: Bộ KH&CN đồng tình ủng hộ tỉnh về việc triển khai dự án phát triển Bò Cao nguyên đá, hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ theo trách nhiệm của Bộ. Thứ Trưởng cũng đã thống nhất giao cho Sở KH&CN tỉnh Hà Giang làm Chủ đầu tư Dự án, đề nghị sở cần phối hợp tốt với các đơn vị của Bộ KH&CN để triển khai thực hiện; Đối với các cơ quan, đơn vị tham mưu cần làm rõ cơ chế hỗ trợ, Phương án tài chính, phương án đất đai, phân kỳ những phần việc hoạt động hàng năm cho cụ thể, dễ thực hiện; đề nghị tỉnh và huyện Quản Bạ tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính. Đồng thời nhấn mạnh: Bộ sẽ hỗ trợ về nghiên cứu khoa học, trang thiết bị liên quan đến KHCN, nghiên cứu bảo tồn giống, chế biến thức ăn và giết mổ./.