Gương người tốt - việc tốt

Trái bí của “hộ nghèo” trong bối cảnh dịch bệnh.

31/08/2021 15:58 22 lượt xem

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp như hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân vùng dịch, vùng tâm dịch, mọi điều đều bị đảo ngược. Tinh thần “một miếng khi đói, bằng một gói khi no” lúc này chính là sự cần thiết để phần nào giúp các địa phương có thêm điều kiện chống dịch. Câu chuyện 60 tấn nông sản của huyện Quản Bạ hỗ trợ Thủ đô Hà Nội mãi là một câu chuyện đẹp, nhưng càng đẹp hơn khi tinh thần ủng hộ công tác chống dịch của những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt trên vùng cao nguyên Đá Quản Bạ. Thì những trái bí, quả su su đó lại càng ý nghĩa và sâu sắc.

Trái bí của “hộ nghèo” trong bối cảnh dịch bệnh.
Bà Lò Thị Sùng, thôn Lò Suối Tủng mang nông sản đi ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngôi nhà nhỏ của bà Lò Thị Sùng nằm nép sâu ở cuối thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván. Ở cái tuổi ngoài 80 bà Sùng thuộc diện người già neo đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn khi tuổi đã cao, sức đã yếu, mọi sinh hoạt đều dựa vào việc trồng vài khóm rau để bán mua gạo. Mặc dù ở cái tuổi đã gần đất, xa trời, bà Sùng chưa một lần biết đến Thủ đô Hà Nội là ở đâu, thế nhưng khi nghe được thông tin từ UBND xã Tả Ván kêu gọi nhân dân tại các thôn, bản thực hiện hỗ trợ nông sản cho vùng dịch Thủ đô. Cả khóm bí tận tụy chăm sóc của cụ bà 80 tuổi này đậu được 3 quả, bà lựa 2 quả to nhất, ngon nhất để mang đi ủng hộ. Bà Lò Thị Sùng, thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván chia sẻ với phóng viên: Năm nay tôi đã 80 tuổi, tôi sống một mình, sau khi nghe tin huyện và xã vận động mỗi hộ gia đình đóng góp nông sản ủng hộ phòng chống Covid- 19 tại Hà Nội, tôi chẳng có gì nhiều, nên tôi mang đi 02 quả bí ủng hộ bà con ở vùng thấp để chống dịch bệnh

Cũng thuộc diện là hộ gia đình nghèo neo đơn khá đặc biệt tại thôn Sải Giàng Phìn, xã Tả Ván. Không được minh mẫn, nhanh nhẹn như những người khác, thế nhưng khi thấy bà con nhân dân trong thôn cắt bí và nông sản để mang đi ủng hộ phòng chống Covid- 19. Hai anh em là anh Giàng Seo Ma, đã lựa trái bí xanh to nhất trên giàn, cũng là nguồn thu nhập duy nhất để mua lương thực của gia đình và nhờ hàng xóm mang giúp ra UBND xã để ủng hộ.

Trao đổi thêm Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Ván Ông Vương Ngọc Tẩn, cho hay: Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ VN huyện Quản Bạ về quyên góp nông sản hỗ trợ quận Long Biên, về phía UBND xã đã tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên trên địa bàn xã đóng góp tối thiểu 5kg nông sản gồm bí, su su, khoai tây. Mặt khác trên địa bàn xã tỷ lệ hộ nghèo khá cao, cuộc sống của người dân còn khó khăn, tuy nhiên với tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt, các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã đã nhiệt tình tham gia việc ủng hộ nông sản cho vùng dịch.

Có lẽ qua câu chuyện ủng hộ nông sản cho địa phương có dịch lần này của huyện Quản Bạ, chính là một mẩu chuyện đẹp thời bình nơi vùng cao Đá, nơi tình cảm của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số dù còn nghèo về vật chất, song lại vô cùng giàu tình cảm giữa con người với con người khi khó khăn. Và không chỉ cụ bà Lò Thị Sùng hay hai anh em nhà anh Giàng Seo Ma tại xã Tả Ván mà còn nhiều những hộ nghèo khác cùng nhân dân trên địa bàn huyện đã gửi những “trái bí” ân tình đến vùng dịch, với mong muốn đất nước sớm đẩy lùi đại dịch Covid- 19.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập