Nông thôn mới

Xã Thái An nỗ lực trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

19/08/2021 18:09 19 lượt xem

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là một trong những yếu tố quan trọng trong định hướng, tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nếp sống gọn gàng, chỉnh trang môi trường sống, môi trường chăn nuôi hợp vệ sinh. Hiểu rõ mục đích và phương thức triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của huyện, hiện tại khu dân cư kiểu mẫu tại xã Thái An, huyện Quản Bạ đã và đang có những tín hiệu tích cực, nhất là trong tư duy, sức ỳ của nhân dân đã được thay đổi rõ rệt.

Xã Thái An nỗ lực trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.
Hộ gia đình anh Vù Xuân Đông, thôn Séo Lủng 2 chỉnh trang nhà cửa sạch sẽ

Hộ gia đình anh Vù Xuân Đông, thôn Séo Lủng 2, xã Thái An là 1 trong nhóm 7 hộ gia đình đang thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu với tiêu chí nhà sạch, vườn đẹp, chuồng trại hợp vệ sinh. Anh Vù Xuân Đông, thôn Séo Lủng 2, xã Thái An nói: Sau khi được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, định hướng thực hiện cụ thể từng việc trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, gia đình cũng tích cực trọng việc chỉnh trang khuôn viên sống, chỉ sau 1 thời gian ngắn, ngôi nhà lụp xụp của gia đình đã được gia cố, sửa chữa sạch đẹp và thường xuyên được vợ chồng anh dọn dẹp, sắp xếp các đồ dùng trong gia đình gọn gàng. Mặt khác, về phía chuồng trại chăn nuôi, gia đình đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống nước thải cho gia súc phân loại theo 02 đường là chất thải rắn và chất thải lỏng.

Để thực hiện có hiệu quả việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đạt được đúng mục đích, yêu cầu đề ra, nhất là phải phù hợp với thực tiễn của người dân. Thực hiện phương châm “cầm tay chỉ việc” cán bộ xã Thái An đã xuống hướng dẫn cụ thể từng nội dung công việc đến các hộ gia đình để chủ động triển khai. Mặt khác, UBND xã đã tiến hành cấp kinh phí hỗ trợ của huyện 5 triệu đồng/ hộ cho 06 hộ; UBND xã hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ cho 01 hộ.

Chủ tịch UBND xã Thái An Giàng Mí Mua trao đổi: Thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ xuống từng hộ gia đình hỗ trợ và hướng dẫn các nội dung thực hiện, ban đầu cũng có những khó khăn do từng hộ gia đình đều quen nếp sống cũ. Xã tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động thực sự sâu sát để các hộ gia đình hình hiểu, đồng thời hỗ trợ 08 tấn xi măng cho nhóm 07 hộ gia đình này. Thời điểm hiện tại, khu dân cư kiểu mẫu tại xã Thái An đã hoàn thành việc đổ đường bê tông tới hộ gia đình, lắp hệ thống điện cao áp chiếu sáng, di chuyển chuồng trại đảm bảo vệ sinh, khuôn viên nhà cửa và sắp xếp đồ dùng cơ bản sạch sẽ và trồng hàng rào cây xanh.

Thực tiễn cho thấy, Thái An là địa phương của huyện Quản Bạ mặc dù điều kiện khách quan về thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình có những khó khăn nhất định, song với sức sáng tạo, sự kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm thay đổi căn bản nhận thức, phong tục, nếp sống của bà con đồng bào trên địa bàn xã. Khu dân cư kiểu mẫu đang gấp rút hoàn thành tại thôn Séo Lủng 2 là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực, quyết tâm, cố gắng của cấp ủy, chính quyền xã và các hộ gia đình. Với mong muốn sẽ là khu dân cư điểm sáng lan tỏa sức học tập tới các hộ gia đình, khu dân cư còn lại trên địa bàn xã, hướng tới nhu cầu, mức hưởng thục cuộc sống của nhân dân, đồng bào được tốt hơn.

Hoàng Chính

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập