Thứ ba, Ngày 28 Tháng 1 Năm 2020

Nông thôn mới

Thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận: Tích cực cải thiện tiêu chí môi trường nông thôn.

02/11/2019 08:16

Thôn Na Lình là thôn giáp biên của vùng biên viễn xã Nghĩa Thuận, mặc dù thôn còn gặp những khó khăn nhất định trong việc phát triển kinh tế, tuy nhiên nhờ sự cần cù, chịu khó và tinh thần đoàn kết của nhân dân trong thôn, những nỗ lực trong công tác xây dựng, phấn đấu thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tích cực về thu nhập, mức sống, mức hưởng thụ văn hóa, văn minh của đồng bào đã được phát huy, trong đó có thể kể đến việc tích cực cải thiện tiêu chí môi trường nông thôn được nhân dân thôn Na Lình sôi nổi thực hiện.

Người dân thôn Na Lình sôi nổi tham gia ngày thứ 7 hướng về NTM.

Năm 2019, Cùng với thôn Cốc Pục là thôn thế mạnh của xã được lựa chọn xây dựng làm thôn kiểu mẫu, tiêu biểu, thôn Na Lình sở hữu riêng cho mình những tiêu chí khả quan, ngoài sự cần cù, chịu khó của người dân, thôn có nhiều yếu tố mở trong phát triển kinh tế như: Mô hình nuôi dê, diện tích trồng cây hồng không hạt, mô hình trồng quýt. Song song với đó, việc tích cực cải thiện tiêu chí môi trường nông thôn, xây dựng cảnh quan xanh được người dân tại thôn quan tâm, chú trọng, và thường xuyên thực hiện. Khi sức lan tỏa của phong trào ngày thứ 7 hướng về XD NTM có chiều sâu, như một luồng gió thổi vào làm thay đổi nhận thức, ý thức của nhân dân trong thôn. Thì những công việc dọn dẹp, chỉnh trang đường làng ngõ xóm được bà con sôi nổi tham gia theo từng tuần, tháng.
Anh Sân Dù Dìn, Bí thư chi bộ thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận chia sẻ thêm: Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ, hướng dẫn, bắt tay cùng làm của cán bộ chiến sỹ ĐBP Nghĩa Thuận, như niềm động lực, cổ vũ, khuyến khích người dân trong thôn chúng tôi trong việc thực hiện tiêu chí này. Theo đó, mỗi tháng thôn sẽ tổ chức chỉnh trang đường làng, ngõ xóm 2 - 4 lần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vận động nhân dân chủ động, tự giác đối với môi trường sinh hoạt phải đảm bảo được sạch sẽ tại chính gia đình. Đặc biệt là trong việc kiên cố và di chuyển chuồng trại ra xa, cải tạo vườn tạp để trồng cây phát triển kinh tế.
Tại thôn Na Lình cách làm này không mới, nhưng để lại điểm nhấn riêng của thôn là người "biết" nhiều sẽ củng cố, hướng dẫn, trao đổi cho người "biết" ít theo đúng phương châm "Đoàn kết để thực hiện và phát triển". Đến nay, cơ bản tiêu chí môi trường nông thôn của các hộ gia đình tại thôn Na Lình đã được cải thiện hơn trước, sức khỏe của người dân từ đó cũng được nâng lên; Không khí sôi nổi xây dựng kinh tế được phát triển mạnh mẽ và lan tỏa. Trước những thay đổi từng bước cho thấy sự rõ nét như hiện nay tại thôn Na Lình, đặc biệt là việc phát huy được những điểm mạnh, nhìn thẳng và tích cực cải thiện những mặt yếu tại thôn của nhân dân tại đây. Mong rằng trong thời gian tới, bức tranh với mang gam màu của núi đá, vị sương mù của vùng biên giới Nghĩa Thuận, thôn Na Lình sẽ có những khởi sắc mới, sớm trở thành là thôn kiểu mẫu của xã, qua đó từng bước đưa cuộc sống của người dân ngày càng phát triển và ổn định hơn. 

Hoàng Chính

Tin khác

Giao ban tiến độ Chương trình NTM, Đề án quy tụ dân cư, hỗ trợ nhà ở và phòng chống dịch tả lợn châu Phi (01/11/2019 08:08)

Thăng trầm 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tại huyện Quản Bạ. (02/10/2019 16:35)

Người dân xã Tả Ván (Quản Bạ): Phấn khởi khi có đường bê tông mới. (02/10/2019 15:51)

Giao ban Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Đề án Quy tụ dân cư và hỗ trợ nhà ở (27/09/2019 07:52)

Huyện Quản Bạ: Duy trì tốt ngày thứ 7 hướng về XD NTM tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ. (15/09/2019 14:33)

Nhân dân thôn Đầu Cầu 2, xã Cán Tỷ xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn. (14/09/2019 16:14)

Thôn Thượng Sơn "chuyển mình" trong xây dựng thôn kiểu mẫu. (13/09/2019 17:10)

Ý Đảng, lòng dân trong xây dựng Nông thôn mới tại huyện Quản Bạ. (25/08/2019 12:55)

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Quản Bạ ngày thứ 7 hướng về cơ sở. (24/08/2019 21:44)

"Ngày thứ Bảy chung tay xây dựng Nông thôn mới" ở Quản Bạ. (18/08/2019 17:31)

xem tiếp