Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Nông thôn mới

Gửi Email In trang Lưu
Huyện Quản Bạ: Tổng kết chương trình MTQG XD NTM năm 2019.

29/11/2019 11:13

Trên tinh thần khách quan đánh giá những kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG XD NTM trên địa bàn huyện năm 2019 và rút ra những bài học kinh nghiệm làm nền tảng thực hiện cho những năm tiếp theo. Chiều ngày 29/11, huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình MTQG XD NTM năm 2019. Đồng chí Hoàng Đình Phới, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ chương trình MTQG XD NTM huyện, đồng chí Hạng Dương Thành, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ chương trình MTQG XD NTM huyện đồng chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Chí Thâm, PBT- Chủ tịch UBND huyện, TT HĐND - MTTQ VN huyện,các ban, ngành, thành viên BCĐ cấp huyện và cấp xã.

Toàn cảnh hội nghị

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát của tỉnh, sự vào cuộc của toàn Đảng bộ, toàn nhân dân huyện Quản Bạ. Năm 2019, chương trình MTQG XD NTM tại các địa phương trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến rõ nét, ghi đậm dấu ấn, bộ mặt nông thôn tại các vùng quê của huyện đã được khởi sắc, mức hưởng thụ về vật chất và tinh thần của nhân dân, đồng bào đã được nâng lên. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã được thực hiện chủ động, linh hoạt, không dập khuân, máy móc và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa bàn. Huyện đã huy động, lồng ghép các nguồn lực, vật lực, sự tham gia của cộng đồng dân cư, xã hội thực hiện chỉ tiêu trong bộ tiêu chí NTM; Trong đó đã hoàn thành 17/17 công trình giao thông, thi công được trên 16.500 mét đường bê tông, hoàn thành 02 công trình bãi rác; 03 công trình điện.. Tổng số mô hình khởi nghiệp trên địa bàn huyện tính đến thời điểm báo cáo 251 mô hình, tăng 43 mô hình so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 trên địa bàn huyện giảm còn 33,52%, giảm 6,02% so với năm 2018 (642 hộ). Trong năm có 1.465/525 lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Mở được 30 lớp nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, với 987 học viên. Bên cạnh đó các công tác về lĩnh vực VH - XH, Giáo dục, Y tế được ngành chuyên môn của huyện thực hiện đồng bộ, có hiệu quả; Tình hình QP-AN trên địa bàn được giữ vững.

Đ/C PBT-Chủ tịch UBND huyện bày tỏ tại hội nghị.


Tại hội nghị đã diễn ra phần thảo luận sôi nổi, nhằm chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả, đồng thời nhìn nhận thẳng thắn vào những tiêu chí còn yếu về chất lượng. Qua đó đề xuất ra những giải pháp, bài học kinh nghiệm thực hiện, bổ sung vào nhiệm vụ, phương hướng trong năm 2020. Phát biểu tại hội nghị đồng chí PBT - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thâm bày tỏ: Để chương trình XD NTM trên địa bàn huyện có những bứt phá mới, các ngành chuyên môn tham mưu cho BCĐ XD NTM huyện, xã cần cụ thể, chi tiết các phần việc đã thực hiện được, trong đó gắn với công tác tuyên truyền, chất lượng thông tin đến người dân phải sát với thực tế, phù hợp sao cho "Ngắn gọn, súc tích, dân dễ hiểu, dễ nhớ". Hiệu quả của nguồn lực từ các chương trình, nguồn vốn vay theo NQ 209 nay là NQ 29 HĐND tỉnh; Cần quyết liệt trong công tác đánh ra, rà soát lại chất lượng của các sản phẩm OCOP của các xã, thị trấn, công tác quảng bá, giới thiệu đến thị trường khách hàng. Ba xã đạt chuẩn NTM của huyện gồm: Quyết Tiến, Quản Bạ, Đông Hà khẩn trương đánh giá kết quả thực hiện XD xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đề xuất với cấp trên công nhận lại xã Đông Hà giữ vững xã đạt chuẩn NTM vào tháng 5/2020. Các xã quan tâm, nhanh chóng lựa chọn thôn điển hình kiểu mẫu về phát triển kinh tế tại địa phương, chú trọng tiêu chí môi trường, rác thải.
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Phới, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ chương trình MTQG XD NTM huyện ghi nhận những đóng góp, chia sẻ của các ngành, thành viên trong BCĐ cấp huyện, xã. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Quản Bạ cho rằng: Đây chính là những thông tin hữu ích, quan trọng để BCĐ Chương trình MTQG XD NTM cấp huyện, xã ngày càng hoàn thiện về công tác nhân sự, cách lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Qua đó có thể đề ra được những giải pháp khắc phục, cũng như phát huy được kết quả đã đạt được làm cơ sở cho những năm sau. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Hoàng Đình Phới yêu cầu: Văn Phòng NTM, văn phòng UBND, và Văn phòng Huyện ủy tổng hợp những ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện báo cáo năm. Xã Quyết Tiến và xã Quản Bạ ccàn nhanh chóng đánh giá lại công tác thực hiện và chất lượng các chỉ tiêu NTM nâng cao trong năm theo đúng nội dung của 2 Nghị quyết chuyên đề. Xã Đông Hà phấn đấu giữ vững xã đạt chuẩn NTM trong đợt tái đánh giá, công nhân thời gian tới. BCĐ các xã phân công rõ nhiệm vụ, cụ thể cho từng thành viên tránh chồng chéo, thiếu khoa học, đồng thời giám sát chặt chẽ công việc gắn với trách nhiệm của người đứng đầu BCĐ các xã. Ngành chuyên môn huyện, tham mưu BCĐ, tiến hành mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về Chương trình MTGQ XDNTM cho các xã, thị trấn, công tác bồi dưỡng phải có sự gắn kết, tránh dời dạc, dập khuân, phù hợp với tình hình thực tiễn. Ban Tuyên Giáo đánh giá lại "lực lượng" và chất lượng công tác tuyên truyên của các cơ quan tuyên truyền trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Bí thư Huyện ủy Hoàng Đình Phới nhấn mạnh Chương trình NTM là chương trình do nhân dân làm chủ và là người trực tiếp hưởng lợi. Vì vậy các công đoạn cụ thể trong thực hiện chương trình NTM người dân phải là người tham gia cùng thực hiện.
 

Hoàng Chính

Tin khác

Thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận: Tích cực cải thiện tiêu chí môi trường nông thôn. (02/11/2019 08:16)

Giao ban tiến độ Chương trình NTM, Đề án quy tụ dân cư, hỗ trợ nhà ở và phòng chống dịch tả lợn châu Phi (01/11/2019 08:08)

Thăng trầm 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tại huyện Quản Bạ. (02/10/2019 16:35)

Người dân xã Tả Ván (Quản Bạ): Phấn khởi khi có đường bê tông mới. (02/10/2019 15:51)

Giao ban Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Đề án Quy tụ dân cư và hỗ trợ nhà ở (27/09/2019 07:52)

Huyện Quản Bạ: Duy trì tốt ngày thứ 7 hướng về XD NTM tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ. (15/09/2019 14:33)

Nhân dân thôn Đầu Cầu 2, xã Cán Tỷ xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn. (14/09/2019 16:14)

Thôn Thượng Sơn "chuyển mình" trong xây dựng thôn kiểu mẫu. (13/09/2019 17:10)

Ý Đảng, lòng dân trong xây dựng Nông thôn mới tại huyện Quản Bạ. (25/08/2019 12:55)

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Quản Bạ ngày thứ 7 hướng về cơ sở. (24/08/2019 21:44)

xem tiếp