Thứ bảy, Ngày 30 Tháng 5 Năm 2020

Kinh tế

Gửi Email In trang Lưu
Quản Bạ: Chuyển mình từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

14/12/2019 14:11

Huyện Quản Bạ nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Giang, là huyện cửa ngõ thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên Đá Đồng Văn, có độ cao trung bình 900 -1.200m so với mực nước biển, huyện sở hữu nền khí hậu mát mẻ, hài hòa phù hợp với việc sản xuất và phát triển ngành nông nghiệp. Với thực tiễn đó, thời gian qua huyện Quản Bạ đã tận dụng triệt để những thuận lợi trên, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dẫn phát huy tiềm năng, thế mạnh của cây nông nghiệp riêng tại từng địa phương tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập chung, theo chuỗi giá trị hàng hóa.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp - bộ mặt nông thôn vùng cao huyện Quản Bạ được thay đổi rõ nét.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận, hưởng ứng cao của các tầng lớp nhân dân. Đến nay sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quản Bạ đã từng bước được chuyển dịch theo hướng hàng hóa, quy mô. Về kết quả thực hiện của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, tính đến năm 2019 đối với diện tích cây chè toàn huyện đạt 220,0 ha chè; Năng suất chè đạt trên 19 tạ/ha, sản lượng đạt gần 470 tấn. Hiện đã có nhiều sản phẩm chè được đánh giá cao về chất lượng như: Bản San trè của HTX Kim Thăng, Chè Shan tuyết HTX Suối Vui - Tùng Vài được chế biến từ những cây chè shan tuyết lâu năm tại vùng biên giới Cao - Tả - Tùng. Các sản phẩm chè nói trên, có thể coi là một sản phẩm truyền thống của người dân địa phương, phát triển sản phẩm này cũng được coi là khơi dậy tiềm năng, nâng cao giá trị cho cây chè cổ thụ ở Quản Bạ. Với vị chè đắng nhẹ pha chút vị ngọt, cùng màu vàng nhạt mang vẻ riêng, sản phẩm chè Shan tuyết của huyện Quản Bạ đã và đang dần chinh phục được những khánh hàng am hiểu về chè trong và ngoài tỉnh. Về cây dược liệu, huyện Quản Bạ hiện có 2.905 ha. Trong đó, năm 2019 trồng mới được trên 450 ha gồm: Đương quy, Atiso, Ý dĩ, Sinh địa.... Bên cạnh đó để tiếp tục cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Huyện Quản Bạ đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề về phát triển 3 cây (Dược liệu, Hồng không hạt, ngô lai), 3 con (con bò, dê, ngựa) 3 sản phẩm ( Dệt lanh, Rượu ngô, mật ong dược liệu).
Đối với việc phát triển 3 cây, xác định cây chủ lực đầu tiên là cây dược liệu, huyện Quản Bạ đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân bản địa hình thành các tổ sản xuất, nhóm sở thích sản xuất, HTX và các vùng trồng dược liệu có quy mô, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào dây truyền sản xuất. Khép kín từ khâu trồng, chăm sóc đến khi cho sản phẩm, đảm bảo cam kết về chất lượng và tiêu chuẩn. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại để phát triển thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở chế biến có công nghệ tiên tiến, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm… Năm 2019, các doanh nghiệp, HTX và nhân dân trồng mới được 450ha, nâng tổng diện tích dược liệu toàn huyện lên hơn 2.905 ha. Nhiều sản phẩm dược liệu đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn, và sự đón nhận của thị trường khách hàng như: Cao bổ khí ích não, Cao mạnh gân hoạt cốt, cao Atiso, Trà giảo cổ lam, Trà gừng.... Trong đó, có thể kể đến HTX dược liệu Nặm Đăm và HTX Nà Chang là những cái tên đánh dấu thương hiệu sản phẩm dược liệu trên thị trường người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Cũng nằm trong 3 cây chủ lực của Đề án và là sản phẩm OCOP của huyện có truy xuất nguồn gốc, tem nhãn, tìm về xã vùng biên Nghĩa Thuận, nơi sở hữu những vườn trồng hồng không hạt bạt ngàn. Nếu như trước đây khoảng 8 năm về trước, người dân tại xã chỉ chăm sóc những cây hồng xung quanh nhà có từ lâu năm, mọi phương thức, kỹ thuật chăm sóc hầu như là không có. Sau khi có chủ trương về tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2016 - 2020, tìm hiểu cây hồng không hạt tại xã có những điểm khác và chất lượng của quả vượt trội hơn so với các sản phẩm hồng tại nơi khác, huyện Quản Bạ đã chỉ đạo xã Nghĩa Thuận tập trung tuyên truyền, vận động hướng dẫn nhân dân tăng diện tích trồng hồng không hạt, đến nay toàn xã có trên 90 ha diện tích trồng cây hồng. Năm 2017, sản phẩm hồng không hạt huyện Quản Bạ được cấp chỉ dẫn địa lý và khoanh vùng diện tích trồng hồng nằm trong chỉ dẫn tại 5 xã gồm: thị trấn Tam Sơn, xã Thanh Vân, xã Nghĩa Thuận, xã Quản Bạ, xã Bát Đại Sơn. Tính đến hết năm 2019, toàn huyện Quản Bạ có gần 163 ha hồng không hạt, trên 70ha đã cho thu hoạch. Giờ đây, những trái hồng không hạt là 1 trong những thương hiệu vững chắc của huyện Quản Bạ đã và đang tiếp tục chuyển đến người tiêu dùng với cam kết chất lượng của sản phẩm.

Trái hồng không hạt, sản phẩm OCOP huyện Quản Bạ được thị trường khách hàng ưa chuộng.

Là cây phù hợp với địa hình, khí hậu, chất đất của vùng cao núi đá, đối với việc tiếp tục phát triển và giữ vững diện tích cây ngô lai trên địa bàn, đã được huyện Quản Bạ triển khai, thực hiện có hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu về lương thực, nguyên liệu chế biến, thức ăn chăn nuôi.... Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có hơn 3.800 ha diện tích ngô lai, cho năng suất tốt.
Bên cạnh đó, với những vùng đất có quỹ đất màu mỡ, trù phú, mặt bằng đất thuận lợi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, canh tác những loại cây, nông sản nông nghiệp sạch. Huyện Quản Bạ đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Trong đó có thể kể đến việc nhân rộng trồng rau sạch trong nhà lưới và chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây hoa hồng tại xã Quyết Tiến và TT Tam Sơn. Xã Quyết Tiến là xã cửa ngõ của huyện Quản Bạ, với khí hậu ôn hòa, chất đất màu mỡ, vì vậy thời gian qua mảnh đất trù phú này đã sản xuất ra nhiều loại cây nông nghiệp có hiệu quả về kinh tế và tạo thương hiệu rau sạch trên thị trường. Những vườn rau trên dải đất màu mỡ tại xã Quyết Tiến sở hữu nhiều tiêu chí như một "thương hiệu chắc" cam kết với người tiêu dùng như: Đảm bảo vệ sinh, không chất kích thích; được nhân dân bản địa sản xuất theo đúng quy trình rau sạch Vietgap. Đến nay toàn huyện Quản Bạ đã có 6 ha diện tích rau trong nhà lưới, theo đánh giá ngành chuyên môn hiệu quả kinh tế cao gấp 2 -3 lần so với canh tác ngoài nhà lưới. Về diện tích hoa hồng, trong năm 2019 tổng diện tích hoa được trồng tại 2 địa phương trên là 12,6 ha. Thời điểm hiện tại với 1ha diện tích trồng hoa hồng, mỗi năm trừ chi phí sẽ cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Song song với đó, kết quả thực hiện cánh đồng mẫu ngô và dược liệu, huyện Quản Bạ đã hoàn thành 40/40ha, đạt 100%, trong đó cánh đồng mẫu ngô là 30ha, cánh đồng mẫu dược liệu là 10 ha.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến thăm và đánh giá cao hiệu quả của trên 10 ha diện tích trồng cây hoa hồng tại xã Quyết Tiến.

Về lĩnh vực chăn nuôi, là lĩnh vực luôn được huyện Quản Bạ chú trọng phát triển, đã và đang từng bức nâng tổng đạt đàn đại gia súc gắn với trồng cỏ, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến hết năm 2019 tổng đàn trâu, bò toàn huyện gần 23.500 con. Công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò được huyện chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó, huyện xác định con dê cũng là "con" thế mạnh. Huyện đã và đang có những hướng đi, chính sách hỗ trợ cho các hộ vay nuôi dê theo hướng hàng hóa, tổng đàn dê của huyện hiện đạt 5.000 con, hướng tới thị trường dê núi sạch, đảm bảo chất lượng. Năm 2019, tỷ trọng chăn nuôi của huyện đạt 29,5%, tăng 2,5% so với năm 2018, góp phần từng bước đưa giá trị ngành chăn nuôi của huyện chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Đối với con ngựa, cũng là 1 trong 3 con chủ lực của Nghị quyết chuyên đề về phát triển 3 cây 3 con 3 sản phẩm của huyện, đến thời điểm hiện tại tổng đàn ngựa của huyện Quản Bạ có 660 con, đạt 101,23% so với năm 2018.
Đối với 3 sản phẩm ( Dệt lanh, rượu ngô Thanh Vân, mật ong bạc hà). Huyện Quản Bạ đã chủ động vận động, hướng dẫn nhân dân, HTX các quy trình kiện toàn, áp dụng KHKT sản xuất. Trước hết, cùng khám phá sản phẩm Dệt lanh thổ cẩm truyền thống của người dân tộc Mông. Dọc theo triền bờ sông Miện tìm về 2 xã Lùng Tám và Cán Tỷ là hai địa phương được coi là cái nôi nơi lưu giữ của nghề thêu, dệt lanh truyền thống của dân tộc Mông tại huyện Quản Bạ và là nơi cung cấp, tạo ra những sản phẩm lanh độc đáo. Đến với 2 HTX dệt lanh Lùng Tám và Cán Tỷ với những sản phẩm lanh đa dạng, du khách sẽ được hòa mình vào 12 công đoạn để ra 1 sản phẩm lanh truyền thống. Thoăn thoắt những đôi tay tách sợi, nhịp nhàng tiếng chày dã sợi lanh, cót két tiếng khung cửi dệt, hay tỉ mỉ tại công đoạn vẽ sáp ong, toàn bộ các công đoạn trên sẽ được các chị em làm thủ công. Việc phát triển sản phẩm lanh và HTX dệt lanh chính là điểm nhấn thu hút khách đến thăm quan, trải nghiệm tại huyện, bên cạnh tính thẩm mĩ truyền thống, việc cải tiến mẫu mã, phối mầu sắc phù hợp với thị yếu của khách hàng cũng được 2 HTX trên quan tâm, đến nay trên 18 mẫu sản phẩm lanh thổ cẩm đã được chuyển đến tay khách hàng và du khách, đem lại sự hài lòng, thích thú và đón nhận của thị trường khách hàng.
Nhắc đến vị thơm nhẹ của hương ngô đang độ lên men vừa đủ, chếnh choảng và những tiếng tí tách của giọt rượu ngô trên mảnh đất truyền thống Thanh Vân. Là sản phẩm OCOP của huyện và là 1 trong 3 sản phẩm chủ lực huyện, thời gian qua việc phát triển nghề nấu rượu ngô truyền thống từ men lá được làm từ 36 loại lá quý trên rừng được nhân dân địa phương giữ vững. Năm 2017 sau khi kiện toàn lại HTX rượu ngô Thanh Vân, HTX đã đầu tư vào cơ sở vật chất, dây chuyền trưng cất, đến nay sản phẩm rượu ngô truyền thống Thanh Vân đã được đóng chai, tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, mọi quy trình sản xuất rượu của HTX được quản lý kép kín từ khâu sản xuất men lá và ngô cho các hộ thành viên nấu.

Một góc nhìn từ sự phát triển của đàn ngựa lại Kabadin tại xã Quản Bạ.

Là sản phẩm thứ 3 trong Nghị quyết chuyên đề của huyện Quản Bạ về phát triển 3 cây, 3 con, 3 sản phẩm chính là sản phẩm mật ong bạc hà. Tính đến hết năm 2019, toàn huyện đạt ngưỡng 5.000 tổ ong, đạt 126,58% so với năm 2018. Chú trọng, kỹ lưỡng ngay từ lựa chọn, khoanh nuôi giống ong 100% là giống ong nội, được khoanh vùng nuôi tại các địa phương như: Thái An, Lùng Tám, Cán Tỷ, Thanh Vân.... Trong đó, có thể nhắc đến HTX mật ong bạc hà Mạnh Sơn, từ giống ong địa phương kết hợp với phấn hoa bạc hà tự nhiên đã tạo ra sản phẩm mật ong bạc hà cao cấp, đảm bảo chất lượng với màu óng ả, chất mật đặc, có mùi thơm của hoa bạc hà và vị ngọt dịu của mật. Quy trình nuôi ong và quay mật đều được đảm bảo các chất lượng của sản phẩm. Đến nay, sản phẩm mật ong bạc hà của HTX Mạnh Sơn, Quản Bạ đã tạo được chữ tín, cam kết chất lượng trên thị trường. Bên cạnh đó, còn có nhiều sản phẩm mật ong địa phương khác như: Mật ong hoa xuyến chi, mật ong hoa đắng, mật ong ngâm gừng.....
Trong tái cơ cấu, ngoài việc chú trọng phát triển các cây, con chủ lực có thể mạnh theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh. Việc ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp được huyện Quản Bạ đẩy mạnh, góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện. Đến nay, toàn huyện có hơn 14.500 máy móc, thiết bị sản xuất, trong đó máy làm đất có động cơ 5.500 máy, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 55 %; Gieo trồng chăm sóc hơn 1.700 máy, tỷ lệ cơ giới hóa bình quân đạt 50%...... Năm 2019, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác của huyện đạt 46 triệu đồng, tăng gần 2,2 triệu so với năm 2018.
Việc tổ chức lại, sản xuất lại cho nông dân thông qua việc thành lập các HTX tương đối rõ nét, hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tính đến hết năm 2019, toàn huyện có 44 HTX, thu hút được 6 doanh nghiệp đầu tư tại địa phương. Công tác tổ chức, đào tạo, hướng dẫn các kỹ thuật trong sản xuất được chú trọng. Qua đó, giúp lao động nông thôn có kỹ năng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, có cơ hội nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. Đồng thới, gắn với đó, nhiều nguồn vốn, chính sách hỗ trợ cho nhân dân, HTX được huyện triển khai, thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng như: Nghị quyết 209 HĐND tỉnh nay đổi thành Nghị quyết 29; Nghị quyết 86 HĐND tỉnh..... Trong năm 2019, huyện Quản Bạ đã giải ngân gần 4,2 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ việc trồng lúa chất lượng cao, trồng lúa gắn với cá chép ruộng, hỗ trợ trồng lạc hàng hóa. Và đang tiếp tục triển khai dự án hỗ trợ chăn nuôi gà, dê và một số loại cây nông nghiệp khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm Trung tâm trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP huyện Quản Bạ.

Trước những khởi sắc và hiệu quả từ chuyển đổi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất, chế biến theo chuỗi giá trị hàng hóa tập trung tại huyện Quản Bạ được khẳng định chính là bài học sinh kế với hướng đi bền vững, tạo nhiều yếu tố hướng tới thành công trong việc tiếp cận và đưa ra thị trường khách hàng những sản phẩm nông nghiệp sạch, mang tính đặc trưng của huyện vùng cao. Điều đó đã được thể hiện, khi huyện Quản Bạ là huyện tiên phong của tỉnh xây dựng và khánh thành đưa vào sử dụng Trung tâm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP huyện Quản Bạ, nơi sẽ là ngôi nhà chung của 85 sản phẩm đặc trưng là những sản phẩm đã đăng ký, lựa chọn tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó có 55 sản phẩm đã được truy xuất nguồn gốc, có tem, nhãn và 30 sản phẩm ý tưởng. Với "ngôi nhà chung" tại Trung tâm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP huyện Quản Bạ nơi thể hiện, phản ánh được hết quá trình thực hiện và kết quả đã đạt được của huyện Quản Bạ trong nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa của các địa phương trên địa bàn huyện. Các quý khách, du khách trong và ngoài nước đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm nông sản, dược liệu, thảo dược, thổ cẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, cam kết chất lượng hàng đầu của huyện vùng cao Quản Bạ tại đây.

 

Hoàng Chính

Tin khác

Thường trực huyện ủy kiểm tra tình hình phát triển cây Mận tại thôn Lùng Hóa. (13/12/2019 14:45)

Lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra tình hình phát triển kinh tế tại thôn Mỏ Nhà Cao. (11/12/2019 15:53)

Hội nghị trực tuyến giao ban Chương trình NTM, hỗ trợ nhà ở và phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. (30/11/2019 02:18)

Huyện Quản Bạ chú trọng phát triển chăn nuôi (30/10/2019 09:17)

Quản Bạ: Khởi sắc trong tái cơ cấu nông nghiệp. (25/10/2019 17:46)

Xã Đông Hà chăm sóc cây trồng vụ đông năm 2019. (25/10/2019 17:39)

Xã Thanh Vân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lạc Hè thu (20/10/2019 07:44)

Xã Quyết Tiến đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông năm 2019. (09/10/2019 17:29)

Xã Thanh Vân chú trọng trồng cỏ phát triển chăn nuôi (02/10/2019 15:23)

Khai giảng: Lớp tập huấn triển khai OCOP năm 2019 tại huyện Quản Bạ. (25/09/2019 16:17)

xem tiếp