Thứ bảy, Ngày 30 Tháng 5 Năm 2020

Kinh tế

Gửi Email In trang Lưu
Hướng đi sinh kế từ cây dược liệu tại xã Quản Bạ.

21/12/2019 08:23

Xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ với tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp phát triển một số cây dược liệu như: Củ dòm, Mật gấu, kim ngân, Atiso và một số nguồn gen quý cùng nhiều bài thuốc dân gian của nhân dân bản địa vẫn được giữ gìn. Cùng với đó, xã Quản Bạ sở hữu Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, động Lùng Khúy, Thác Nai.... việc phát triển cây dược liệu gắn với du lịch cộng đồng, quảng bá tới du khách trong và ngoài nước về những sản phẩm dược liệu được coi là yếu tố then chốt trong công tác phát triển du lịch, lĩnh vực đòn bẩy của địa phương, góp phần tăng thu nhập, tạo cuộc sống ổn định cho nhân dân tại địa phương.

Diện tích cây dược liệu Kim ngân của HTX dược liệu Nặm Đăm, xã Quản Bạ.

Để bảo tồn các nguồn gen quý và nhân rộng diên tích trồng cây dược liệu. HTX dược liệu Nặm Đăm, thôn Nặm Đăm là HTX dược liệu duy nhất trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hình thành 1 vườn ươm giống có quy mô trên 1.200 mét vuông. Năm 2019, HTX dược liệu Nặm đăm đã tiến hành chăm sóc và trồng mới được trên 5 ha. Theo kế hoạch, trong những năm tới HTX sẽ tiến hành trồng và chăm sóc 30 ha cây dược liệu dưới tán rừng. Qua đó, tiếp tục nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm từ các cây dược liệu tại địa phương, cùng khả năng cạnh tranh trên thị trường
Anh Lý Tà Dèn, Giám đốc HTX dược liệu Nặm Đăm chia sẻ: So với doanh thu năm 2014 khi mới thành lập hợp tác xã, doanh thu chỉ đạt là gần 500 triệu đồng/năm. Thì đến nay, được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện, xã và những kinh nghiệm tích góp trong quá trình hoạt động, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu của HTX dược liệu Nặm Đăm đạt 1,6 tỷ đồng. Tạo công việc ổn định cho 12 công nhân với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng, và nhiều công nhân thời vụ với mức lương 3,2 triệu đồng/người/tháng.

Nhân dân bản địa làm việc tại HTX Nặm Đăm.

 

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đủ nguồn cung cấp ra thị trường, HTX dược liệu Nặm Đăm đã đầu tư xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu với dây chuyền gồm các công đoạn: Băm, chưng cất, chiết xuất tinh dầu, máy ép đóng gói sản phẩm. Dược liệu sau khi thu hoạch được chế biến hoàn chỉnh, thành sản phẩm ngay tại xưởng của HTX theo đúng quy trình khép kín. Hiện nay, HTX dược liệu Nặm Đăm đã sản xuất cho ra thị trường 18 sản phẩm dược liệu như: Cao củ dòm, cao Atiso, trà gừng, nước tắm thảo dược, thuốc xoang.... Các sản phẩm này được HTX Nặm Đăm bày bán, giới thiệu tại khu trưng bày sản phẩm của HTX tại thôn Nặm Đăm, các hộ gia đình làm Homestay, các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại 4 huyện vùng cao của tỉnh..... và một số thị trường ngoài tỉnh như: Hà Nội, Tuyên Quang, Lào Cai.
Đồng chí Thào Thái Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ cho biết: Mặc dù có nhiều tiềm năng, được coi là hướng sinh kế vững chắc cho người dân tại xã nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu tại xã vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức. Để có lời giải và nút thắt cho giải bài toán khó này, lãnh chỉ đạo của cấp trên. Xã Quản Bạ đã ban hành nghị quyết về phát triển cây dược liệu, khuyến khích nhân dân tại các thôn có điều kiện phù hợp để triển khai nhân rộng, bảo tồn các ngồn gen dược liệu, phấn đấu đến nhiệm kỳ tới hoàn thành việc tạo vùng chuyên dược liệu trên 25ha. Và thực tế rằng, cây dược liệu tại xã Quản Bạ đã cho thấy giá trị kinh tế đem lại từ việc trồng các loại cây này cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác.

Nhiều sản phẩm dược liệu tại xã Quản Bạ vươn tới nhiều thị trường ngoài tỉnh.

Có thể thấy, việc phát triển trồng cây dược liệu không chỉ là nơi đa dạng các nguồn gen, bảo tồn sinh học, tạo cảnh quan môi trường sinh thái mà còn cho thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương. Trong thời gian tới, để tiếp tục phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng các vùng chuyên canh trồng cây dược liệu hữu cơ chất lượng cao. Đồng thời tiếp tục xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu kết hợp với du lịch trải nghiệm nét đẹp văn hóa của người dân bản địa. Từ đó thúc đẩy dịch vụ du lịch tại vùng sản xuất dược liệu trọng điểm của xã. Mở ra hướng đi giảm nghèo tăng khá, giàu tại địa phương.

 

Hoàng Chính

Tin khác

Quản Bạ: Chuyển mình từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. (14/12/2019 14:11)

Thường trực huyện ủy kiểm tra tình hình phát triển cây Mận tại thôn Lùng Hóa. (13/12/2019 14:45)

Lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra tình hình phát triển kinh tế tại thôn Mỏ Nhà Cao. (11/12/2019 15:53)

Hội nghị trực tuyến giao ban Chương trình NTM, hỗ trợ nhà ở và phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. (30/11/2019 02:18)

Huyện Quản Bạ chú trọng phát triển chăn nuôi (30/10/2019 09:17)

Quản Bạ: Khởi sắc trong tái cơ cấu nông nghiệp. (25/10/2019 17:46)

Xã Đông Hà chăm sóc cây trồng vụ đông năm 2019. (25/10/2019 17:39)

Xã Thanh Vân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lạc Hè thu (20/10/2019 07:44)

Xã Quyết Tiến đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông năm 2019. (09/10/2019 17:29)

Xã Thanh Vân chú trọng trồng cỏ phát triển chăn nuôi (02/10/2019 15:23)

xem tiếp