Thứ tư, Ngày 22 Tháng 1 Năm 2020

Gương người tốt - việc tốt

Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả lại người mất

06/01/2020 18:47

"Nhặt được của rơi đem trả người mất" là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Và phẩm chất này, mỗi chúng ta khi còn bé đều được răn dạy. Qua dần thời gian, nét đẹp về đạo đức này vẫn còn được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người trong xã hội hiện nay, với những nhộn nhịp, bon chen, xô bồ từ việc mưu sinh đến đạo đức con người trong cuộc sống.

Chị Phạm Thanh Huyền trả lại chiếc ví đã nhặt được cho chủ nhân tài sản.

Mỗi tấm gương người tốt, việc tốt đều là hành động đẹp không phân biệt, địa vị, tuổi tác và đều đáng được trân trọng, tuyên dương. Điển hình có thể kể đến tấm gương Nhặt được của rơi trả lại người mất của chị Phạm Thanh Huyền, sinh năm 1985 cán bộ UBND xã Tùng Vài (Quản Bạ) và cháu Lê Mạnh Hùng, sinh năm 2009, học sinh lớp 5A1 trường Tiểu học Tam Sơn (Quản Bạ) chính là tấm gương sáng cho nghĩa cử cao đẹp ấy.
Vào chiều ngày 2 tháng 1 năm 2020, trên đường từ trung tâm xã Tùng Vài ra TT Tam Sơn, đến km6 hướng Thanh Long - TT Tam Sơn, chị Phạm Thanh Huyền, cán bộ UBND xã Tùng Vài có nhặt được 01 chiếc ví da màu nâu, kiểm tra bên trong chiếc ví có nhiều giấy tờ và tài sản có giá trị gồm: Giấy CMTND, thẻ Đảng viên, Giấy phép lái xe mang tên Dương Thìn Ngọc, sinh năm 1985, địa chỉ thôn Lùng Hóa, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, 1 số giấy tờ quan trọng khác và số tiền mặt là 9.760.200 đồng. Ngay sau khi nhặt được chiếc ví, chị Huyền ngay lập tức trở ra trung tâm huyện, giao nộp toàn bộ số tài sản vừa nhặt trên cho Công an huyện, với mong muốn sớm tìm lại chủ nhân bị thất lạc đồ. Tiếp nhận tài sản nhặt được từ chị Phạm Thanh Huyền, công an huyện Quản Bạ đã nhanh chóng tìm cách liên hệ với chủ nhân của chiếc ví. Đến 16 giờ, ngày 3/1/2020, toàn bộ số tài sản trên đã được Công an huyện và chị Phạm Thanh Huyền trao trả lại cho anh Dương Thìn Ngọc, sinh năm 1985, địa chỉ thôn Lùng Hóa, xã Lùng Tám. Nhận lại tài sản bị mất anh Ngọc cho biết: Trong quá trình đi việc gia đình, do bất cẩn trong việc bảo vệ tài sản, anh có làm rơi chiếc ví màu nâu, tuy nhiên khi phát hiện rơi ví thì bản thân anh không nhớ rõ làm rơi ở đâu. Khi được Công an huyện thông báo lên nhận lại tài sản, anh và gia đình rất mừng, vì mọi vốn chăn nuôi và giấy tờ tùy thân của anh đều ở trong ví.
Cũng như chị Huyền, em Lê Mạnh Hùng, sinh năm 2009, học sinh lớp 5A1 trường Tiểu học Tam Sơn (Quản Bạ) là đại diện cho những tấm gương sáng nhi đồng, đáng được tuyên dương, khích lệ và lan tỏa trong các đơn vị trường học. Ngày 30/12/2019, trên đường đi học về tại Cổng chợ Trung tâm huyện, em Lê Mạnh Hùng đã nhặt được 1 chiếc điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu OPPO. Ngay sau khi nhặt được tài sản trên, em Hùng đã không ngần ngại cầm chiếc điện thoại lên Công an huyện trình báo với mong muốn nhanh chóng tìm lại chủ nhân của tài sản. Tiếp nhận chiếc điện thoại do em Hùng cung cấp, công an huyện Quản Bạ đã tìm cách liên hệ và trả lại cho đúng người đánh rơi.
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có nhiều tấm gương sáng về nhặt được của rơi, trả lại người mất. Từ những người cán bộ, công chức cho đến những người nông dân và các cháu học sinh nhỏ tuổi. Đây đều là những việc làm tử tế mà mỗi người chúng ta đều nên làm, bởi không chỉ riêng với chị Phạm Huyền, và còn nhiều gương sáng khác luôn tâm niệm rằng: Khi giúp ích được cho đời, dù là việc nhỏ nhất để nhận thấy niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh khi có thể sẽ cảm thấy mình đã sống ý nghĩa hơn rất nhiều bởi giúp người cũng như giúp chính bản thân mình. Còn đối với tấm gương sáng như bạn nhỏ Lê Mạnh Hùng, học sinh lớp 5A1, trường Tiểu học Tam Sơn là hành động đặc biệt đáng tuyên dương và càng trở nên đáng quý trọng. Bài học “nhặt được của rơi trả lại người mất” của em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo và cần lan tỏa rộng rãi hơn trong các đơn vị trường học trên địa bàn huyện