Thứ ba, Ngày 28 Tháng 1 Năm 2020

Huyện Quản Bạ: Chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

07/01/2020 16:53

Năm 2019, huyện Quản Bạ có tổng diện tích rừng được nhận tiền chi trả DVMTR là 26.104,47 ha, trên 18 tỷ 200 triệu đồng đã được giải ngân cho nhân dân, đạt 100% kế hoạch. Đây là một trong những nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân từ rừng, vừa là chính sách, khuyến khích nhân dân tích cực tham gia vào việc chăm sóc, bảo vệ rừng. Tính đến hết năm 2019 tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện Quản Bạ đạt gần 60%.Từ đó góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường sinh thái, tích cực bảo vệ lá phổi xanh của cộng đồng.

Công tác phối hợp giữa Hạt kiểm lâm huyện - Cấp ủy chính quyền địa phương - nhân dân trong công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Xác định để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện Quản Bạ đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, mấu chốt được coi là yếu tố quan trọng trong nhiệm vụ này là công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ rừng.
Khu vực rừng tại 2 xã Quản Bạ - Đông Hà. Đây là 1 trong những khu vực rừng trọng điểm của huyện, với tổng diện tích rừng tự nhiên tại hai xã là trên 5.200 ha. Là khu có nhiều tiềm ẩn xảy ra cháy rừng cao vào mùa hanh khô. Xác định công tác phòng cháy chữa cháy rừng là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ các diện tích rừng. Hạt Kiểm lâm huyện đã phân công cán bộ kiểm lâm phụ trách thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra, bám sát tình hình tại diện tích rừng để kịp thời giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra.
Hiện nay, cơ bản người dân tại các thôn, bản đã nhận thức được việc bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của mọi người. Các quy định về quản lý, bảo vệ rừng được Hạt kiểm lâm huyện tiến hành ký cam kết tại 107/107 thôn bản. Đồng thời, các thôn bản thành lập các đội xung kích quản lý và bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Đưa nhiệm vụ bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước của thôn, bản và có những chế tài xử lý nghiêm khắc khi người dân trong thôn vi phạm.

Nhân dân thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ phát đường băng cản lửa.

Anh Lý Tả Thí, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ chia sẻ: Được cấp trên tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong thôn chúng tôi chủ động các biện pháp bảo vệ rừng, đặc biệt trong việc phòng cháy chữa rừng, không để lửa cháy lan vào rừng. Thường xuyên phát dọn thực bì; Phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh các khu rừng. Tăng cường, luân phiên các nhóm hộ tuần tra ở những vị trí trọng yếu, dễ xảy ra cháy rừng vào mùa khô hanh. Nếu phát hiện cháy rừng, mọi người rất tự giác tham gia dập lửa và báo với Ban Quản lý thôn để kịp thời ứng cứu.
Đồng chí Viên Đình Quyết, Hạt Phó Hạt kiểm lâm huyện Quản Bạ cho biết: Nhờ chủ động trong công tác quản lý, tuần tra kiểm soát, phối hợp có hiệu quả giữa 3 bên gồm: Hạt Kiểm Lâm huyện - các xã, thị trấn - nhân dân tại các thôn, bản. Trong năm 2019, hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện và phối hợp với các ngành liên quan xử lý 09 vụ vi phạm về công tác quản lý bảo vệ rừng với 11 đối tượng. Phạt tiền và nộp ngân sách 57.500 đồng. Số vụ vi phạm đã giảm so với các năm trước. Và không xảy ra tình trạng cháy rừng trên địa bàn huyện.
Để công tác bảo vệ và phát triển rừng đạt kết quả tốt, thời gian tới huyện Quản Bạ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phối hợp với lực lượng, các đơn vị tại cơ sở và người dân trong việc chủ động nắm thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Đồng thời, công khai, minh bạch, chi trả đúng, chi trả đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về DVMTR cho nhân dân.
Khẳng định rằng, trước sự chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của huyện Quản Bạ trong thời gian tới, công tác này tiếp tục đạt được những hiệu quả tích cực. Lá phổi xanh từ rừng trên địa bàn huyện sẽ bền vững được bảo vệ.