Thứ tư, Ngày 29 Tháng 1 Năm 2020

Gương người tốt - việc tốt

Những "Bông hoa" nơi vùng biên viễn.

07/01/2020 16:56

Nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ 28 km, xã Cao Mã Pờ là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện, khi dân cư thưa thớt, sống không tập trung. Đây là thách thức lớn dành cho mảnh đất vùng biên viễn này, đặc biệt là trong công tác giáo dục. Với sự gồng mình, vượt qua những khó khăn, thiếu thốn của địa phương. Cùng sự tâm huyết, lòng yêu nghề, mến trẻ, trong những năm qua, tập thể sư phạm tại các đơn vị trường học trên địa bàn xã Cao Mã Pờ đã và đang từng ngày vươn mình, nỗ lực. Với mong muốn duy nhất, quyết tâm xóa "giặc mù chữ" mang nền tri thức văn minh đến các bản, làng nơi đây.

Những "bông hoa" thầm lặng nơi vùng biên viễn.

Đến thăm trường mầm non Cao Mã Pờ những ngày giá rét của tiết trời mùa đông vùng cao, những khuân mặt ngây thơ của các em nhỏ và sự tận tình chăm lo, chăm sóc từ những người mẹ thứ 2 nơi trường lớp. Mới thấu hiểu được sự yêu nghề của những người giáo viên vùng cao. Được sự quan tâm của huyện, xã, ngành giáo dục huyện, những tấm lòng nhân ái hỗ trợ cùng sự quyết tâm của tập thể sư phạm nhà trường, đến nay vươn mình trên sự khó khăn của thực tế, cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư xây dựng, các lớp học dành cho trẻ đã được trang bị đầy đủ đồ dùng học tập, đồ chơi. Đồng thời, để tạo điều kiện cho trẻ có thể phát triển toàn diện, tập thể sư phạm nhà trường đã sáng tạo, chủ động trong việc xây dựng nhiều góc học tập bắt mắt trong và ngoài lớp học để thu hút trẻ đến trường. Song song với đó, công tác xã hội hóa thu hút các mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ chăn ấm, đệm ấm, quạt sưởi cho các con vào mùa đông được nhà trường đẩy mạnh. Tính riêng trong học kỳ I năm học 2019 - 2020, nhà trường đã kêu gọi từ công tác xã hội hóa được 242.000.000 đồng và 283 ngày công lao động do phụ huynh đóng góp để xây dựng tạo cảnh quan môi trường cho trẻ hoạt động.

Góc văn hóa truyền thống của trường Mầm non Cao Mã Pờ.


Nếu như trường Mầm non nơi ươm những mầm non nhỏ, thì đối với bậc Tiểu học và THCS là nơi để trẻ bắt đầu phát triển những "mầm tri thức đẻ nhánh" và lan tỏa, phát triển hơn. Chia sẻ cùng những khó khăn của thầy và trò trường PTDT BT TH và THCS Cao Mã Pờ khi cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, quỹ đất của trường còn hạn chế, khó khăn về mặt bằng;Khu bán trú của học sinh nằm bên ngoài đơn vị trường học. Năm học 2019 -2020 nhà trường có tổng số 449 em học sinh, với 44 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Trước những khó khăn cơ bản trên chính là những thách thức dành cho BGH nhà trường, nhưng đây cũng là động lực lớn để thầy và trò tại đây đoàn kết cùng nhau vươn lên vượt khó.
Thầy giáo Ngô Đăng Ninh, Phó Hiệu trưởng PTDT BT TH và THCS Cao Mã Pờ (Quản Bạ) cho biết: Xác định để nâng cao chất lượng giáo dục trên vùng đất biên viễn. Tập thể sư phạm trường PTDT BT TH và THCS Cao Mã Pờ đã cùng nhau nỗ lực, đổi mới, chủ động trong việc xây dựng, soạn các tiết học phù hợp. Nhà trường quan tâm đến công tác duy trì sĩ số học sinh và chú trọng trong công tác bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh yếu kém. Tuy nhiên, mong muốn khẩn thiết lúc tại đơn vị trường PTDT BT TH và THCS Cao Mã Pờ chính là được tu sửa, xây dựng khu ở Bán trú. Trong năm học 2019 - 2020 nhà trường có 240 em học sinh ở bán trú, thế nhưng khu bán trú tận dụng lại từ phòng của cán bộ, công chức xã từ lâu. Đến nay, các phòng ở đã xuống cấp, chật hẹp, lại nằm ngoài khu vực trường học nên gặp nhiều bất tiện.
Có lẽ, đối với những người thầy, người cô mang trên mình nghề giáo cao quý, nhất là trên rẻo đất vùng biên Cao Mã Pờ thì nghề giáo là cái nghề mà được đồng bào ví "Là những bông lan rừng đang tỏa hương giữa núi, chính họ là những người ươm mầm, chắp cánh ước mơ cho các em". Bằng cái tâm và cái tầm của nghề giáo cao quý, bằng niềm tin, trách nhiệm và sự nhiệt huyết của các thầy, cô giáo nơi đây đang từng ngày, từng giờ vượt qua những khó khăn miệt mài "cõng con chữ lên non" mang ánh sáng tri thức của Đảng đến từng bản, làng xa xôi. Mong rằng trong thời gian tới các đơn vị trường học trên địa bàn xã Cao Mã Pờ sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư của các tổ chức chính trị xã hội, tập thể, cá nhân mạnh thường quân để ngành giáo dục vùng biên viễn này phần nào vơi bớt những khó khăn của thực tế.


 

Hoàng Chính

Tin khác

Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả lại người mất (06/01/2020 18:47)

Cụm thi đua số V - Hoạt động hướng về cơ sở. (03/01/2020 16:52)

Công an huyện Quản Bạ trả lại đồ cho du khách nước ngoài. (21/10/2019 08:03)

Người cán bộ luôn trăn trở cùng dân. (14/10/2019 16:50)

Công an huyện Quản Bạ giúp đỡ du khách nước ngoài tìm lại đồ bị mất. (09/10/2019 21:56)

Cán bộ Công an huyện Quản Bạ hiến máu kịp thời cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ. (09/10/2019 17:33)

Bản lĩnh của khởi nghiệp trên vùng đất biên cương. (31/07/2019 12:08)

Đảng viên làm kinh tế giỏi tại địa phương. (14/06/2019 17:25)

Những mầm non sinh ra trên vùng đất đá “ khắc nghiệt”. (05/06/2019 16:46)

Cán bộ Công an huyện Quản Bạ hiến máu kịp thời cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ. (28/04/2019 17:22)

xem tiếp