Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 2 Năm 2020

Quốc phòng - An ninh

Tình quân và dân nơi vùng đất khó.

24/01/2020 07:53

Từ thành thị đến nông thôn, khi phố xá đều tấp nập đón một cái tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 sum vầy, ấm áp bên gia đình. Thì ở vùng đất biên viễn, cái Tết của cán bộ, chiến sỹ, những người mang quân hàm xanh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương, biên giới của Tổ quốc, bảo vệ mùa xuân luôn vĩnh cửu cho nhân dân, thì cái Tết xa nhà đã là "thường xuyên" và tết về, xuân sang lại là những lần "Lỡ hẹn" cho sự sung túc, đoàn viên đó.

Tổ công tác lâm thời Bát Đại Sơn xuống thôn bản tuyên truyền người dân.

Gạt đi những nỗi nhớ "trắc ẩn" hay "tâm tư" về gia đình, với những chiến sỹ nơi biên viễn, cái Tết thực sự ý nghĩa chính là nhân dân được đón Tết vui vẻ, yên bình, biên cương của Tổ quốc được giữ vững. Và tình quân và dân nơi vùng đất khó Bát Đại Sơn như một sợi dây chỉ đỏ chứng minh cho một cái Tết đơn giản, nhưng đầm ấm giữa tình quân với dân, giữa ý Đảng và lòng dân.
Theo chân các cán bộ biên phòng Tổ công tác lâm thời Bát Đại Sơn đến thăm gia đình chị Giàng Thị Chấu, thôn Sán Trồ. Hoàn cảnh gia đình cũng có những khó khăn nhất định, khi người trụ cột, bờ vai vững chắc mỗi khi con ốm, nhà có việc lại thiếu vắng, là đồng nghiệp với các cán bộ của tổ công tác, chồng chị Chấu cũng là một cán bộ biên phòng, với đặc thù công việc, công tác xa nhà, lại thường xuyên luân chuyển đơn vị, để lại cho chị những lo toan vất vả, khi ở cái tuổi thanh xuân một mình gánh vác công việc gia đình, để chồng yên tâm gách vác nhiệm vụ của Tổ Quốc. Thấu hiểu hoàn cảnh neo người của gia đình, cũng như làm tốt công tác tư tưởng cho hậu phương của đồng đội, cán bộ tổ công tác thường xuyên xuống tuyên truyền, vận động gia đình vươn lên, làm hậu phương vững chắc cho người chiến sỹ biên phòng yên tâm công tác.
Gắn bó 8 năm trong quân ngũ, với biên giới, biên cương, đồng đội, đồng bào và cả những cái Tết thiếu vắng sự sum vầy bên gia đình. Nhưng năm nay, có lẽ với đồng chí Thượng úy Phạm văn Cường, cán bộ tổ công tác lâm thời Bát Đại Sơn sẽ là một cái Tết đáng nhớ nhất, bởi giữa nơi biên viễn xa xôi thành thị này, khi được sự quan tâm của Đảng bộ huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết. Thế nhưng, những ngày Tết về, là ngày nhớ con, nhớ gia đình, cũng như những người chiến sỹ biên phòng trên mọi miền Tổ quốc, các đồng chí biên phòng tại tổ cũng gạt đi những cảm xúc riêng của bản thân, những phút "yếu lòng, suy nghĩ" về gia đình.

Thắm đượm tình quân với dân nơi biên giới.

 

Với người cán bộ biên phòng, thời gian "tạm nghỉ" sau những trọng trách, gánh vác cao cả của biên cương, Tổ quốc chính là những lúc tăng gia sản xuất, trồng rau, chăn nuôi. Khi những cơn mưa xuân vẫn còn đang tí tách rơi, khi những làn sương nhẹ nơi biên giới vẫn còn vương nhẹ. Năm nay, cán bộ tại Tổ ai nấy đều phấn khởi, khi sẽ cùng nhân dân, đồng bào tại vùng biên đón một cái Tết nho nhỏ về vật chất nhưng đầy đủ về tinh thần giữa những núi đá cao ngút ngàn, nơi sẽ thiếu vắng sự sầm uất. Mỗi người một công việc, cùng nhau làm bếp và cùng nhau trò chuyện; Họ cởi mở chia sẻ về quê hương, người thân, gia đình, bạn bè, làm cho không khí chuẩn bị đón Tết ở đây trở nên vui vẻ và ấm cúng hơn. Và tạo nên một bức tranh xuân với nhiều gam màu đẹp về tình nghĩa quân dân trong thời bình.
Được thành lập vào cuối tháng 11 năm 2019, tổ công tác lâm thời Bát Đại Sơn thuộc ĐBP Nghĩa Thuận với biên chế của tổ là 4 đồng chí. Chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ trên 5,7 km đường biên, 6 mốc phụ 1 mốc chính, địa bàn xã có đường biên tiếp giáp trực tiếp với huyện Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Sau khi thành lập và tổ công tác đi vào hoạt động, thực hiện nhiệm vụ. Tình hình ANTT trên vùng đất khó Bát Đại Sơn ngày càng được giữ vững, nhân dân thêm tin tưởng, tin yêu vào Đảng, nhà nước, quyết tâm trong công tác cùng tổ, chính quyền, địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc lãnh thổ. Mỗi người dân như một cột mốc sống giữa vùng đất biên viễn.
Khi mùa xuân đã về trên những cánh hoa đào đỏ, khi màu trắng của hoa mận đã tràn ngập khắp núi rừng; Hay khi mùa xuân đã đến và gõ cửa từng nhà. Thì nơi đây, trên rẻo đất biên cương huyện Quản Bạ mùa xuân của những người chiến sỹ mang quân hàm xanh chính là nhiệm vụ cao cả là canh gác, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước, bảo vệ những mùa xuân đẹp, bình yên và vĩnh cửu cho nhân dân..


 

Hoàng Chính

Tin khác

Đảng uỷ quân sự huyện: Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng năm 2020 (17/01/2020 12:29)

Lễ công bố quyết định Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện (17/01/2020 05:33)

Hội nghị ký giao ước thi đua thực hiện phong trào "Thanh niên công an Hà Giang học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy". (27/12/2019 17:19)

Hội nghị bồi dưỡng chuyên đề về công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới. (27/12/2019 13:36)

Quản Bạ: Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương năm 2019. (14/12/2019 14:07)

Huyện Quản Bạ tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020. (28/11/2019 11:23)

Hội thảo biên soạn cuốn sách lịch sử truyền thống lực lượng vũ trang huyện Quản Bạ giai đoạn 1963 - 2018. (23/11/2019 10:48)

Huyện Quản Bạ: Họp Ban Chỉ đạo 35. (23/11/2019 10:45)

Mô hình ATGT trước cổng trường. (15/11/2019 09:05)

Hội đồng giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh kiểm tra tại huyện Quản Bạ. (13/11/2019 10:23)

xem tiếp