Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 2 Năm 2020

Tết nhân ái trên vùng biên.

24/01/2020 07:58

Tết là niềm vui của sự sung túc, ấm áp của sự đoàn viên gia đình, cũng là lúc cho đi những điều không may mắn năm cũ và rạng ngời đón một năm mới, với mọi sự bình an. Thế nhưng, tết đến xuân về cũng là những điều lo lắng, bởi trên mảnh đất vùng biên Cao Mã Pờ ( Quản Bạ) vẫn còn nhiều những khó khăn nhất định. Thấu hiểu những nỗi niềm của bà con, đồng bào nơi đây; Câu lạc bộ nhân ái xã hội và các cộng sự đã tổ chức Tết Nhân Ái với hành trình 500 chiếc bánh trưng từ Hà Nội về với đồng bào vùng biên Cao Mã Pờ.

Tết nhân ái và những nụ cười trong trẻo của các em học sinh vùng biên Cao Mã Pờ.

Những khuôn mặt ngây thơ, kèm theo đó là niềm vui, sự háo hức của các em học sinh trên địa bàn xã Cao Mã Pờ trong những ngày Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020, khi Tết năm nay mỗi em học sinh sẽ có cho mình những chiếc bánh trưng xanh cổ truyền có gạo nếp vừa độ chín quyện với vị ngậy của thịt và độ thơm dẻo của đậu xanh. Và có lẽ, tết này sẽ là một cái tết đầm ấm của người dân vùng biên Cao Mã Pờ, bởi chứa đựng trong những chiếc bánh chưng xanh cổ truyền đó là cả một sự đùm bọc, nhân ái, lá lành đùm lá rách với đạo lý từ xa xưa của cha ông "Nhường cơm sẻ áo", trao yêu thương để nhận được trái ngọt yêu thương, niềm vui.
Không khí trong ngày Tết nhân ái tại xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) được rộn ràng hơn, không chỉ có tiếng động từ thiên nhiên, mà bởi sự nhộn nhịp, mỗi người cùng nhau góp sức để làm ra những chiếc bánh trưng cổ truyền trên vùng cao nguyên đá này. Mỗi chiếc bánh trưng hoàn thành đều thể hiện sự khéo léo của các thành viên trong nhóm thiện nguyện, các thầy cô giáo tại địa phương. Đặc biệt là sự thích thú của các em học sinh bởi những câu chuyện cổ tích liên quan tới chiếc bánh trưng cổ truyền Việt Nam. Em Tẩn Thị Dương, học sinh Trường PTDT BT TH và THCS Cao Mã Pờ vui vẻ nói: Năm nay, thực sự là một cái tết ý nghĩa với chúng em, bởi chúng em được cùng các cô chú trong nhóm thiện nguyện và thầy, cô tại trường cùng gói bánh trưng cổ truyền, đậm đà và đầm ấm tình cảm như vậy.

Các em học sinh nơi đây háo hức bên nồi bánh trưng cổ truyền.

Cũng tại chương trình Tết nhân ái, các em học sinh được tham gia vào nhiều hoạt động như: giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, chơi các trò chơi dân gian ngày Tết. Tiếng vui cười của các em bỗng như xóa tan mọi sự tĩnh mịch nơi vùng biên núi đá, xóa tan mọi lo âu, khó khăn của từng hoàn cảnh gia đình. Và các em được sống, vui chơi, đúng lứa tuổi của các cô, các cậu học trò hồn nhiên, trong trẻo, vô ưu, vô nghĩ. Đồng thời nhóm thiện nguyện đã trao nhiều phần quà tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Mỗi nơi sẽ có những phong tục, hương vị ẩm thực tết cổ truyền riêng, nhưng có lẽ với chương trình Tết nhân ái tại xã Cao Mã Pờ ngày hôm nay sẽ là kỷ niệm đẹp không thể quên trong mỗi thành viên đoàn thiện nguyện, trong lòng mỗi các em học sinh. Các phần quà chan chứa niềm yêu thương, sự sẻ chia, những mong góp thêm nghĩa tình để các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên vùng cao có cái tết đoàn viên, sum họp, ý nghĩa, tràn ngập yêu thương./.