Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 2 Năm 2020

Độc đáo trang phục xuân của dân tộc H'Mông.

24/01/2020 08:06

Hòa trong không khí sắc xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường. Cùng với đó là màu trắng của hoa mận, màu đỏ dịu của những cành hoa đào. Vào thời điểm này tại các thôn, bản của xã Tả Ván (Quản Bạ) đều được ẩn mình dưới màn sương mù dày đặc, trắng xóa kèm theo những đợt mưa phùn vương nhẹ trên cỏ cây. Đây có thể coi là dấu hiệu sắc xuân riêng của vùng đất biên giới này.

Độc đáo trang phục xuân của dân tộc H'Mông tại xã tả Ván (Quản Bạ)

Xã Tả Ván có tỷ lệ người dân tộc H'Mông chiếm 97% dân cư trên địa bàn xã, vì vậy nhiều nét đẹp trong phong tục, bản sắc của người dân nơi đây vẫn còn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua thời gian, nhất là trong dịp Tết đến, xuân về, điểm nhấn mùa xuân tại vùng đất biên viễn này chính là nét độc đáo, bắt mắt, sự tỉ mỉ, kỳ công trong những bộ trang phục xuân của người dân tộc H'Mông.
Theo phong tục của người H'Mông mỗi khi tết đến, xuân về những cô gái, chàng trai người H'Mông sẽ phải chuẩn bị cho mình những trang phục dân tộc truyền thống để mặc trong dịp tết. Váy của các thiếu nữ người H'Mông có nhiều loại nhưng chủ yếu có các màu chủ đạo như: xanh, đỏ, đen và được gắn thêm rất nhiều "phụ kiện". Để làm ra được một bộ trang phục dân tộc Mông cần sự cầu kỳ và công phu. Nhất là tại công đoạn thêu tay, bởi mỗi họa tiết thêu đều mang một ý nghĩa riêng với đời sống tinh thần của người H'Mông. Một bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ H'mông đầy đủ gồm: mũ hoặc khăn xếp, áo xẻ ngực, váy, thắt lưng và xà cạp. Mũ của các cô gái hay phụ nữ trẻ giống nón quai thao nhưng có nhiều tầng, nhiều màu, được đính cườm rất đẹp, còn người lớn tuổi thì đội khăn xếp rộng vành hoặc khăn quấn theo kiểu mũ nồi đen. Áo có cổ phía trước hình chữ V, hai bên được nẹp thêm vải màu tùy thích, phía sau áo của người Hmông hoa là một bức thêu hình chữ nhật được trang trí hoa văn.
Em Vương Thị Hạnh, thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván vui vẻ nói: Từ công đoạn dệt vải, nhuộm tràm, và thêu hoa văn đến hoàn thành 1 bộ quần trang phục truyền thống của người dân tộc H'Mông thì phải mất 1 tháng. Vì vậy, trước Tết các mẹ, các chị đều sắp xếp công việc đồng áng, tranh thủ để chuẩn bị những bộ quần áo xuân, với quan niệm, mùa xuân mới, trang phục tươi tắn sẽ thể hiện một năm mới vui tươi, đầm ấm, sức khỏe trong gia đình, làng bản người dân tộc H'Mông. Nhất là như chúng em, việc diện trên mình những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình trong ngày xuân sẽ có ý nghĩa thể hiện sự trưởng thành, khéo léo, chăm chỉ của người phụ nữ.
Mỗi bộ trang phục của phụ nữ Hmông tại xã Tả Ván đều có được cái hồn, mang sắc thái riêng, cũng như là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt, tâm linh tín ngưỡng của dân tộc. Qua đó thể hiện sự đa dạng trong văn hóa của mỗi nhóm dân tộc H'Mông không chỉ riêng tại xã Tả Ván. Về với bản người H'Mông tại xã Tả Ván trong dịp tết, bạn sẽ được đắm chìm vào những bộ trang phục truyền thống của đồng bào, hay chếnh choáng chất men ngọt của rượu ngô thơm nồng trong men xuân mang vị sum vầy, đoàn viên, hay mê mẩn trong tiếng sáo, tiếng khèn mừng một năm mới ấm no, hạnh phúc của bà con đồng bào... Và cứ như thế niềm vui ngày tết của người H'Mông tại đây đang được hòa chung với hương sắc hoa đào, hoa mận.