Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 2 Năm 2020

Quốc phòng - An ninh

Tết của người mang quân hàm xanh nơi biên cương.

24/01/2020 08:14

Khi những cánh hoa đào đang đua nhau khoe sắc tạo nên bức tranh mùa xuân nhiều màu sắc của niềm vui, sự đoàn tụ hạnh phúc bên gia đình. Thì ở trên rẻo đất biên giới của Tổ quốc, xuân này lại có những cái tết "lỡ hẹn" của các cán bộ, chiến sỹ biên phòng. Bởi các anh còn thực hiện nhiệm vụ, trọng trách cao cả của Tổ quốc, nhân dân giao phó với biên cương. Và có lẽ, tết này, nơi quê nhà sẽ lại có những người mẹ xa con, người vợ xa chồng, những em bé vắng bóng cha.

Những cái tết xa nhà của người quân hàm xanh.

Ghé lại mảnh đất biên giới xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) vào những ngày tết, sắc xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường, những cánh hoa đào rừng xen lẫn hoa mận trắng như tô thêm bức tranh ngày xuân. Đón một cái Tết xa nhà, dường như đã là thường xuyên của cán bộ, chiến sỹ tại ĐBP Nghĩa Thuận. Thế nhưng được gắn bó với biên cương, đồng đội, đồng bào và ấm tình quân, dân nơi biên giới có lẽ là niềm hạnh phúc nhất của cán bộ chiến sỹ ĐBP Nghĩa Thuận. Là năm thứ 5 gắn bó với biên cương, bộc bạch chia sẻ với chúng tôi đồng chí Lê Mạnh Cường nói: "Với người chiến sỹ biên phòng, khi trên vai mình lớn lao hơn là gánh trọng trách thiêng liêng, cao cả bảo vệ biên cương của Tổ quốc, sự bình yên cho nhân dân. Đối với chúng tôi khi lãnh thổ của đất nước được giữ vẹn, mùa xuân vĩnh cửu của nhân dân được bảo vệ. Thì với chúng tôi, ngày nào cũng là mùa xuân đẹp, là cái tết ý nghĩa"

Một cái tết nho nhỏ nhưng ấm tình đồng đội nơi biên cương Nghĩa Thuận.


Bộc bạch là vậy, song chúng tôi nhận ra cảm xúc khó dấu, khi nghĩ về gia đình, luôn thiếu vắng trụ cột chính. Nhất là ngày tết, khi nhà nhà sum vầy bên nhau, việc trỗi dậy những tình cảm riêng tư của người con, người chồng, người cha ăn tết xa quê lại hiện hữu trên vẻ mặt của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Nhưng cảm xúc đó, cũng sẽ nhanh chóng bị cuốn đi bởi lý trí, nhiệm vụ, sự rắn rỏi, đầy kỷ luật, kỷ cương của người bộ đội cụ Hồ.
Còn đối với những chiến sĩ mới tại ĐBP, lần đầu tiên được ăn tết trong môi trường quân ngũ sẽ là một kỷ niệm ghi dấu cho những ngày trong quân đội. Một chút vị nhớ quê hương, gia đình, bố mẹ, bạn bè lại pha chút vị háo hức, vui mừng, hạnh phúc khi được đón tết cổ truyền tại nơi biên cương đầy nắng - gió- sương mù, bên đồng đội, đồng bào. Ở cái tuổi 20 như Binh nhất Giàng Mí Páo, chiến sỹ ĐBP Nghĩa Thuận thì đây có lẽ sẽ là cái tết tràn đầy ấm áp của tình quân dân, cái tết đánh dấu cho sự trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

Cán bộ, chiến sỹ ĐBP Nghĩa Thuận tăng gia sản xuất.


Sau những nhiệm vụ, cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các chiến sĩ Biên phòng ĐBP Nghĩa Thuận là sự đơn sơ, mộc mạc. Những vườn rau xanh tốt, những con gia súc khỏe mạnh. Ở rẻo biên giới vùng cao Nghĩa Thuận này có lẽ, cuộc sống vật chất đối với các anh như thế đã là đủ. Chính vì vậy Tết năm nay, nguyên liệu phục vụ tết tại Đồn luôn sẵn sàng phục vụ anh em cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón Tết.
Đại úy Bùi Văn Đại, Chính trị viên Phó ĐBP Nghĩa Thuận cho biết: Với đặc thù, tính chất công việc của người chiến sỹ Biên Phòng, để cán bộ, chiến sỹ có thể đón một cái tết cổ truyền trọn vẹn tình cảm. Ban chỉ huy Đồn đã tổ chức bữa cơm tất niên, đón Tết sớm cho anh em cán bộ, chiến sỹ. Những lúc như thế này, sẽ là dịp cán bộ, chiến sỹ tại đồn cởi mở, cùng chia sẻ về miền đất quê hương, người thân, gia đình, bạn bè, làm cho không khí đón Tết xa nhà ở đây trở nên vui vẻ và ấm cúng hơn. Song song với đó, về đảm bảo quân số trực cũng như công tác tuần tra, kiểm soát của các đội được thực hiện nghiêm túc, BCH Đồn đã quán triệt đến các cán bộ chiến sỹ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo nhân dân được vui xuân đón tết, biên giới, lãnh thổ Tổ quốc được giữ vững.

"Họ" cởi mở chia sẻ về quê hương, người thân.

Hiện nay, đóng quân trên địa bàn huyện Quản Bạ có 2 ĐPB là: ĐBP Tùng Vài và Đồn Biên Phòng Nghĩa Thuận với chức trách, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn đường biên giới dài 54,463 km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Trung Quốc. Hai đồn quản lý 5 xã biên giới là: Cao Mã Pờ, Tả Ván, Tùng Vài, Nghĩa Thuận và Bát Đại Sơn. Với phương châm "Vui xuân - không quên nhiệm vụ, đón Tết trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm nhưng luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cao" 2 ĐBP luôn chủ động bố trí lực lượng cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng trực chiến, đồng thời tăng cường các tổ, đội trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc giới; Phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương đảm bảo ANTT trên địa bàn trước, trong và sau tết.
Xuân này, trên mảnh đất biên cương lại có những cái tết "nỡ hẹn". Nhưng đối với người chiến sĩ mang quân hàm xanh, tết đến, xuân về chính là lúc các anh tạm gác lại những niềm vui, hạnh phúc của cá nhân để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên cương, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam. Góp phần làm nên sự bình yên cho mùa xuân nơi biên cương của Tổ quốc.

 

 

 

 

Hoàng Chính

Tin khác

Tình quân và dân nơi vùng đất khó. (24/01/2020 07:53)

Đảng uỷ quân sự huyện: Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng năm 2020 (17/01/2020 12:29)

Lễ công bố quyết định Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện (17/01/2020 05:33)

Hội nghị ký giao ước thi đua thực hiện phong trào "Thanh niên công an Hà Giang học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy". (27/12/2019 17:19)

Hội nghị bồi dưỡng chuyên đề về công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới. (27/12/2019 13:36)

Quản Bạ: Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương năm 2019. (14/12/2019 14:07)

Huyện Quản Bạ tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020. (28/11/2019 11:23)

Hội thảo biên soạn cuốn sách lịch sử truyền thống lực lượng vũ trang huyện Quản Bạ giai đoạn 1963 - 2018. (23/11/2019 10:48)

Huyện Quản Bạ: Họp Ban Chỉ đạo 35. (23/11/2019 10:45)

Mô hình ATGT trước cổng trường. (15/11/2019 09:05)

xem tiếp