Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Chính trị

Gửi Email In trang Lưu
Các địa phương trên địa bàn huyện Quản Bạ chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh virut corona.

05/02/2020 17:14

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, các địa phương trên địa bàn huyện Quản Bạ đã chủ động triển khai các phương án nhằm ứng phó kịp thời với dịch bệnh này.

Huyện Quản bạ chỉ đạo các địa phương phun khử trùng ( Ảnh Hoàng Tâm)

Hiện nay trên địa bàn huyện Quản Bạ chưa ghi nhận trường hợp mắc corona nào. Tuy nhiên, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc), UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế xây dựng kế hoạch triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV. Là huyện biên giới với 5 xã có 54,32 km đường biên giới với Trung Quốc, có 2 cặp lối mở tại xã Nghĩa Thuận và Cao Mã Pờ nên huyện rất chú trọng đến công tác phòng, chống virus nCoV. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút nCoV đến mạng lưới y tế, các ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn và Đồn Biên phòng xã Tùng Vài, Nghĩa Thuận. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến các xã, thị trấn để nhân dân biết, chủ động phòng tránh. Theo đó, phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa, thông tin và du lịch huyện, UBND các xã, thị trấn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện, xã, thị trấn và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân; nếu có biểu hiện mắc bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện đã thành lập 4 đội điều trị cơ động đáp ứng nhanh theo đúng chỉ đạo tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế. Các cơ sở khám, chữa bệnh đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, thiết lập các phòng cách ly ban đầu để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ tại Bệnh viện Đa khoa huyện, các Trạm Y tế, Phòng khám ĐKKV, các cặp lối mở.
Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện đã có phương án thiết lập khu vực cách ly riêng để khám và điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để lây nhiễm trong bệnh viện; đồng thời phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại bệnh viện cách sử dụng khẩu trang nhằm phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và các bệnh truyền nhiễm khác.
Cùng với đó các trường học làm tốt công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đồ dùng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, phòng nội trú, bếp ăn tập thể… đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, mắc bệnh”.  
                                                                                                        Tin, ảnh: Hoàng Tâm
Liên quan đến các công tác phòng chống chủng mới virut corona. Trong 2 ngày mùng 3-4/2, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã có buổi làm việc với Đảng uỷ 2 xã Nghĩa Thuận và xã Thái An nhằm nắm bắt tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và công tác phòng chống chủng mới virus Corona. Dự buổi làm việc có Lãnh đạo các ban, ngành liên quan; Lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận, Lãnh đạo Đồn biên phòng Nghĩa Thuận.

Phó Bí thư TT Huyện ủy Lò Sỉ Chảo làm việc tại xã Nghĩa Thuận ( Ảnh: Đỗ Hà)


Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo xã Nghĩa Thuận và Thái An báo cáo về tình hình trước, trong và sau Tết. Tại xã Nghĩa Thuận nhìn chung, tình hình hàng hoá, phong phú, đa dạng về mẫu mã và chủng loại sản phẩm, chất lượng hàng hoá đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Về sản xuất nông nghiệp bà con đã chủ động các biện pháp, phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét ở gia súc. Các thôn đã tổ chức Tết trồng cây đầu xuân Canh Tý với chủ đề “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với số lượng trên 1000 cây lát. Công tác thăm hỏi các đối tượng chính sách trong dịp Tết xã đã trao tặng hơn 440 xuất quà tổng giá trị gần 120 triệu đồng. Về y tế trong dịp tết các cán bộ đã tổ chức tốt việc phân trực 24/24 giờ để cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết. Đặc biệt ngay sau khi Chính phủ công bố dịch virus Corona, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ xã đã chủ động tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh đến toàn thể nhân dân ở 9 thôn bản. Trạm y tế đã phối hợp với Đồn biên phòng Nghĩa Thuận thành lập 01 tổ công tác trực 24/24 tại Trạm kiểm soát Biên phòng, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, phòng cách ly tránh khi có dịch xảy ra.
Tại xã Thái An, tình hình cung cầu hàng hoá trong dịp Tết nhìn chung đáp ứng nhu cầu của nhân dân, không phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau tết Nguyên đán được đảm bảo. Những ngày vừa qua, xã đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân sôi nổi. Hiện nay, bà con nhân dân tiếp tục ra đồng gieo trồng hết diện tích hoa màu vụ xuân đảm bảo đúng tiến độ. Sau tết, nhân dân đã tích cực xuống đồng gia tăng sản xuất để đảm bảo năng suất, kịp thời vụ Đông xuân. Về công tác y tế trong dịp tết các cán bộ đã tổ chức tốt việc phân trực 24/24 giờ để cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết. Đặc biệt ngay sau khi Chính phủ công bố dịch virus Corona, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ xã đã chủ động tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh đến toàn thể nhân dân ở 6 thôn bản. Trạm y tế đã chuẩn bị đầy đủ thuốc men, phòng cách ly để phòng tránh khi có dịch xảy ra.
Phát biểu kết luận, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao cách làm của tập thể xã Nghĩa Thuận. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới cần làm tốt một số nội dung như: Đảng bộ xã Nghĩa Thuận cần in ấn tờ rơi để tuyên truyền đến các hộ dân, cần cập nhật tin tức từ các báo chính thống; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch; Nắm chắc quân số công dân chuẩn bị nhập ngũ; Công tác đại hội Đảng cần chuẩn bị tốt các nội dung, làm biển gắn chào mừng Đại hội Đảng; Đồn biên phòng Nghĩa Thuận tiếp tục chủ động phối hợp với xã làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý kiểm soát chặt chẽ các lối mòn qua lại biên giới; Trạm y tế tiếp tục theo dõi các công dân đi lao động bên Trung Quốc về địa phương ăn tết; Chủ động các phòng cách ly, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế; Các trường học không tổ chức các hoạt động vui chơi, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng chống dịch, tập trung phun khử trùng khuân viên trường, lớp học, bếp ăn, nhà vệ sinh.

                                                                                                        Tin,ảnh: Đỗ Hà

Chiều 4/2, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại xã Cán Tỷ. Cùng đi có lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo.Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, hiện nay trên địa bàn xã Cán Tỷ chưa ghi nhận trường hợp mắc dịch bệnh Corona nào. Tuy nhiên, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc). Để chuẩn bị mọi tình huống, phương án phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona, UBND xã Cán Tỷ đã triển khai các cán bộ tuyên truyền bằng các hình thức đến nhân dân và in tờ rơi dán tại các hộ gia đình trên địa bàn. Trạm Y tế đã triển khai các công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị các phòng cách ly đề phòng có dịch bệnh xảy ra. Trường PTDTBT THCS Cán Tỷ đã chuẩn bị công tác phòng chống dịch của trường, bằng việc khử trùng khuôn viên trường học, các phòng học, bếp ăn, nhà vệ sinh, và chuẩn bị các phòng cách ly phòng trường hợp có dịch xảy ra, đồng thời cũng tuyên truyền cho học sinh về cách phòng chống, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng.Đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trường PTDTBT THCS Cán Tỷ, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lò Sỉ Chảo ghi nhận sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh của nhà trường. Đánh giá cao sự vào cuộc của thầy, cô và trò nhà trường trong công tác chủ động phòng, chống dịch. Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, nhà trường cần phải chủ động sẵn sàng trước mọi tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế đầy đủ và các phòng cách ly để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

                                                                                                          Tin,ảnh: Đỗ Hà

Ngày 4/2, đồng chí Sèn Thăng Long - Phó tịch UBND huyện đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại một số địa phương, trường học trên địa bàn huyện Quản Bạ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sèn Thăng Long kiểm tra công tác vệ sinh, khử trùng tại Tùng Vài.

Tại xã Tùng Vài, đồng chí đã đến kiểm tra công tác phun khử trùng tại Trường THCS xã Tùng Vài, Chợ trung tâm xã; trụ sở làm việc UBND xã và phòng khám đa khoa khu vực Tùng Vài. Qua kiểm tra, UBND xã đã báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch, đến thời điểm này xã đã thành lập Ban chỉ đạo; cử cán bộ văn hoá tuyên truyền bằng loa không dây bằng tiếng phổ thông, tiếng mông, dao, nùng tại các thôn, bản. Đối với phòng khám đa khoa khu vực Tùng Vài, đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng; xây dựng kế hoạch phân luồng các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp; chuẩn bị khu vực cách ly nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. Đối với trường học, nhà trường đã vệ sinh các phòng học, khu bán trú và nhà bếp ăn tập thể, khuân viên trong và ngoài nhà trường, đồng thời chuẩn bị cồn sát khuẩn và xà phòng vệ sinh tay để sử dụng sau khi các em quay trở lại trường học.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Sèn Thăng Long yêu cầu UBND xã; Trung tâm Y tế huyện, các phòng khám đa khoa khu vực, các trạm y tế xã, tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu rõ về dịch bệnh, chủ động các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với cơ quan Công an rà soát, nắm chắc số đối tượng người nước ngoài, đặc biệt là người đi từ vùng dịch về địa phương để theo dõi, giám sát chặt chẽ. Đồng chí Phó chủ tịch huyện cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc, phương tiện bảo hộ nhằm phòng chống lây nhiễm virus Corona đối với cán bộ nhân viên y tế tại đơn vị. Cùng ngày đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã biên giới Nghĩa Thuận./.

                                                                                                         Tin, ảnh: Hoàng Tâm


 

Tin khác

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Sùng Minh Sính làm việc với BTV Huyện ủy Quản Bạ. (03/02/2020 15:27)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm việc tại huyện Quản Bạ. (01/02/2020 16:42)

Thủ tướng: Chống dịch như chống giặc! (28/01/2020 16:46)

Thường trực Huyện ủy thăm và chúc Tết tại nhà máy thủy điện Thái An. (16/01/2020 10:28)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, CCB nghèo tại xã Tùng Vài và xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ). (13/01/2020 16:49)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chúc tết tại huyện Quản Bạ. (13/01/2020 16:42)

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ trao tiền chương trình hỗ trợ nhà ở theo quyết định 1953 của Tỉnh ủy tại xã Bát Đại Sơn. (09/01/2020 17:19)

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, khóa XVII tại huyện Quản Bạ. (03/01/2020 08:02)

Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2019. (01/01/2020 09:54)

Ban chấp hành Hội nông dân huyện Quản Bạ lần thứ V, Khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023. (31/12/2019 08:04)

xem tiếp