Thứ bảy, Ngày 29 Tháng 2 Năm 2020

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ làm việc với xã Cao Mã Pờ.

05/02/2020 17:48

"Nhấn mạnh về các giải pháp xử trí tình huống nhanh trong thời gian tới xã Cao Mã Pờ sẽ tiếp nhận các công dân lao động bên Trung Quốc trả về địa phương" là một trong những nội dung quan trọng được đồng chí Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Hoàng Đình Phới yêu cầu Cấp ủy, chính quyền xã Cao Mã Pờ tập trung làm rõ tại buổi làm việc với xã vào ngày 5/2 nhằm nắm bắt tình hình trước, trong, sau Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 và công tác phòng chống chủng mới virut corona trên địa bàn xã. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Sèn Thăng Long, UVBCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số ban, ngành của huyện phụ trách xã.

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ làm việc với xã Cao Mã Pờ.

Theo báo cáo nhanh của xã Cao Mã Pờ, tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên Đán năm 2020, nhân dân trên địa bàn xã vui xuân, đón tết sum vầy, ấm áp trên tinh thần vui tươi - an lành - tiết kiệm. Tình hình AN-QP được giữ vững; Công tác thăm thân, chúc tết, trao đổi thông tin, công tác đối ngoại nhân dân với phía nước bạn được thực hiện trên tinh thần hữu nghị. Tại buổi làm việc, đã tập trung nhiều thời gian vào các giải pháp phòng, chống virut corona, tiến hành hình thành khu vực cách ly đảm bảo, sẵn sàng "chống" dịch. Các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống virut corona.

Bí thư Huyện ủy Hoàng Đình Phới kiểm tra khu vực cách ly tại xã Cao Mã Pờ.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hoàng Đình Phới ghi nhận một số những kết quả cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã đã triển khai thực hiện khởi sắc trong dịp trước, trong, sau Tết Nguyên Đán và công tác phòng chống virut corona; Cụ thể: Xã đã hình thành được khu vực cách ly dịch bệnh tại Trạm y tế xã với 4 phòng gồm 24 giường; Chủ động công tác vệ sinh, phun khử trùng tại các đơn vị trường học, khu dân cư...; Tạm dừng các hoạt động trao đổi, buôn bán tại chợ mốc 291/2. Chủ động trong việc chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc sát khuẩn, khử trùng và các đội ứng phó nhanh với dịch bệnh virut corona. Bí thư Huyện ủy đánh giá cao về sự cố gắng, nỗ lực, tác phong chấp hành thời gian làm việc, tinh thần, thái độ, trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã. Tuy nhiên, trước diễn biến vô cùng phức tạp, và tốc độ lây lan của dịch có xu hướng tăng cao, về một số lưu ý đồng chí Hoàng Đình Phới yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Cao Mã Pờ cần nghiêm túc thực hiện gồm: Nâng cao chất lượng trong công tác phối hợp giữ các LLVT Biên phòng - Công an - quân sự - Đoàn viên thanh niên trong tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình về công dân, hộ khẩu, lưu trú. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về phòng chống virut corona đến nhân dân, sàng lọc, lựa chọn các thông tin chính thống để tuyên truyền theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Quản lý tốt số lao động đang làm việc bên Trung Quốc trước, trong năm 2019 và các du khách đến địa phương tham quan, trải nghiệm để nắm bắt tình hình và có biện pháp quản lý. Trong đó khuyến cáo tới nhân dân trong thời gian dịch bệnh tuyệt đối không được vượt biên sang Trung Quốc thăm thân, lao động. Cấp ủy, chính quyền xã tạo điều kiện cơ sở vật chất nơi làm việc cho cán bộ y tế xã, để khu cách ly tại Trạm y tế được đảm bảo. Trạm y tế, các đơn vị trường học rà soát, thống kê, gửi đề nghị hỗ trợ bổ sung trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống. Tiến hành phun thuốc khử trùng theo đúng quy định. Các đơn vị trường học cần kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi đón vào trường lớp. Về nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế trong năm 2020, Bí thư Huyện ủy yêu cầu xã Cao Mã Pờ cần quản lý tốt các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, quan tâm đến chất lượng công trình, xử lý nghiêm các tình trạng lấn chiếm đất trong quy hoạch đường giao thông. Đẩy nhanh tiến độ làm đường bên tông NTM theo chương trình 1385 của tỉnh, nhanh chóng quyết toán các đầu điểm đã hoàn thành. Đối với những đầu điểm thực hiện trong năm 2020, xã cần lưu ý mặt bằng, bề rộng đường từ 3 mét trở lên. Rà soát đúng, đủ đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 1935 của BTV Tỉnh ủy, tránh bỏ sót các đối tượng, tạo điều kiện ổn định nhà ở cho các hộ gia đình. Xã cần nghiên cứu, đưa các cây, con có thế mạnh như: Ấu tẩu, thảo quả, dược liệu dưới tán rừng để nhân rộng và phát triển trở thành hàng hóa. Cùng với đó, các công tác về chuẩn bị Đại hội Đảng ủy xã sắp tới, công tác phát triển Đảng viên, tuyển chọn và bàn giao công dân lên đường nhập ngũ năm 2020, chính sách hậu phương quân sự xã Cao Mã Pờ cần triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Trong đó, nâng cao trách nhiệm trong từng công việc của cán bộ, công chức, viên chức.