Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Gương người tốt - việc tốt

Gửi Email In trang Lưu
Người đem cây hoa hồng lên với vùng cao nguyên đá Quản Bạ.

03/09/2020 14:32

Những cánh đồng hoa hồng tại thôn Bảo An, TT Tam Sơn mọc giữa những rặng núi đá, tạo thành thung lũng hoa hồng tập trung đua nhau khoe sắc. Mặc dù, đến nay huyện Quản Bạ đã có thêm những cánh đồng hoa hồng tại xã Quyết Tiến, tuy nhiên diện tích hoa hồng tại thôn Bảo An vẫn được coi là vườn hoa hồng đầu tiên của huyện Quản Bạ. Và người đem giống cây hoa hồng với mong muốn phát triển loài hoa tuyệt mĩ này trên vùng cao nguyên đá, chính là anh Bùi Văn Hùng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Lãnh đạo TT Tam Sơn thăm diện tích hoa hồng tại hộ gia đình anh Bùi Văn Hùng.

Anh Bùi Văn Hùng quê tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội lên Quản Bạ, với mong muốn đưa những cây hoa hồng vùng xuôi để phát triển trên vùng cao nguyên đá. Qua những khảo sát thực tế về khí hậu, thổ nhưỡng, chất đất và lượng nước. Nhận thấy thôn Bảo An, TT Tam Sơn hội tụ đầy đủ những yếu tố để cây hoa hồng phát triển. Ban đầu hộ gia đình anh Hùng đã tiến hành thuê 2 ha diện tích trồng lúa của nhân dân tại đây với giá 80 triệu đồng/1ha/năm để trồng cây hoa hồng. Song trước sự nghi ngại của người dân vì t ư tưởng cây hoa hồng sẽ phải phun nhiều loại thuốc hóa học gây độc hại đến chất đất và các diện tích nông sản xung quanh. Cấp ủy, chính quyền TT Tam Sơn cùng hộ gia đình anh Hùng đã tích cực trong công tác tuyền truyền tới người dân việc trồng hoa hồng tại đây đều dùng các chế phẩm sinh học hữu cơ để chăm sóc. Sau 2 năm, thực hiện đam mê với cây hoa hồng trên mảnh đất vùng cao, cùng sự tâm huyết mong muốn người dân bản địa sẽ có hướng sinh kế vững chắc từ cây hoa hồng, hộ gia đình anh Bùi Văn Hùng đã vận động một số hộ tham gia liên kết trồng loại hoa này.
Anh Bùi Văn Hùng, Chủ vườn hoa hồng thôn Bảo An chia sẻ với phóng viên: Cây hoa hồng rất dễ mắc các bệnh nếu không được chăm sóc tốt như: Rệp trên cây hoa hồng, bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh khô cành. Đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bông hoa và giảm tuổi thọ của cây hoa hồng. Để trị những bệnh này, chúng tôi đã sử dụng các chế phẩm sinh học và các loại phân hữu cơ được ủ hoai mục để chăm sóc. Ngoài ra một số biện pháp thủ công cũng được sự dụng. Toàn bộ những loại chế phẩm sinh học này đều nằm trong danh mục an toàn, được cho phép sử dụng. Anh Hùng vui vẻ nói thêm: Các chế phẩm sinh học để chăm sóc cây hoa hồng có giá thành cao hơn các loại thuốc phun khác, tuy nhiên để đảm bảo môi trường đất, nước và diện tích cây trồng xung quanh, vườn hoa hồng của chúng tôi lựa chọn các chế phẩm sinh học an toàn để chăm sóc.
Qua thực tế, cho thấy cây hoa hồng là cây mang lại kinh tế cao, thu nhập khá ổn định cho người trồng. Thời gian các gốc hồng sống là từ 7- 10 năm nếu được chăm sóc đúng cách, trung bình với 1 ha trồng hoa hồng sẽ cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm. Đến nay vựa hoa hồng tại thôn Bảo An có diện tích trên 5ha. Đặc biệt nhờ chăm sóc đúng cách, cây hoa hồng tại Bảo An có lượng bông dày hơn, to hơn, mỗi tháng vườn hoa cắt trên10 vạn bông hoa gửi về thủ phủ chợ hoa Mê Linh, Hà Nội với giá 2.000 - 2.500 đồng/bông. Đồng thời, vườn hoa của anh Hùng cũng tạo công việc ổn định cho 4-5 công nhân tại địa phương với mức thu nhập là 180.000 đồng/ngày.
Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Bí thư TT Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Diện tích hoa hồng của hộ gia đình anh Bùi Văn Hùng đã thực tế cho thấy hiệu quả rất cao, và anh cũng là người đầu tiên mang giống cây hoa hồng lên trồng và phát triển tại huyện Quản Bạ. Về việc nghi ngại sử dựng thuốc bảo vệ thực vật trong chăm sóc cây hoa, TT Tam Sơn đã thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất xuống vườn để kiểm tra, qua kiểm tra cho thấy các loại thuốc chăm sóc hoa đều là chế phẩm sinh học, nằm trong danh mục an toàn. Cùng với đó Nghị quyết Đảng bộ TT Tam Sơn lần thứ V, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra hướng đi phát triển cho các cây có tiềm năng tại địa phương, trong đó là tiếp tục mở rộng các diện tích trồng cây hoa hồng tại thôn Bảo An, theo hướng sinh học, hữu cơ, an toàn, đảm bảo, phát triển diện tích nào chắc diện tích đó. Chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về hiệu quả kinh tế của giống cây này. Tiến tới, tạo thung lũng hoa hồng tại các thôn có điều kiện thuận lợi trên địa bàn thị trấn Tam Sơn.
 

Hoàng Chính

Tin khác

Công an huyện Quản Bạ: Hiến máu cứu người. (01/04/2020 16:31)

Hành động đẹp trong cuộc chiến Covid 19. (31/03/2020 16:04)

Hiến máu cứu người - Nghĩa cử cao đẹp. (20/03/2020 15:27)

Vương Quốc Hiếu - khát vọng làm giàu trên nương rau. (15/02/2020 09:21)

Những "Bông hoa" nơi vùng biên viễn. (07/01/2020 16:56)

Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả lại người mất (06/01/2020 18:47)

Cụm thi đua số V - Hoạt động hướng về cơ sở. (03/01/2020 16:52)

Công an huyện Quản Bạ trả lại đồ cho du khách nước ngoài. (21/10/2019 08:03)

Người cán bộ luôn trăn trở cùng dân. (14/10/2019 16:50)

Công an huyện Quản Bạ giúp đỡ du khách nước ngoài tìm lại đồ bị mất. (09/10/2019 21:56)

xem tiếp