Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Tin địa phương

Gửi Email In trang Lưu
Đảng bộ thị trấn Tam Sơn đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

04/09/2020 20:40

Đại hội Đảng bộ TT Tam Sơn, huyện Quản Bạ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020- 2025 xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thực hiện trong toàn nhiệm kỳ mới là quyết tâm thực hiện đạt và vượt 16/16 chỉ tiêu chủ yếu. Với chủ đề xuyên xuốt thực hiện đó là "Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương; Không ngừng đổi mới, sáng tạo; Xây dựng Thị trấn sáng - xanh- sạch- đẹp- an toàn. Đến nay, sau khi Nghị quyết được ban hành, Đảng bộ TT Tam Sơn đã và đang thực hiện cụ thể hóa những chỉ tiêu trong Nghị quyết, để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân.

TT Tam Sơn góc nhìn từ Flycam.

Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo của Đảng bộ một cách đồng bộ, toàn diện gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và tính quyết liệt tiên phong của BCH, BTV Đảng bộ, thị trấn Tam Sơn xác định là yêu tố đầu tiên để thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết. Và cụ thể các nội dung trong từng lĩnh vực phù hợp với địa bàn trên cơ sở sự đồng tình, nhất trí cao của Đảng bộ và nhân dân. Trong 16 chỉ tiêu đã đề ra của Nghị quyết, mỗi chỉ tiêu đều đóng vai trò quan trọng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, mong muốn cũng như sự phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thị trấn.
Tam Sơn là thị trấn có mức tăng trưởng cơ bản ổn định, các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực được thực hiện trao đổi sầm uất, cùng với đó, thị trấn Tam Sơn là trung tâm kinh tế cũng như đầu tàu về phát triển của toàn huyện Quản Bạ. Với những thành tựu, kết quả khởi sắc trong nhiệm kỳ 2015- 2020 của Đảng bộ TT Tam Sơn sẽ là nền tảng vững chắc, tạo đòn bẩy để thực hiện bền vững các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.
Đầu tiên có thể kể đến, tiếp tục làm tốt công tác quản lý và quy hoạch quản lý đô thị, tập trung chỉ đạo thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng Tổ dân phố kiểu mẫu, tuyến phố văn minh; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng quy định về hành lang vỉa hè, công tác quy hoạch. Xử lý nghiêm đối với việc tái lấn chiếm hoặc sử dụng vỉa hè vào mục đích cá nhân, vi phạm quy hoạch xây dựng đô thị. Quan tâm chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường từng ngõ, từng tổ, từng thôn, từng tuyến đường. Toàn bộ rác thải sinh hoạt sẽ được thu gom và vận chuyển về khu tập kết xử lý rác thải của huyện để xử lý.
Về phát triển kinh tế, thị trấn Tam Sơn chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ, thương mại- Du lịch tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển mạnh các loại hình dịch vụ trên địa bàn, phối hợp các ngành chuyên môn của huyện duy trì và tăng cường các hoạt động tại chợ trung tâm huyện. Trong đó thị trấn Tam Sơn đã lựa chọn 19 hộ tại Đội 1, thôn Thượng Sơn để triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với du lịch trải nghiệm quần thể hang động, kiến trúc nhà trình tường và các nghề truyền thống. Đến nay, xác định được người dân là chủ thể xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và trực tiếp là người được hưởng lợi. Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt này, Cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể từ thị trấn đến các thôn, tổ dân phố đã tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp, cách làm mới có hiệu quả. Thôn đã tiến hành xây dựng hoàn thiện cổng làng, trồng hàng rào bằng cây xanh, tạo môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp; Xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm kiên cố, xa nhà ở; Các công trình vệ sinh, nhà tắm đảm bảo hợp lý, hợp vệ sinh, nhân dân trong thôn ra sức thi đua làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tại đây vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa, nghề và các lễ hội truyền thống như: Kiến trúc nhà trình tường, nghề làm hương truyền thống, lễ hội nhảy lửa, cấp sắc, các món ăn đặc sản đậm chất của đồng bào người Dao.
Cũng tại thôn Thượng Sơn, TT Tam Sơn đã tiến hành lựa chọn, triển khai thực hiện nội dung chuyển đổi các diện tích vườn tạp, vườn kém hiệu quả sang các diện tích ao nuôi cá gắn với trồng hồng không hạt, để nâng cao thu nhập. Đây là chủ trương của Nghị quyết Đảng bộ huyện Quản Bạ nhiệm kỳ 2020- 2025, đến nay cơ bản TT Tam Sơn đã bắt đầu thực hiện có những hiệu quả rõ rệt. Song song với đó, về nội dung này, TT Tam Sơn đẩy mạnh công tác thu hút, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, xây dựng tuyến phố ẩm thực, khu đô thị mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, thu hút các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng , khách sạn gắn với đó tích cực trồng cây xanh, tạo sự hài hòa cảnh sắc của trung tâm thị trấn vùng cao.
Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tại các thôn như Nà Khoang, Nà Chang, Bảo An, Thượng Sơn là những thôn có quỹ đất nông nghiệp lớn, tỷ lệ đất màu mỡ, sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng các sản phẩm OCOOP, chú trọng phát triển các sản phẩm nông sản và dược liệu đó là: Cây hồng không hạt, cây hoa hồng, diện tích dược liệu Atiso, hương thảo, vùng trồng rau sạch trong nhà lưới. Duy trì sản lượng lúa từng năm đạt 60 tạ/ha trở lên và ngô đạt 50 tạ/ha. Đảm bảo cung cấp nguồn lương thực phục vụ cho nhân dân trên địa bàn. Trong đó có thể kể đến, việc phát triển diện tích cây hoa hồng tại thôn Bảo An.
Anh Bùi Văn Hùng, thôn Bảo An, TT Tam Sơn chia sẻ: Mỗi ngày các diện tích hoa hồng tại đây cắt gần 10.000 bông hoa gửi về chợ Mê Linh, Hà Nội khoảng, mỗi bông có giá từ 2.000 – 2.500 đồng. Với chất đất ẩm, nguồn nước dồi dào, các diện tích hoa hồng tại thôn Bảo An đạt chất lượng so với những nơi khác như bông to, đẹp, tỷ lệ sâu bệnh ít. Trung bình, trên diện tích 1 ha, trừ chi phí cây hoa hồng sẽ cho thu nhập gần 400 - 500 triệu đồng. Đặc biệt, toàn bộ diện tích cây hoa hồng tại thôn Bảo An đều được chăm sóc bằng các chế phẩm sinh học.
Cùng với đó, phát triển mạnh mẽ lĩnh chăn nuôi, thú ý tại các thôn có đủ điều kiện, tăng cường công tác thụ tinh nhân tạo trên đàn gia súc, gia cầm phấn đầu trong nhiệm kỳ tổng đàn trâu bò trên 1.700 con, xây dựng các mô hình chăn nuôi liên kết
Về lĩnh vực văn hóa- xã hội, triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ đó là duy trì 3 đơn vị trường học đạt chuẩn Quốc gia. Tiếp tục quán triệt, khiển khai thực hiện về công tác đổi mới, sáng tạo trong phương thức dạy và học gắn với xây dựng, duy trì hoạt động các quỹ khuyến học, khuyến học dòng học.... Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trong đó 8/8 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, hàng năm trên 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trị trấn được công nhận là đơn vị văn hóa.
Về lĩnh vực quốc phòng, an ninh trật tự, đối ngoại,về nhiệm vụ này, thị trấn Tam Sơn đã nghiêm túc thực hiện chú trọng song hành đó là chất lượng, quân số. Có kế hoạch và sẵn sàng đấu tranh làm thất bại các âm mưu của thế lực thù địch, chống phá Đảng, nhà nước với những luận điệu sai trái. Giữ vững ổn định tình hình ANCT, ANTT, TTATXH trên địa bàn. Đặc biệt khi đội ngũ Công an thị trấn hiện nay đã được kiện toàn là Công an chính quy, với những nghiệp vụ được đào tạo bài bản, đồng thời, nhuần nhuyễn trong công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách của huyện. Đây được coi mấu chốt để tình hình ANTT, TTATXH trên địa bàn thị trấn tiếp tục được đảm bảo và giữ vững.
Trao đổi cụ thể về nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Bí thư Đảng ủy TT Tam Sơn, nói: Để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân, trước hết Đảng ủy TT Tam Sơn quan tâm công tác về xây dựng Đảng, chính quyền và hoạt động của HĐND, MTTQ và các hội đoàn thể tại thị trấn phải được thực hiện theo đúng chủ trương tinh gọn, trong sạch, vững mạnh, dựa vào nhân dân để triển khai và thực hiện. Gắn với đó là vai trò lãnh đạo, bước bứt phá, sáng tạo trong dám triển khai, dám thực hiện, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu Đảng bộ. Mặc dù, để nghị quyết đi vào cuộc sống của nhân dân đó là cả quá trình nỗ lực, cố gắng, đòi hỏi sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn TT Tam Sơn, song Đảng bộ TT Tam Sơn có thể khẳng định rằng, từ những nền tảng vững chắc của nhiệm kỳ trước, sự táo bạo, nắm bắt cơ hội để bứt phá trong nhiệm kỳ này. Nhiệm kỳ mới này, Đảng bộ TT Tam Sơn hứa hẹn sẽ có những kết quả mới, đâm chồi nảy nở, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cấp ủy và nhân dân ra sức thi đua trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT, VH, XH, đảm bảo quốc phòng an ninh. Xứng đáng Tam Sơn là trung tâm kinh tế của huyện vùng cao Quản Bạ.
 

Hoàng Chính

Tin khác

Quản Bạ tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 (01/09/2020 16:35)

Quản Bạ mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành giáo dục hè năm 2020. (28/08/2020 15:38)

Phó Chủ tịch UBND huyện thăm, kiểm tra tình hình thiệt hại thiên tai tại xã Tùng Vài. (26/08/2020 16:30)

Lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra tình hình sạt lở tại xã Tùng Vài. (26/08/2020 16:26)

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ khảo sát thực tế tại TT Tam Sơn. (21/08/2020 15:12)

Quản Bạ: Trao quà cho hộ gia đình bị cháy nhà tại thôn Chúng Trải xã Tả Ván. (20/08/2020 11:00)

Huyện Đoàn Quản Bạ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. (20/08/2020 08:42)

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra tình hình thiên tai tại xã Nghĩa Thuận. (18/08/2020 17:00)

Quản Bạ: Một số địa phương ảnh hưởng do mưa lớn. (14/08/2020 20:43)

Huyện Quản Bạ họp Ban tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật tổ chức chính quyền địa phương (08/08/2020 09:43)

xem tiếp