Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Gửi Email In trang Lưu
Đoàn kiểm tra của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Tỉnh làm việc tại huyện Quản Bạ

10/09/2020 15:14

Ngày 9/9, Đoàn kiểm tra của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Tỉnh, do đồng chí Lý Hồng Quang, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quản Bạ về kiểm tra việc triển khai thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc có đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Dương Chính Phù, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng Ban dân vận Huyện uỷ, đồng chí Sèn Thăng Long, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đoàn kiểm tra của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Tỉnh làm việc tại huyện Quản Bạ

Báo cáo cho thấy qua 5 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/1015 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam trong công tác dân tộc”. Hệ thống MTTQ các cấp của huyện phối hợp với chính quyền tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực: Đã tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, về tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc. Phối hợp củng cố, kiện toàn mạng lưới 107 Tổ hoà giải và 597 đội ngũ hoà giải viên, 119 tuyên truyền viên trên toàn huyện. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực tiêu biểu như: Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” hỗ trợ làm 269 nhà đại đoàn kết; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong năm 5 huy động được trên 86 nghìn công lao động, nhân dân hiến hơn 61.000m2 đất, mở mới 43,328km mặt đường, xây dựng 86,43km đường bê tông, 20 nhà văn hoá thôn…Thực hiện tốt Đề án số 11-ĐA/HU của Ban thường vụ Huyện uỷ về nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong nhân dân về chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình, nạn tự tử và bài trừ các hủ tục lạc hậu trong cộng đồng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019-2024; thực hiện đưa văn hoá truyền thống các dân tộc vào giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn. Khôi phục được một số lễ hội dân gian của các dân tộc. Cùng với đó vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên tuyến biên giới.
Đối với công tác tôn giáo: Sau khi có kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 29/2/2015 của Đoàn chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam về “ Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam trong công tác tôn giáo”, Uỷ ban MTTQ các cấp của huyện đã phối hợp tuyên truyền thực hiện Kết luận số 02 gắn với việc triển khai các chủ trương, Nghị quyết của Đảng về công tác tôn giáo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích, giác ngộ cho tín đồ hiểu được trách nhiệm của mình đối với dân tộc và đất nước, góp phần tăng cường sự đồng thuận giữa đồng bào tôn giáo và không tôn giáo. Thường xuyên tiếp xúc, tăng cường đối thoại, lắng nghe, trao đổi, tìm hiểu để nắm chắc tình hình, tập hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền; tăng cường sự phối hợp thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lý Hồng Quang, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quản Bạ trong thời gian qua, đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền vận động, chống truyền đạo trái pháp luật, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, quyết liệt trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ như: Tiếp tục vận động bà con nhân dân thực hiện các cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước, toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với giảm nghèo bền vững; thực hiện tốt chính sách phát huy vai trò người uy tín tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số; Phối hợp tốt với các tổ chức chính trị các thành viên các cơ quan chức năng về công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn…/.

Hoàng Tâm