Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Gửi Email In trang Lưu
Sách giáo khoa lớp 1 cần có giải pháp hỗ trợ cho học sinh vùng cao Quản Bạ

11/09/2020 14:23

Theo kế hoạch, Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPTM) chính thức được áp dụng với lớp 1, từ năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, trước tình hình có nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), giá sách cao… khiến bước chân đến trường của các em học sinh vùng cao, vùng khó khăn thêm nặng nhọc hơn trước.

Trường PTDT BT Tiểu học xã Quản Bạ đưa các bộ sách giáo khoa mới vào giảng dạy cho học sinh lớp 1.

Nếu trước đây, việc mua SGK khá đơn giản khi các bậc phụ huynh chỉ việc ra nhà sách để mua bộ SGK lớp 2, 3, 4… Tuy nhiên, đối với SGK lớp 1 theo chương trình GDPTM thì không như vậy. Không chỉ là bộ sách mới lần đầu tiên sử dụng, việc có 5 bộ sách khác nhau và các trường sử dụng khá đa dạng khiến cho các bậc phụ huynh rất khó khăn để mua sắm. Ngay cả các nhà sách bán lẻ cũng có nhiều băn khoăn, vì năm nay nhập SGK lớp 1 lên với số lượng ít do không biết được các trường dùng những sách gì, ở bộ sách nào. Thế nhưng không chỉ riêng việc lựa chọn mua SGK lớp 1 gây khó khăn cho phụ huynh, mà SGK mới còn có giá cao hơn bộ sách cũ gấp vài lần. Qua khảo sát thị trường SGK cho thấy, hiện có 5 bộ SGK lớp 1 theo Chương trình mới, do 3 nhà xuất bản và một công ty tư nhân đứng ra tổ chức, biên soạn, in ấn, phát hành. Trong đó, bộ có giá thấp nhất là 179 nghìn đồng, bộ có giá cao nhất là 317 nghìn đồng. Trong khi giá bộ SGK lớp 1 cũ chỉ có giá 115 nghìn đồng. Điều này đã gây sức ép rất lớn với các bậc phụ huynh, nhất là đối với các gia đình khó khăn ở vùng cao. Chị Tẩn Thị Linh, Thôn Nặm Đăm xã Quản Bạ, cho biết: “Năm nay tôi đăng ký mua SGK và bộ đồ dùng học tập cho con ở nhà trường hết hơn 600 nghìn đồng. Đối với những gia đình khó khăn, chỉ làm nương rẫy thì đây là một khoản tiền lớn, nhưng vì để cho con đi học, chúng tôi vẫn cố gắng mua sắm đầy đủ”.
Năm học 2020-2021 Trường PTDTBT Tiểu Học Quản Bạ có 6 lớp 1 với 105 học sinh; phần lớn các em là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào nương rẫy. Ngoài những học sinh được hưởng tiền chi phí học tập, những học sinh hộ cận nghèo không đủ chi phí để mua bộ sách riêng. Trao đổi thêm về khó khăn này cô giáo Hoàng Thị Bình, hiệu Trưởng trường PTDTBT Tiểu học Quản Bạ, cho hay: “Năm học 2020-2021 là năm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và cũng là năm đầu tiên thực hiện sử dụng bộ SGK lớp một. Nếu như trước đây nhà trường vận động các học sinh năm trước để lại SGK cho các em khóa sau học, tuy nhiên năm nay thì không làm như vậy được do đây là SGK mới, đặc biệt hơn năm nay theo bộ SGK mới các môn học thay đổi toàn bộ các thiết bị học tập đồng bộ với từng bộ sách nên tổng một bộ SGK rơi vào 600-700 nghìn đồng đó là điều khó khăn nhất đối với gia đình có điều kiện kinh tế không khá giả.
Về việc các trường lựa chọn SGK không đồng nhất, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ, Cao Xuân Nghì, cho biết: "Theo Luật Giáo dục 2019, UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn. Dù vậy, SGK lớp 1 sử dụng từ năm học 2020 - 2021, theo Nghị quyết số 8 (28.11.2014) của Quốc hội, sẽ do các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn dựa trên ý kiến của giáo viên và cha mẹ học sinh. Theo đó, Thông tư 01 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc lựa chọn SGK, giao nhiệm vụ cho các trường học thành lập hội đồng lựa chọn SGK để sử dụng ở đơn vị mình. Dẫn đến việc các trường lựa chọn SGK không giống nhau và việc này rất bình thường. Đến nay, các nhà trường đã lựa chọn xong SGK và đặt mua với các nhà xuất bản để cung ứng".
Được biết, năm học này, huyện Quản Bạ đón trên 1.400 học sinh vào lớp 1. Trong đó, có hơn 30% học sinh không thuộc hộ nghèo, nhưng kinh tế gia đình lại khó khăn, không đủ khả năng mua SGK. Bằng nhiều giải pháp, đến nay các trường đã đủ SGK cho học sinh học tập, cùng với đó, về lâu dài, ngành giáo dục sẽ chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên nhắc nhở học sinh giữ gìn SGK để năm học sau tiếp tục sử dụng SGK của năm học trước, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Để đảm bảo SGK cho học sinh vùng khó khăn học tập theo Chương trình GDPTM đòi hỏi phải có giải pháp hỗ trợ của chính quyền và sự vào cuộc của ngành chức năng, cùng nâng bước cho trẻ em vùng sâu vùng xa đến trường./.

Hoàng Tâm