Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Điều kiện tự nhiên - xã hội

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI HUYỆN QUẢN BẠ.

26/05/2017 14:35

Quản Bạ là huyện vùng cao, biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, là cửa ngõ của vùng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Huyện có diện tích tự nhiên: 53.433.24ha, Dân số: 11.200 (số liệu 30/04/2017)

 

Quản Bạ được hợp thành với 13 đơn vị hành chính, trung tâm kinh tế, chính trị của huyện là thị trấn Tam Sơn và 12 xã: Quản Bạ, Đông Hà, Lùng Tám, Thái An, Cán Tỷ, Bát Đại Sơn, Thanh Vân, Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, Quyết Tiến. Là nơi sinh sống của 16 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 60%, dân tộc Dao chiếm 14%, dân tộc Tày chiếm 9%, còn lại là các dân tộc khác. Phía Bắc giáp với Trung Quốc, có chiều dài 54.32 km đường biên với 5 xã và 21 thôn bản, phía Đông giáp huyện Yên Minh, phía Nam giáp huyện Vị Xuyên. Quản Bạ cách Thành phố Hà Giang 47 km, có quốc lộ 4C (hay còn gọi là đường “Hạnh phúc” đi qua 4 xã: Quyết Tiến, Quản Bạ, Đông Hà, Cán Tỷ và thị trấn Tam Sơn).


Quản Bạ có địa hình rất phức tạp, núi non hiểm trở, có nhiều núi đá cao và bị chia cắt mạnh bởi các khe sâu, thung lũng, sông suối, diện tích bằng phẳng không nhiều. Đất nông nghiệp chiếm khoảng 30% diện tích đất tự nhiên, ngoài hệ thống các suối nhỏ còn có con sông Miện bắt nguồn từ Trung Quốc chạy qua địa phận của 4 xã: Cán Tỷ, Lùng Tám, Đông Hà, Thái An dài hơn 12km, việc mở rộng giao thông, thuỷ lợi gặp rất nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, thôn bản chủ yếu là đường dân sinh, đường mòn, hẹp và dốc. Nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ sống bằng nghề nông là chính. Nghề thủ công truyền thống và tiểu thủ công nghiệp phát triển chưa mạnh. Quản Bạ có khí hậu quanh năm mát mẻ và được chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô, rét từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, độ cao trung bình so với mực biển gần 1000m.


Đất đai Quản Bạ thích hợp với nhiều loại lâm sản quý như: lát, nghiến, pơ mu, thông đỏ, ngọc am… cùng các loại tre, nứa, trúc, mai, vầu và các dược liệu quý hiếm như: thảo quả, sa nhân, mộc nhĩ, nấm hương, tam thất, ấu tẩu, hương thảo, giảo cổ lam, xuyên khung, đỗ trọng. Huyện có khu bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn 03 xã với nhiều loại động, thực vật quý hiếm đang được các ngành chức năng và nhân dân ngày đêm bảo vệ nghiêm ngặt.


Ngoài lúa, ngô là cây lương thực chính còn các loại cây khác cũng có giá trị cho phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ như tam giác mạch, hồng không hạt, lê, đào, đậu tương, chè, mía. Bên cạnh đó ngành chăn nuôi cũng được đẩy mạnh như trâu, bò, dê, lợn và các loại gia cầm, đặc biệt là gà xương đen, vịt cổ ngắn, lợn đen tên lửa.


Kết cấu hạ tầng được đầu tư, đến nay 100% các xã đều có đường ô tô trải nhựa đến trung tâm xã, 100% thôn bản có đường giao thông đến trung tâm thôn, 100% xã, thị trấn có trường học và trạm y tế kiên cố, trụ sở UBND các xã được đầu tư xây dựng khang trang.


Đến nay trên địa bàn huyện đã có 73,64% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, các mặt hàng thiết yếu trên thị trường phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân. Hiện nay 10/13 xã, thị trấn có chợ phiên được bố trí từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần, chợ phiên là nơi gặp gỡ, giao lưu trao đổi hàng hóa của bà con nhân dân.