Chính trị

Hội nghị tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

11/01/2018 00:00 52 lượt xem

Sáng 10-1, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị được thực hiện tại 1 điểm cầu trung tâm và 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố.

Dự hội nghị, về phía Trung ương có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương. Về phía huyện Quản Bạ có đồng chí Giàng Cồ Diu, Phó Bí thư Huyện ủy; Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy; UBMTTQ huyện và các tổ chức chính trị xã hội huyện; Lãnh đạo các phòng ban của huyện và điểm cầu các xã.

Năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành và chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chỉ thị, nghị quyết, đề án lớn về công tác dân vận; các cấp, các ngành triển khai công tác dân vận gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Chính quyền các cấp chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT – XH, ổn định sản xuất, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình về “Dân vận khéo”. Ngành dân vận tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2018 với chủ đề “Dân vận chính quyền” nhằm tập trung các giải pháp thúc đẩy, tăng cường hơn nữa công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25/NQ/TW của Trung ương về công tác dân vận.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp, các ngành đã tập trung các giải pháp thực hiện tốt công tác dân vận. Năm 2018 với chủ đề là “Dân vận chính quyền”, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương có kế hoạch triển khai và nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung hoạt động công tác dân vận đồng thời có kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác triển khai thực hiện; mỗi cán bộ, công chức, đảng viên có trách nhiệm vận động nhân dân, gần gũi nhân dân, tạo sự tin tưởng cho nhân dân; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân, gắn với lợi ích của nhân dân; thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc, phức tạp ngay từ cơ sở; Ban Dân vận các địa phương phải nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các cấp chính quyền; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tiếp nhận thông tin phản hồi của nhân dân.

Tại hội nghị, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.