Quản Bạ: Nâng cao kỹ, chiến thuật cho lực lượng cán bộ dân quân tự vệ.

20/01/2021 08:33 52 lượt xem

Thực hiện phương châm “Cơ bản, thiết thực, bền vững, trọng tâm”. Thời gian qua, ban chỉ huy quân sự huyện Quản Bạ luôn chú trọng trong công tác bồi dưỡng, huấn luyện, nâng cao kỹ, chiến thuật cho lực lượng cán bộ dân quân tự vệ tại cơ sở. Qua đó, tạo những yếu tố, cơ sở vững chắc trong nhiệm vụ giữ vững thế trận quốc phòng- an ninh tại địa phương.

Xác định, lực lượng cán bộ dân quân tự vệ tại cơ sở gồm: Tiểu đội trưởng, trung đội trưởng, thôn đội trưởng là lực lượng nòng cốt, chủ chốt tại địa phương trong nhiệm vụ trực tiếp tham mưu cho BCH quân sự về tình hình quân sự, quốc phòng. Chính vì vậy để xây dựng lực lượng cán bộ dân quân tự vệ vững chắc về bản lĩnh chính trị, tinh thông, nhạy bén về các kỹ chiến thuật về quân sự. BCH quân sự huyện đã phân công nhiệm vụ huấn luyện về các nội dung này cho từng đồng chí sỹ quan có chuyên môn, nghiệp vụ, tiến hành xây dựng các bài giảng phù hợp để bồi dưỡng cho các đối tượng trên.
Anh Giàng Mí Pao, Tiểu đội trưởng thuộc đơn vị xã Bát Đại Sơn nhận được lệnh tập trung tại Thao trường huấn luyện quân sự huyện Quản Bạ phục vụ cho công tác huấn luyện. Anh Giàng Mí Pao, Tiểu đội trưởng xã Bát Đại Sơn cho biết: Tham gia vào lớp huấn luyện, bản thân anh và các đối tượng là Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Thôn đội trưởng của 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được bồi dưỡng chính trị liên quan đến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về quân sự, quốc phòng trong tình hình mới; Các nội dung huấn luyện về điều lệnh; Kỹ thuật chiến đấu quân sự, bộ binh. Toàn bộ những kiến thức, kỹ năng này đều thiết thực phục vụ cho công tác nắm bắt tình hình, xử lý, xử trí các tình huống bất ngờ về công tác quân sự tại cơ sở.
Trung tá Vũ Thế Hậu, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCH quân sự huyện Quản Bạ trao đổi: BCH quân sự huyện luôn quán triệt đúng, đủ kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên về nội dung này. Đồng thời căn cứ và thực hiện nghiêm túc Luật quốc phòng, Luật Dân quân tự vệ, căn cứ vào điều kiện thực tế cụ thể của địa bàn. Từ đó chúng tôi chủ động, đổi mới toàn diện công tác huấn luyện từ nội dung, chương trình, công tác quản lý, điều hành đến bảo đảm cơ sở vật chất cho huấn luyện cũng như các chế độ, chính sách cho từng đối tượng. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện dành cho lực lượng cán bộ dân quân tự vệ năm 2020 tại huyện luôn có sự chuyển biến tích cực. Kết quả huấn luyện đạt 100%, trên 85% đạt khá, giỏi.
Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được về nội dung này, BCH Quân sự Huyện Quản Bạ tiếp tục lên kế hoạch cho các chương trình huấn luyện; Tập trung gắn kết chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với rèn luyện kỷ luật. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như năng lực thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cán bộ dân quân tự vệ; Xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương trong bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng thủ dân sự ở từng địa phương, cơ sở.