Tin địa phương

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất

22/08/2014 00:00 132 lượt xem

Sáng 20/8, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư; Cao Đức Phát, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; thành viên BCĐ phòng chống lụt bão T.Ư. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên BCĐ phòng chống lụt bão của tỉnh.

Trong những năm gần đây, tình hình thiên tai ở các tỉnh miền núi ngày một diễn biến phức tạp, đặc biệt là hiện tượng trượt lở đất, đá, lũ quét thường xuyên xảy ra, gây tổn thất về người, tài sản và môi trường sinh thái. Theo số liệu thống kê từ năm 2000 - 2014, đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở đất, làm chết và mất tích 646 người, bị thương 351 người; hơn 9.700 căn nhà bị đổ trôi, 100.000 căn nhà bị hư hỏng nặng; hơn 75.000 ha lúa, hoa mầu bị ngập… tổng thiệt hại ước tính trên 3.300 tỷ đồng. Các tỉnh thường xảy ra sạt lở đất, lũ quét là Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Lai Châu, Quảng Nam, Con Tum, Bình Thuận. Nguyên nhân chính dẫn tới lũ quét, sạt lở đất là do mưa lớn kéo dài tại khu vực có độ dốc lớn, tác động của hoạt động phát triển KT - XH của con người như việc bạt núi mở đường, khai thác khoáng sản, gỗ, xây dựng cơ sở hạ tầng đã đào bới đất đá, san lấp sông suối gây cản trở, làm ách tắc đường thoát lũ.

Tại tỉnh Hà Giang, từ đầu năm 2014 đến nay, nhiều huyện, thành phố đã xảy ra gió lốc, mưa đá trên diện rộng, đặc biệt trong tháng 7 đã chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, làm chết 11 người, 7 người bị thương do lũ, sạt lở đất; có 4.595 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, tốc mái và ngập úng;  trên 5.100 ha rau mầu các loại, 1.300 ha lúa bị mất trắng, ngập úng; 2.427 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đã nêu bật sự cần thiết của việc triển khai các chương chính, đề án về phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với chương trình 193, 1776 về ổn định dân cư khỏi vùng thiên  tai. Để công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, tỉnh Hà Giang đề xuất, kiến nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư một số nội dung như: Tiếp tục bổ sung, ưu tiên bố trí vốn để hỗ trợ cho các địa phương sớm hoàn thành kế hoạch di dời, sắp xếp, ổn định đời sống nhân dân vùng bị thường xuyên xảy ra thiên tai và vùng có nguy cơ xảy ra lũ quyét, sạt lở đất. Chính phủ và các Bộ, ngành T.Ư tiếp tục quan tâm tới tỉnh về việc thực hiện an toàn hồ chứa; triển khai Đề án “nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”. Đặc biệt sớm trang bị hệ thống cảnh báo thiên tai tại những vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Lũ quét và sạt lở đất trong thời gian gần đây diễn ra trên quy mô lớn nhưng khó dự báo chính xác. Vì vậy, công tác phòng tránh lũ, lũ quét và sạt lở đất phải tập trung theo hướng lấy phòng là chính, theo đó các Bộ, ngành cần quan tâm triển khai dứt điểm, đúng tiến độ chương trình di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; có kế hoạch phân vùng và xây dựng hệ thống cảnh báo thiên tai. Các địa phương làm tốt việc rà soát quy hoạch dân cư, quy hoạch cơ sở hạ tầng nông thôn đảm bảo giảm thiểu tác động do lũ, sạt lở. Tổ chức tốt lực lượng xung kích tại chỗ và trang bị các thiết bị tìm kiếm, cứu nạn để xử lý các tình huống khẩn cấp do thiên tai; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai.