Tin địa phương

UBND tỉnh tổ chức Họp phiên tháng 8

25/08/2014 00:00 120 lượt xem

Ngày 22/8, UBND tỉnh tổ chức Họp phiên thường kỳ tháng 8 dưới sự chủ trì của đồng chí Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Buổi sáng, phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tháng 8, triển khai nhiệm vụ tháng 9.

Trong tháng 8, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Tiến độ sản xuất vụ mùa được triển khai, thực hiện và hoàn thành sớm hơn so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, các địa phương cơ bản cấy xong lúa mùa với diện tích gần 26.900 ha; diện tích ngô hè thu trồng trên 8.800 ha; diện tích đậu tương trồng trên 12.300 ha. Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Công tác khoanh nuôi, phục hồi, bảo vệ rừng được thực hiện tốt, trong tháng trồng mới trên 650 ha rừng tập trung. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nổi bật, trong tháng xây dựng 22 mô hình phát triển kinh tế, đào tạo nghề cho hơn 1.000 người, mở mới trên 12 km đường giao thông các loại. Lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch đạt kết quả khá: Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế ước đạt gần 450 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hoá, dịch vụ đạt trên 470 tỷ đồng; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 18 triệu đô la Mỹ; doanh thu vận tải hàng hóa đạt trên 36 tỷ đồng; khách du lịch đến với Hà Giang ước đạt gần 48.300 lượt người. Thu ngân sách Nhà nước đạt trên 788 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách trên địa bàn gần 116 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới Quốc gia được giữ vững. Bên cạnh kết quả đạt được, trong tháng vẫn còn những khó khăn cần được tập trung giải quyết như: Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, tình trạng công dân Việt Nam sang Trung Quốc lao động tự do vẫn còn cao…

Phiên họp dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến vào báo cáo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tháng 8, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 9. Đa số ý kiến đều đồng tình với báo cáo, tuy nhiên cần bổ sung một số nhiệm vụ như: UBND tỉnh cần xem xét giao cho các huyện, thành phố, ngành rà soát cụ thể việc giải ngân các nguồn vốn, chỉ tiêu phát triển năm 2014 để kịp thời có giải pháp thực hiện cụ thể nhằm thực hiện đạt kết quả cao nhất. Hiện nay, Chính phủ đã nâng mức cho vay hộ nghèo từ Ngân hàng CSXH từ 30 triệu lên 50 triệu đồng/hộ, do đó các địa phương nên định hướng cho nhân dân vay vốn mua trâu, bò để phát triển kinh tế.

Qua báo cáo và ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông giao Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư bổ sung ý kiến tham gia của đại biểu. Đồng thời đề nghị các ngành, các cấp quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể trong tháng 9 đó là: Tập trung triển khai, thực hiện Đề án chức danh việc làm, phấn đấu hoàn thành việc thực hiện đề án trong năm 2014; thực hiện việc tổng kết chương trình “4 đổi mới, 8 đột phá” của tỉnh; hoàn thành và tích cực chỉ đạo sản xuất cây vụ đông nhằm bù đắp thiếu hụt sản lượng lương thực vụ Xuân; đôn đốc khởi công đề án hợp khối các cơ quan tỉnh; thực hiện tốt công tác chuẩn bị tổ chức thi công chức của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng nghiên cứu và sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn sau tái đánh giá và công nhận lại.

Sau phần đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, phiên họp tiếp tục chương trình làm việc với nội dung xem xét, đánh giá tờ trình của các ngành chức năng.