Văn hóa - Xã hội

29/08/2014 00:00 115 lượt xem

Sáng ngày 28/8/2014 tại huyện Quản Bạ, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella huyện Quản Bạ năm 2014 - 2015. Tới dự có đồng chí Nguyễn Trần Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh; đồng chí Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch của huyện; Thường trực UB MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND, Trạm trưởng trạm y tế, Trưởng ban CSSKND, Hiệu trưởng các trường Mầm non 13 xã, thị trấn.
Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và vi rút rubella gân nên. Bệnh Rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu người mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chiết lưu, hội chứng Rubella bẩn sinh (CRS) và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ mới sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh,… và nhiều trường hợp mắc đa dị tật.

Tại Việt Nam từ cuối năm 2013 đến nay cả nước ghi nhận 4.462 trường hợp mắc sởi xác định trong số 19.739 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em dưới 10 tuổi chiếm khoảng 76%.

Tại Hà Giang từ tháng 10 năm 2013 đến nay đã ghi nhận 413 ca bệnh nghi sởi tại 7/11 huyện, thành phố. Trong đó huyện Quản Bạ đã ghi nhận 195 ca bệnh nghi sởi tại 12/13 xã, thị trấn.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với các Quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 đạt trên 80%, nên sử dụng vắc xin phối hợp Sởi - Rubella (MR) trong tiêm chủng thường xuyên để đồng thời khống chế Rubella, Sởi và tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng.

Việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi không những góp phần để Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sởi vào năm 2017 mà còn góp phần giảm gánh nặng bệnh Rubella và hội chứng Rubella bẩn sinh, tiến tới loại trừ bệnh Rubella trong tương lai.