Chính trị

Hà Giang: Phát động tháng hành động vì môi trường và phát triển không sử dụng thuốc diệt cỏ trên địa bàn tỉnh.

05/06/2018 00:00 83 lượt xem

Nhằm hưởng ứng các hoạt động"Tháng hành động vì môi trường", "Ngày môi trường thế giới ngày 5/6/2018", "Ngày Đại dương thế giới năm 2018" và phong trào không sử dụng thuốc trừ cỏ. Sáng 5/6, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường và phong trào không sử dụng thuốc diệt cỏ" trên địa bàn tỉnh tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ.

Về phía tỉnh Hà Giang dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
   Về phía huyện Quản Bạ tham dự có đồng chí Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Bí thư huyện ủy; Đồng chí Lò Sỉ Chảo, Chủ tịch HĐND; Đồng chí Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, đơn vị xã Quyết Tiến.

Phát biểu phát động buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: "Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm nay với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”; cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, đề nghị các huyện, thành phố, các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố tổ chức phát động phong trào không sử dụng thuốc diệt cỏ. Yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác quản lý hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ; loại bỏ các thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất 2.4D, Paraquat, thuốc trừ cỏ ngoài danh mục… Góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân, để tỉnh trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia vệ sinh môi trường và tuyên truyền cho người dân về sử dụng túi ni lông tại 4 khu vực là: Từ chợ trung tâm xã Quyết Tiến đến thôn Đông Tinh; Từ thôn Lùng Thàng đến thôn Đông Tinh, thôn Bó Lách đến khu vực đền Bình An và khu vực sau trụ sở UBND xã Quyết Tiến.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đồng chí Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Bí thư huyện ủy Quản Bạ tiến hành dọn dẹp đường tại chợ trung tâm xã Quyết Tiến.

Đoàn thanh niên huyện Quản Bạ tiến hành dọn dẹp đường tại chợ trung tâm xã Quyết Tiến.

Hiện tại tình trạng người dân sử dụng tràn lan phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp hiện đã ở mức báo động, thực tế người dân vứt bừa bãi ngay tại nơi pha thuốc như quanh bờ suối, bờ ruộng, rìa đồi, chỉ có một lượng nhỏ là đưa vào nơi tập kết xử lý. Trước những thực trạng trên, để phát triển bền vững, hiện tỉnh Hà Giang đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau cho công tác bảo vệ môi trường như: Đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung cho các khu công nghiệp, đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh.