Văn hóa - Xã hội

Hà Giang: Tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy cho học sinh cấp tiểu học năm học 2018 - 2019.

05/10/2018 00:00 52 lượt xem

Nhằm nâng cao hiệu quả về công tác Giáo dục kỹ năng sống (GDKNS) cho học sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Sáng ngày 5/10 Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số và giảng dạy cho học sinh cấp tiểu học năm 2018 - 2019 tại trường Tiểu học xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ. Dự hội thảo có các đồng chí: Đặng Ái Xoan, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh; Cùng dự có lãnh đạo, chuyên viên phòng GD & ĐT 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Ban Giám hiệu các trường Trung học, Tiểu học trên địa bàn huyện Quản Bạ, Đội ngũ nghệ nhân dân gian đến từ 3 huyện Quản Bạ, Bắc Quang, Quang Bình và Đại diện tổ chức Plan tại tỉnh Hà Giang.

Việc triển khai thực hiện công tác giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang vào giảng dạy trong các trường học là một hoạt động giáo dục cần thiết giúp giáo viên, học sinh hình thành các kỹ năng kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống của dân tộc mình. Từ năm học 2015 - 2016 và năm học 2017 - 2018 cơ bản Phòng GD & ĐT các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền huyện, thành phố về công tác triển khai tổ chức GDKNS và đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào các đơn vị trường học; Các cơ sở giáo dục đã có nhiều mô hình, cách làm hay được nhiều bậc phụ huynh, học sinh hưởng ứng như: Học tập giao lưu qua góc âm nhạc, góc trò chơi dân gian, góc thư viện xanh.....
    Xác định thực hiện các nội dung GDKNS và đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy cho học sinh bậc tiểu học là việc cần thiết, đã và đang đem lại những hiệu quả nhất định, giúp các em hình thành những cơ sở, nền tảng ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thẩm mĩ, thể chất và các kĩ năng cơ bản. Trong thời gian tới, để hoạt động phát triển toàn diện, Phòng GD & ĐT các huyện, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động GDKNS bổ ích cho học sinh tiểu học, xây dựng và phát triển nhiều góc văn hóa phù hợp, mang đậm bản sắc truyền thống của các dân tộc thiểu số tại địa phương; Tổ chức giáo dục gắn với thực hành trong lao động sản xuất; Qua đó, Góp phần bảo tồn giá trị và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy công tác sưu tầm và khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, văn nghệ, trò chơi dân gian của các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh để bảo tồn, phục dựng, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng.

Ảnh:Tiết mục nhảy tập thể của thầy và trò trường Tiểu học Quyết Tiến.

Ảnh:Tiết mục múa tập thể của thầy và trò trường Tiểu học Quyết Tiến.

Ảnh: Góc trò chơi dân gian.

Ảnh: Góc âm nhạc

Ảnh: Góc Tiếng anh.

Ảnh: Mô hình thư viên xanh của trường.