Văn hóa - Xã hội

Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục, quốc phòng và an ninh năm 2020

30/12/2020 02:56 27 lượt xem

Chiều ngày 29/12, huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục, quốc phòng và an ninh năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Sèn Thăng Long, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN huyện; lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện; cùng dự có lãnh đạo các Ban, ngành, đoàn thể huyện, thành viên hội đồng GDQP&An huyện.

Đối với công tác Quốc phòng địa phương năm 2020 cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Quản Bạ đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác QP - AN. Công tác tuyên truyền, giáo dục QP - AN cho cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả thiết thực; năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác QP - AN có nhiều chuyển biến, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, nhất là các vấn đề liên quan đến tôn giáo, dân tộc. Các lực lượng chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống ở địa phương, kịp thời phát hiện, tham mưu đề xuất biện pháp ngăn chặn các hoạt động chống phá, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng… đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ban CHQS huyện duy trì nghiêm túc các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ, trực phòng không, thường xuyên xây dựng kế hoạch tổ chức luyện tập các phương án SSCĐ, sẵn sàng xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra. Lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhiệm vụ tuyển quân năm 2020, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; làm tốt công tác huấn luyện, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, thực hiện tốt công tác chính sách và hậu phương quân đội. Lực lượng Công an huyện đảm bảo tuyệt đối an toàn và thành công Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, làm tốt công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
 Công tác quốc phòng và an ninh trong năm qua, Hội đồng GDQP&AN từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, kế hoạch công tác GDQP&AN. Tổ chức mở lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho cán bộ, đảng viên thuộc đối tượng 4 đạt 100% kế hoạch kết quả đều đạt khá giỏi; 100% học sinh các trường Tiểu học, THCS, Dân tộc nội trú, THPT trên địa bàn huyện lồng ghép chương trình ngoại khóa học tập môn GDQP&AN. Phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho nhân dân bằng cách tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đưa tin được 35 bài tuyên truyền và 118 bài trên Đài phát thanh về hoạt động của LLVT huyện và công tác giáo dục QP&AN, tổ chức tuyên truyền được 63 buổi, phục vụ trên 2 nghìn lượt người nghe về chủ trường đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, 32 buổi chương trình văn nghệ; xây dựng được 417 pano, áp phích, 368 băng rôn khẩu hiệu truyên truyền các sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương…
 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Sèn Thăng Long, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh năm 2020 của huyện, các đồng chí biểu dương lực lượng vũ trang huyện đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo QP-AN, làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn; đồng thời các đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới và yêu cầu lực lượng vũ trang, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phối hợp, chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Chú trọng công tác xây dựng lực lượng, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, dịch bệnh; làm tốt công tác quản lý quân số trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đảm bảo chỉ tiêu giao quân. Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh về nhiệm vụ QP-AN. Tăng cường tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bố trí lực lượng và phương án trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; an toàn cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2025. Chú trọng công tác đối ngoại, xây dựng mối đoàn kết, hữu nghị với nước bạn biên giới Việt - Trung; Có sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ trong việc xử lý các vụ việc liên quan. Đối với nhiệm vụ cần làm ngay trước mắt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Sèn Thăng Long đề nghị: Trước tình hình dự báo thời tiết tại huyện giảm sâu, sẽ xuất hiện trình trạng rét đậm, rét hại, băng giá vì vậy trong thời gian ba ngày nghỉ lễ các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vụ trang huyện cần thực hiện tốt công tác trực sẵn sàng, chủ động trong phòng chống rét cho người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, học sinh và đàn gia súc, cùng với đó là tiếp tục tuần tra biên giới, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới. Chủ tịch UBND các xã phát huy vai trò lãnh đạo trong thực hiện theo quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế./.