Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông huyện Quản Bạ năm 2022.

29/11/2022 09:37 22 lượt xem

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII của tỉnh. Vừa qua, liên xã Lùng Tám, Cán Tỷ (Quản Bạ) tổ chức Lễ hội làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông tại xã Cán Tỷ. Dự Lễ hội có đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, huyện và đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Thường trực Huyện ủy Quản Bạ thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm

Phần thi tước sợi lanh tại Lễ hội

Lễ hội lần này, đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc hợp tác hỗ trợ phát triển các sản phẩm bản địa thông qua xây dựng chương trình hoạt động triển khai chuỗi giá trị cây nhuộm màu dệt vải lanh thổ cẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch, bảo tồn kiến thức văn hóa bản địa giữa Công ty Cổ phần Du lịch Con đường Hạnh Phúc Heway Travel, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cán Tỷ, Lùng Tám và Hợp tác xã Dệt lanh Cán Tỷ, Lùng Tám.

Ban tổ chức trao giải cho các nghệ nhân khéo léo nhất

Tại lễ hội Làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông, các đại biểu và du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ tái hiện quy trình thêu, dệt vải lanh của đồng bào dân tộc Mông; cổ vũ cho các phần thi như: Tước sợi lanh, xe sợi lanh, thi dệt lanh nhanh, lăn vải, vẽ hoa văn bằng sáp ong, nhuộm vải lanh, đẩy gật, kéo co...Tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện như: Sản phẩm vải lanh truyền thống của đồng bào dân tộc mông, mật ong bạc hà và một số nhu yếu phẩm địa phương.

Phần thi đẩy gậy tại lễ hội

Đây là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Quản Bạ; góp phần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, từng bước khai thác và phát triển nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống của dân tộc Mông; tạo điểm nhấn đưa nghề dệt lanh trở thành sản phẩm du lịch./.

Đỗ Hà