Văn hóa - Xã hội

Hội thảo giữa 02 công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn với Non nước Cao Bằng.

26/04/2022 10:02 76 lượt xem

Sáng ngày 26/4, tại huyện Quản Bạ đã diễn ra Hội thảo xây dựng và phát triển du lịch dịch vụ, hệ thống đối tác giữa 02 công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với Non nước Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Dự tại Hội thảo có ông Trịnh Hải Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Ông Sèn Thăng Long, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ.

Toàn cảnh Hội thảo

Sau đợt tái đánh giá lần thứ 2 vào năm 2018, hiện tại công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn có 52 đối tác; Phấn đấu hết năm 2022 toàn tỉnh sẽ mở rộng và kết nạp thêm khoảng 30 đối tác trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sèn Thăng Long đã chia sẻ và trao đổi một số nội dung là liên quan như: Ngay sau khi được công nhận là địa phương thuộc vùng CVĐC toàn cầu UNESS cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Quản Bạ có xuất phát điểm còn thấp, cơ sở hạ tầng giao thông còn gặp nhiều khó khăn; Sự liên kết tại chỗ giữa các đối tác còn hạn chế; Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú còn ít. Khắc phục tình trạng trên, Đảng bộ huyện Quản Bạ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, tôn tạo các điểm di tích, điểm du lịch, nâng cao chất lượng của các đối tác thuộc vùng CVĐC toàn cầu. Đến nay, huyện Quản Bạ đã có các đối tác tiêu biểu như: Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm; Trạm thông tin Cổng trời; Khu du lịch H’Mông village Tráng Kìm...

Tiếp đó, trên cơ sở Hội thảo là một diễn đàn cởi mở về thông tin trong xây dựng và phát triển du lịch dịch vụ, hệ thống đối tác giữa 02 công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn với Non nước Cao Bằng đã trao đổi, chia sẻ các nội dung liên quan đó là: Hình thành các Làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với việc bảo tồn, tôn tạo, phát triển du lịch hài hòa, đảm bảo không phá vỡ cảnh quan nằm trong khu vực CVĐC toàn cầu UNESCO. Tăng cường công tác mời gọi, thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng đường giao thông, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông. Tập trung phát triển văn hóa truyền thống mang đậm đà bản sắc dân tộc trở thành sản phẩm du lịch. Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch là những đặc trưng, thế mạnh của địa phương. Liên kết chặt chẽ giữa chủ thể, cơ sở phát triển du lịch với các công ty lữ hành du lịch trong và ngoài nước. Cùng với đó là nâng cao mối quan hệ giữa các đối tác trong vùng CVĐC toàn cầu.

Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng giúp Ban quản lý, các địa phương và đối tác của 02 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng có cơ hội trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến việc xây dựng và phát triển du lịch dịch vụ, hệ thống đối tác giữa 02 công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO. Qua đó góp phần củng cố tình đoàn kết, tăng cường sự liên kết, hợp tác cùng phát triển giữa 02 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng. Hội thảo lần này cũng là yếu tố quan trọng để tỉnh Hà Giang chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ công tác tái đánh giá CVĐC toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 3.

Hoàng Chính