Hoạt động Ngân hàng CSXH Quản Bạ

Kiểm tra, giám sát hoạt động Tín dụng chính sách tại huyện Quản Bạ.

27/06/2023 16:09 51 lượt xem

Vừa qua, Đoàn kiểm tra Ban Đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hà Giang do đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh làm Trưởng đoàn. Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với Phòng Giao dịch NHCSXH, các Tổ chức hội Đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã, Ủy ban nhân dân 2 xã về việc tổ chức, triển khai thực hiện hoạt động tín dụng chính sách 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện. Tham gia các buổi làm việc với đoàn có lãnh đạo NHCSXH huyện; Chủ tịch các xã Nghĩa Thuận, Cán Tỷ và Lãnh đạo các hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã.

Kiểm tra, giám sát hoạt động Tín dụng chính sách tại huyện Quản Bạ.
Đoàn làm việc với Chủ tịch UBND xã, các Hội đoàn thể nhận ủy thác xã Cán Tỷ

Tính đến ngày 8/6/2023 tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thực hiện đạt 327.119 triệu đồng, tăng 11.123 triệu đồng so với đầu năm. Hoạt động tiền gửi tại địa phương thực hiện đạt 28.676 triệu đồng, tăng 1.750 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương đạt 5.543 triệu đồng, tăng 1.000 triệu đồng so với đầu năm, đạt 100% kế hoạch. Trên địa bàn huyện hiện có 171 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động với trên 6.563 hộ còn dư nợ. Chất lượng tín dụng nợ quá hạn 132 triệu đồng, chiếm 0,04% tổng dư nợ.

Đoàn kiểm tra, giám sát hộ vay, thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận

Đoàn tiến hành làm việc với Chủ tịch UBND 2 xã, Nghĩa Thuận và xã Cán Tỷ, kiểm tra việc thực hiện hợp đồng ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội  và trực tiếp kiểm tra tai 4 thôn, thôn Na Cho Cai, thôn Phín ủng xã Nghĩa Thuận, thôn Phố Lồ Phìn, thôn Giàng Chủ Phìn xã Cán Tỷ, nhằm nắm bắt tình hình thực tế việc triển khai, thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH trên địa bàn; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động của ngành ngân hàng nói chung và các chính sách tín dụng của NHCSXH nói riêng; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn vốn vay đồng thời chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay đối với ngân hàng. Đoàn kiểm tra Ban đại diện, Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh đề nghị Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Quản Bạ tăng cường tuyên truyền Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Rà soát các đối tượng chính sách đủ điều kiện có nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách như cho vay Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, cho vay cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND, Thẩm định, bình xét, phê duyệt cho vay, hoàn thành chỉ được ngân hàng cấp trên giao. Tổ chức triển khai hiệu quả tuần lễ “Gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo”.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn sau vay, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn. Đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân./.

Nông Dũng