Hoạt động Ngân hàng CSXH Quản Bạ

Kiểm tra, giám sát hoạt động Tín dụng chính sách tại huyện Quản Bạ

30/06/2021 13:20 164 lượt xem

Ngày 16/6/2021, Đoàn kiểm tra Ban Đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hà Giang do đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh làm Trưởng đoàn, làm việc với Phòng Giao dịch NHCSXH, các Tổ chức hội Đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, về việc kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách 6 tháng đầu năm 2021 tại huyện Quản Bạ. Tham gia buổi làm việc với đoàn có lãnh đạo NHCSXH huyện; Chủ tịch các xã: Tùng Vài, Tả Ván và Lãnh đạo các hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện.

Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động điểm giao dịch xã Tả Ván.

Trên địa bàn huyện đang thực hiện quản lý và cho vay 16 Chương trình tín dụng chính sách. Tính đến ngày 16/6/2021 tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện thực hiện đạt 265.148 triệu đồng, tăng 14.157 triệu đồng so với đầu năm. Huy động vốn thông qua hoạt động tiền gửi thực hiện đạt 25.958 triệu đồng, tăng 2.912 triệu đồng so với đầu năm, trong đó: Hoạt động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 4.070 triệu đồng, tăng 184 triệu đồng so với đầu năm; Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương thực hiện đạt 1.000 triệu, hoàn thành 100% kế hoạch. Trên địa bàn huyện hiện có 168 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động với trên 6.271 hộ còn dư nợ. Chất lượng tín dụng nợ quá hạn là 117 triệu đồng, chiếm 0,04% tổng dư nợ.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động điểm giao dịch xã Tả Ván, làm việc với cấp ủy, chính quyền 2 xã, xã Tả Ván, xã Tùng Vài kiểm tra việc thực hiện hợp đồng ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội và trực tiếp kiểm tra 06 hộ vay vốn tại thôn Lò Suối Tủng xã Tả Ván, thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài nhằm nắm bắt tình hình thực tế việc triển khai, thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH trên địa bàn; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động của ngành ngân hàng nói chung và các chính sách tín dụng của NHCSXH nói riêng; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn vốn vay đồng thời chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay đối với ngân hàng.
Tại buổi làm việc NHCSXH huyện Quản Bạ kiến nghị: Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, kể từ ngày 04/6/2021 Quản Bạ có 04 xã, thị trấn thuộc khu vực I và không thuộc vùng khó khăn, vì vậy các hộ gia đình không thuộc đối tượng được thụ hưởng chương trình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Đề nghị NHCSXH cấp trên bổ sung nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân tại các xã, thị trấn không thuộc vùng khó khăn ở trên.
Đoàn kiểm tra BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh đề nghị Cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Quản Bạ tăng cường tuyên truyền Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Kiểm tra, giám sát việc các hộ vay vốn thực hiện cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế theo NQ số 58/NQ-HĐND. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng các chương trình nguồn vốn tín dụng chính sách, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng. Đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho nhân dân./.