Kiểm tra việc thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục tại xã Nghĩa Thuận.

14/03/2024 16:36 39 lượt xem

Ngày 13/3, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục huyện Quản Bạ do đồng chí Đỗ Văn Hùng, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn và đồng chí Đỗ Quang Dũng, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên trong BCĐ huyện đã tới kiểm tra thực tế việc thực hiện về nâng cao chất lượng giáo dục tại xã Nghĩa Thuận.

Kiểm tra việc thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục tại xã Nghĩa Thuận.
Đoàn công tác huyện kiểm tra ngẫu nhiên kiến thức học tập của học sinh tại trường PTDT BT THCS Nghĩa Thuận

Tại xã Nghĩa Thuận, đoàn công tác của huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế bao gồm: Việc ban hành các văn bản, kế hoạch, kết luận liên quan đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục của Ban chỉ đạo Nâng cao chất lượng giáo dục xã Nghĩa Thuận. Việc lưu trữ, hồ sơ, xây dựng kế hoạch tham mưu, triển khai thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục tại trường Mầm non, trường PTDT BT Tiểu học và trường PTDT BT Trung học cơ sở xã Nghĩa Thuận. Qua kiểm tra thấy rằng, việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn xã đã được Ban chỉ đạo xã Nghĩa Thuận quan tâm, thực hiện; Các đơn vị trường học thực hiện tương đối tốt việc lưu trữ hồ sơ, giấy tờ liên quan; Chế độ chính sách về bán trú cho học sinh được thực hiện công khai; Học sinh tại các bậc học ngoan, lễ phép, ý thức về vệ sinh cá nhân đã có tiến bộ. Tỷ lệ chuyên cần trẻ độ tuổi 4- 5 tuổi đạt 100%, bậc Tiểu học đạt 99,06%, bậc THCS đạt 98,01%. Đoàn công tác cũng thẳng thắng chỉ ra một số điểm còn hạn chế về công tác này đó là: BCĐ cấp xã cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên trong BCĐ đảm bảo phù hợp với chuyên môn, nhiệm vụ; Quy chế hoạt động BCĐ cần gắn nhiệm vụ cho BQL thôn, bản. Việc lưu trữ hồ sơ, văn bản còn thiếu tính khoa học, logic. Một số điểm trường của trường Mầm non còn gần chuồng trại chăn nuôi của Nhân dân gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến quá trình dạy và chăm sóc trẻ. Cần tăng cường dạy Tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi để có đủ hành trang bước vào lớp 1. Tại trường Tiểu học, qua khảo sát kiến thức ngẫu nhiên môn Tiếng Việt và Toán có 6/23 học sinh nhận thức còn chậm. Tại trường THCS, cần tiếp tục xây dựng cảnh quan sáng- xanh thu hút học sinh tới lớp; Thực hiện tốt hơn công tác tham mưu về các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục cho BCĐ cấp xã.

Cùng với đó, Ban giám hiệu trường PTDT BT THCS đề xuất với huyện, xã thu hồi, quy hoạch tạo điều kiện cấp thêm quỹ đất để nhà trường xây dựng sân thể dục cho học sinh. Tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị dạy học, giáo cụ trực quan cho các tổ giáo viên của nhà trường, xây dựng cơ sở vật chất các phòng học chức năng, phòng chuyên môn cho giáo viên.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Hùng kết luận.

Kết luận tại buổi kiểm tra thực tế của đoàn, đồng chí Đỗ Văn Hùng, Bí thư Huyện uỷ đề nghị: Ban chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục của xã Nghĩa Thuận tiếp tục thực hiện tốt vai trò, chức năng trong thực hiện nhiệm vụ, phải đặc biệt coi “Giáo dục là Quốc sách hàng đầu”; Đảm bảo chế độ họp, báo cáo của BCĐ theo đúng quy chế hoạt động. Trường mầm non trên cơ sở thực tế xây dựng kế hoạch dồn điểm trường thôn để đảm bảo công tác dạy, chăm sóc trẻ được tốt nhất. Trường PTDT BT Tiểu học và trường THPT BT THCS khắc phục ngay tình trạng học sinh nói gọng, viết ngọng, viết sai chính tả… Tập trung vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém. Chú trọng giảng dạy môn Tiếng Việt đối với học sinh cấp 1 và xây dựng danh sách phụ đạo cho học sinh yếu, kém theo từng môn học đối với học sinh cấp 2. BCĐ xã tham mưu cho BCĐ huyện về công tác khảo sát trình độ chuyên môn của giáo viên đảm bảo tinh thần “Muốn trò giỏi thì thầy phải giỏi”. Tiếp tục nêu gương cán bộ, giáo viên về nếp ăn, nếp ở sạch sẽ, gọn gàng để Nhân dân, học sinh noi theo. Nâng cao năng lực tổng kết các nhiệm vụ đã thực hiện để từ đó đề ra giải pháp khắc phục hạn chế và nhân rộng mô hình, cách làm hay. Các đơn vị trường học tiếp tục xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường để thu hút học sinh tới trường, quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống, đưa văn hoá vào giảng dạy trong nhà trường… Nhấn mạnh thêm, đồng chí Đỗ Văn Hùng nêu rõ: Giáo dục là ngành đào tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy tuyệt đối không chạy theo bệnh thành tích, bệnh khen thưởng mà tuyệt nhiên bỏ qua những tồn tại, hạn chế.

Hoàng Chính