Quản Bạ: Đẩy mạnh chuyển đổi số tại địa phương.

02/03/2023 15:27 51 lượt xem

Chuyển đổi số đang là lĩnh vực được các cấp, các ngành từ Trung Ương đến địa phương quan tâm thực hiện. Tại huyện Quản Bạ, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn từ các nguyên nhân khách quan như: Trình độ dân cư, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thông tin. Song huyện Quản Bạ quyết tâm vượt qua khó khăn, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện.

Quản Bạ: Đẩy mạnh chuyển đổi số tại địa phương.
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tuyên truyền Hội viên phụ nữ xã Cán Tỷ ứng dụng nền tảng số trong quảng bá, giới thiệu các sản phẩm.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số, các ngành, thành viên trong Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện đã tích cực tham mưu các nội dung liên quan đến chuyển đổi số cho UBND huyện, cụ thể, đồng bộ trên từng lĩnh vực, hướng tới chính quyền số, xã hội số. Trong cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng về nền hành chính công hiện đại, nhanh gọn, giảm bớt các thủ tục, giấy tờ rờm rà, ngành chuyên môn huyện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp mới chữ ký số cho các cơ quan đơn vị, cán bộ, công chức các xã, thị trấn và tiếp nhận 516 chữ ký số tổ chức, cá nhân, cấp phát 441 chữ ký số cho tổ chức, cá nhân; Thực hiện ký số trên hệ thống quản lý văn bản điều hành Vnptioffice được gần 6.800 chữ ký/ năm 2022. Tiếp tục hỗ trợ, giải quyết và hướng dẫn các thủ tục hành chính cho nhân dân tại cơ sở như: Cập nhật mã định danh cá nhân, cài đặt sổ sức khoẻ điện tử, các thủ tục liên quan đến công chứng, chứng thực, bảo hiểm y tế, BHXH. 13/13 xã, thị trấn được trang bị hệ thống họp trực tuyến với đường truyền Polycom ổn định; Riêng thị trấn Tam Sơn đã trang bị hệ thống họp trực tuyến đến cấp thôn, tổ dân phố. Trong lĩnh vực phát triển du lịch, công tác chuyển đổi số được huyện Quản Bạ đẩy mạnh thực hiện thông qua các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh văn hóa truyền thống, con người, mảnh đất quê hương Quản Bạ thông qua các nền tảng số như: Trang thông tin điện tử huyện, xã; Trang fanpage Văn hóa, Thể thao và Thư viện Quản Bạ; Fanpage Du lịch Quản Bạ; Group Thông tin Quản Bạ. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp, HTX, cá nhân trên địa bàn huyện đã sử dụng nền tảng công nghệ số để tạo lập các kênh bán hàng thông qua mạng xã hội. Năm 2022 qua thống kê tại huyện có 120 trang web, fanpage hoạt động, quảng bá được 210 video, 1.630 hình ảnh, 480 sản phẩm địa phương đến với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo dõi.

Trong thời gian tới, để lĩnh vực chuyển đổi số tại địa phương được phát triển toàn diện, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ công nghệ số cộng đồng tại 107 thôn, tổ dân phố phát huy vai trò, đa dạng trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn giúp người dân tiếp cận được các kiến thức về chuyển đổi số, việc sử dụng các ứng dụng phục vụ cho các giao dịch thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, tra cứu, tìm kiếm thông tin, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, bán hàng online,…Cử cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, chuyển đổi số, một cửa cấp huyện, cấp xã tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin do tỉnh tổ chức.

Hoàng Chính