Quản Bạ: Kiểm tra việc nâng cao chất lượng giáo dục tại thị trấn Tam Sơn.

14/03/2024 16:39 51 lượt xem

Ngày 14/3, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục huyện Quản Bạ do đồng chí Đỗ Văn Hùng, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn và đồng chí Đỗ Quang Dũng, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên trong BCĐ huyện đã tới kiểm tra thực tế việc thực hiện về nâng cao chất lượng giáo dục tại thị trấn Tam Sơn.

Quản Bạ: Kiểm tra việc nâng cao chất lượng giáo dục tại thị trấn Tam Sơn.
Đoàn công tác huyện kiểm tra chất lượng giáo dục mầm non tại điểm trường thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn.

Qua công tác kiểm tra thực tế thấy rằng: Việc ban hành các văn bản, kế hoạch liên quan được BCĐ về  nâng cao chất lượng giáo dục thị trấn Tam Sơn thực hiện tốt. Công tác lưu trữ hồ sơ, sổ sách được thực hiện chu đáo, khoa học, đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hồ sơ của học sinh. Các đơn vị trường học thường xuyên tổ chức Hội thảo chuyên môn nhằm kiểm tra chéo, dự giờ nâng cao chất lượng giáo dục. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33 của HĐND tỉnh về quy định mức thu, các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.  Nhiều mô hình nâng cao chất lượng giáo dục có hiệu quả tại thị trấn như: Mô hình cây 03 gốc, rễ tại trường Tiểu học nhằm phát huy văn hóa đọc, hiểu, suy nghĩ của học sinh; Mô hình lớp “mũi nhọn” tại trường THCS nhằm bồi dưỡng các em học sinh giỏi. Tỷ lệ học sinh chuyên cần trên địa bàn thị trấn đạt trên 99%. Công tác phụ đạo học sinh yếu, kém được thực hiện tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đoàn công tác huyện đã chỉ ra: Chương trình thực hiện trong năm 2024 của BCĐ thị trấn Tam Sơn thiếu tính cụ thể, việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên còn chưa phù hợp với chuyên môn; Quy chế hoạt động chưa gắn với công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ và các Hội, đoàn thể trên địa bàn. Học sinh tại các điểm trường thôn, bản tỷ lệ nói ngọng vẫn còn cao. Tư thế ngồi viết của một số trẻ mầm non còn chưa đúng, một số em còn nhút nhát, rụt rè.

Tại buổi làm việc, BCĐ thị trấn Tam Sơn đã đề xuất với đoàn công tác huyện một số nội dung: Tu sửa cơ sở vật chất khu vực nhà Hiệu bộ trường Mầm non; Xây dựng nhà ăn, nhà lưu trú cho học sinh trường Tiểu học; Bổ sung quỹ đất cho trường THCS; Phân bổ biên chế giáo viên bộ môn Tiếng Anh cho các đơn vị trường học.

Trưởng đoàn công tác huyện, đồng chí Đỗ Văn Hùng kết luận.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện ủy Quản Bạ biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của BCĐ thị trấn Tam Sơn trong nâng cao chất lượng giáo dục, tại các trường học đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, việc ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện tốt; Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới: Ban chỉ đạo thị trấn Tam Sơn cần cụ thể ngay chương trình hoạt động của BCĐ trong năm 2024 đảm bảo phù hợp, cụ thể từng nội dung theo hàng tháng, hàng quý; Phân công nhiệm vụ cho các thành viên phải đúng, phải trúng. Đặc biệt là đề ra những giải pháp giảm thiểu tình trạng học sinh cá biệt, bạo lực học đường, vấn đề tảo hôn... Các đơn vị trường học làm tốt công tác tham mưu về chuyên môn cho BCĐ thị trấn; Quan tâm đến học sinh tại điểm trường thôn, bản; Tăng cường dạy Tiếng Việt cho trẻ mầm non và Tiểu học; Khắc phục tình trạng học sinh nói ngọng, luân chuyển các giáo viên có chuyên môn giỏi ở điểm trường chính về hỗ trợ điểm trường thôn, bản. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục như: Xây dựng giáo án điện tử, quản lý hồ sơ trên nền tảng số. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham mưu về BCĐ huyện cụ thể từng nhiệm vụ công việc đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị trường học. Nghiên cứu việc chọn đầu mối giúp việc cho BCĐ các cấp đảm bảo tính hiệu quả. Về vấn đề ăn trưa tự quản do một số phụ huynh đồng tình tổ chức, phòng cần nắm rõ và tăng cường quản lý về vấn đề VS ATTP. Kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên đội ngũ giáo viên tại thị trấn an tâm công tác.

Nhấn mạnh thêm, đồng chí Đỗ Văn Hùng nêu rõ: Về đề xuất mở lớp dạy học thêm tại nhà trường, cần phải đưa ra lấy kiến của các phụ huynh trong trường, tạo sự đồng tình, nhất trí từ phía phụ huynh học sinh. Nội dung dạy thêm, phụ huynh học sinh phải nắm được, tuyệt đối không để xảy ra những vi phạm về bệnh thành tích trong quá trình dạy thêm. Vấn đề mua sắm trang thiết bị của các nhà trường cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch, vạch rõ ranh giới giữa “đúng và sai”. Cùng với đó, thị trấn Tam Sơn cần xác định xây dựng 01 trường trọng điểm của huyện là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần bắt tay vào thực hiện ngay.

Hoàng Chính