Chuyển đổi số

Quản Bạ: Triển khai đăng ký, cấp tài khoản định danh điện tử lưu động tại cơ sở.

09/05/2023 08:55 50 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 333 của UBND huyện Quản Bạ về “Mở đợt cao điểm triển khai các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thu, nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID. Công an huyện Quản Bạ đã tiến hành thành lập tổ công tác lưu động để triển khai thực hiện nội dung này.

Triển khai đăng ký, cấp tài khoản định danh điện tử lưu động tại cơ sở.

Tại thị trấn Tam Sơn, thực hiện điểm của huyện về việc cấp tài khoản định danh điện tử theo hình thức lưu động, trong 03 ngày từ ngày 28/4- 30/4/2023 lần lượt tại trụ sở tổ dân phố 4, tổ dân phố 3 và thôn Bảo An, tổ công tác lưu động của Công an huyện đã tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của nhân dân và giảm bớt sự áp lực, quá tải tại điểm cấp mã định danh điện tử cố định tại Công an huyện.  Khi đến điểm cấp tài khoản định danh điện tử lưu động, nhân dân cần mang đầy đủ thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe để đối chiếu thông tin giữa các loại giấy tờ, chụp ảnh công dân, lấy dấu vân tay để tiến hành xác minh trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Từ đó, hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp hiển thị thông qua ứng dụng VNEID với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân. Việc đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công mà nhân dân không cần phải trực tiếp đến các cơ quan hành chính để giải quyết… Đến nay toàn huyện Quản Bạ đã đăng ký và cấp gần 11.800 mã định danh điện tử cho công dân.

Để tiếp tục thực hiện tốt Đề án số 06 của Bộ Công an về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thời gian tới, Công an huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục triển khai việc cấp mã định danh điện tử lưu động tại cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những lợi ích thiết thực của việc đăng ký và cấp tài khoản định danh để nhân dân nâng cao nhận thức, cùng đồng hành trong việc đăng ký, thực hiện. Qua đó góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nền hành chính số văn minh, hiện đại tại huyện.

Hoàng Chính